Danh mục
Trang chủ >> Đông Y >> Sử dụng đông trùng hạ thảo như thế nào cho hiệu quả và an toàn?

Sử dụng đông trùng hạ thảo như thế nào cho hiệu quả và an toàn?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Để đảm bảo hiệu quả và an toàn khi sử dụng Đông trùng hạ thảo, cần phải biết cách sử dụng sao cho đúng. Dưới đây là một số thông tin quan trọng về việc sử dụng Đông trùng hạ thảo.

Đông trùng hạ thảo – Một vị thuốc quý

Đông trùng hạ thảo có tên khoa học là Cordyceps sinensis và thuộc họ Nang khuẩn Ascomycetes họ Nhục tòa khuẩn Hypocreaceae. Loại nấm này phát triển trên sâu non của một loại sâu thuộc họ sâu Cánh bướm. Đông trùng hạ thảo được thu hái vào mùa đông khi con sâu non nằm ở dưới đất và nấm phát triển trong cơ thể của chúng.

Đông trùng hạ thảo được sử dụng trong Đông y như một loại vị thuốc bổ, có khả năng bổ dưỡng sức khỏe và điều trị nhiều vấn đề về sức khỏe. Công dụng chính của nó bao gồm cân bằng năng lượng, cải thiện sự lưu thông của máu và khí, bổ thận, và nhiều tác dụng khác.

Theo bác sĩ công tác tại Khoa Y học cổ truyền – Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn liều dùng thông thường cho Đông trùng hạ thảo là 1-2g mỗi ngày dưới dạng rượu thuốc. Đông trùng hạ thảo được cho là có tác dụng tương tự như nhân sâm.

Bài thuốc và món ăn có chứa Đông trùng hạ thảo

Theo thầy thuốc dưới đây là một số bài thuốc và món ăn có chứa Đông trùng hạ thảo:

  • Bài thuốc sử dụng Đông trùng hạ thảo 5g, khoản đông hoa 6g, tang bạch bì 8g, cam thảo 3g, tiểu hồi hương 2g, và 600ml nước. Sắc còn lại 200ml và chia thành 3 lần để uống trong ngày. Bài thuốc này thường được sử dụng để điều trị suy nhược của người già yếu và viêm phế quản mạn tính.
  • Bài thuốc bao gồm Đông trùng hạ thảo 5g, tục đoạn 10g, đỗ trọng 10g, đương quy 12g, thục địa 12g, bạch thược 12g, xuyên khung 6g, và ngưu tất bắc 12g. Sắc còn lại 200ml và chia thành 3 lần để uống trong ngày. Bài thuốc này thường được sử dụng để giúp đau mỏi thắt lưng và điều trị kinh nguyệt kéo dài, nhạt màu, hoa mắt đầu và váng mắt hoa.

  • Thịt gà hầm Đông trùng hạ thảo: Sử dụng Đông trùng hạ thảo 10g và thịt gà ác 200g hầm nhừ. Món ăn này thường được ăn 1-2 lần trong ngày và có công dụng giúp điều trị thiếu máu, liệt dương và di tinh.
  • Trà Đông trùng hạ thảo: Sử dụng Đông trùng hạ thảo 10 cọng cho vào ấm trà, đổ nước sôi và ngâm trong 10 phút. Món trà này có tác dụng làm mát phổi và tăng khí tráng dương, thích hợp cho những người mắc liệt dương và di tinh.
  • Rượu Đông trùng hạ thảo: Sử dụng Đông trùng hạ thảo 100g và kỷ tử 50g, ngâm trong 7 lít rượu 40o sau 10 ngày. Mỗi ngày, uống 30ml vào buổi tối. Rượu này thường được sử dụng để điều trị đau lưng và mỏi gối.

Dược sĩ Cao đẳng dược TPHCM lưu ý: Để đảm bảo an toàn, trước khi sử dụng Đông trùng hạ thảo, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia y tế, đặc biệt là nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào hoặc đang dùng các loại thuốc khác.

Có thể bạn quan tâm

Vải thiều – Công dụng chữa bệnh tuyệt vời trong y học

Vải thiều là một loại trái cây được rất nhiều người Việt Nam yêu thích. …