Danh mục
Trang chủ >> Tây Y >> Cách dùng và liều dùng của thuốc Azargra

Cách dùng và liều dùng của thuốc Azargra

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Thuốc nhỏ mắt Azarga sản xuất bởi Alcon chứa hoạt chất chính là Brinzolamide và timolol, được sử dụng làm giảm nhãn áp ở đối tượng bị bệnh tăng nhãn áp

Thành phần hoạt chất: Brinzolamid 10 mg và Timolol maleat 6,8 mg tương đương Tmolol 5 mg.

Thành phần chất bảo quản: Benzalkonium clorid 0,1 mg/ml.

Azargra là thuốc gì?

Azargra là thuốc nhỏ mắt được điều chế dưới dạng hỗn dịch vô khuẩn với 2 hoạt chất chính là Brinzolamid và Timolol:

Brinzolamid: thuộc nhóm ức chế carbonic anhydrase (CA-II), iso-enzyme có nhiều trong mắt. Việc ức chế CA-II dẫn đến kết quả làm giảm sản xuất thủy dịch trong mắt, từ đó làm gim áp lực nội nhãn.

Timolol: thuộc nhóm đối kháng thụ thể beta- adrenalin không có hoạt tính giao cảm nội tại. Các nghiên cứu cho thấy Timolol làm giảm sản xuất thủy dịch và làm tăng nhẹ lượng thủy dịch tiết ra ngoài.

Thuốc Azargra điều trị giảm áp lực nội nhãn

Tác dụng của thuốc Azargra

Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn cho biết Azarga chứa hai thành phần hoạt chất: Brinzolamid và Timolol maleat. Hai thành phần này làm giảm áp lực nội nhãn chủ yếu bằng cách giảm sản xuất thủy dịch bằng các cơ chế khác nhau. Tác dụng hiệp đồng của hai thành phần hoạt chất này giúp làm giảm áp lực nội nhãn (IOP) hiệu quả hơn so với đơn trị liệu.

Cách dùng và liều dùng của thuốc Azargra

Chỉ định : Thuốc Azargra được chỉ định trong điều trị giảm áp lực nội nhãn (IOP) ở người trưởng thành bị glaucom góc mở hoặc tăng nhãn áp mà đơn trị liệu IOP không hiệu quả.

Liều dùng cho từng đối tượng

Người lớn: Nhỏ 1 giọt hỗn dịch nhỏ mắt Azarga vào túi kết mạc của mắt bị bệnh hai lần mỗi ngày.

Người cao tuổi:Không có sự khác biệt về liều sử dụng Azarga ở người lớn và người cao tuổi.

Trẻ em:Không khuyến cáo sử dụng Azarga cho trẻ dưới 18 tuổi vì dữ liệu về tính hiệu quả và độ an toàn vẫn chưa được thiết lập.

Suy gan và suy thận.Không cần điều chỉnh liều ở bệnh nhân suy gan hoặc bệnh nhân suy thận nhẹ đến trung bình.

Azargra chưa được nghiên cứu ở bệnh nhân suy thận nặng (độ thanh thải creatinin <30 ml / phút) hoặc ở bệnh nhân nhiễm toan tăng clorid máu. Do đó chống chỉ định Azargra ở bệnh nhân suy thận nặng. Sử dụng thận trọng Azargra ở bệnh nhân suy gan nặng.

Cách dùng

Lắc kĩ lọ thuốc để hỗn dịch phân tán đều trước khi sử dụng.

Không để đầu ống nhỏ giọt của lọ thuốc chạm vào mí mắt và vùng quanh mắt hoặc bất kỳ bề mặt nào khác để tránh làm nhiễm bẩn đầu ống nhỏ giọt và hỗn dịch.

Đóng chặt nắp lọ thuốc khi không sử dụng.

Sau khi mở nắp, nếu vòng gắn đảm bảo bị rơi ra, cần tháo bỏ nó đi trước khi dùng thuốc.

Sau khi nhỏ mắt, ấn vào ống dẫn lệ hoặc nhắm mắt sẽ giúp giảm các tác dụng không mong muốn toàn thân và tăng tác dụng tại chỗ của thuốc.

Nếu dùng nhiều hơn một loại thuốc nhỏ mắt, các thuốc nên được dùng cách nhau ít nhất 5 phút. Thuốc mỡ tra mắt nên được dùng sau cùng, nếu có.

Tác dụng không mong muốn khi sử dụng Azarga

Khi sử dụng Azarga bạn có thể gặp một số tác dụng không mong muốn. Các tác dụng không mong muốn của thuốc bao gồm:

Rối loạn thị giác: Mờ mắt, kích ứng mắt, đau mắt, viêm giác mạc đốm.

Rối loạn nhịp tim: Chậm nhịp tim.

Mất ngủ.Hạ huyết áp.Cảm giác khó chịu toàn thân.Thuốc Azargra có thể gây rối loạn thị giác

Trên đây không phải là danh sách đầy đủ, bạn có thể gặp các tác dụng không mong muốn khác của thuốc. Ngừng sử dụng thuốc và thông báo ngay cho bác sĩ hoặc cơ sở y tế gần nhất nếu bạn gặp phải bất kỳ triệu chứng nào nghiêm trọng do thuốc. Mọi vấn đề còn thắc mắc cần giải đáp xin liên hệ Thầy Thuốc – Cao đẳng Dược Sài Gòn để được hổ trợ.

Tương tác thuốc

Không có nghiên cứu nào về tương tác cụ thể giữa Azagra và các loại thuốc khác. Các tương tác sau đây dựa trên thành phần hoạt chất của thuốc.

Brinzolamid:Brinzolamid được hấp thu toàn thân. Sử dụng Brinzolamid cùng với các thuốc ức chế carbonic anhydrase (CA-II) đường uống có thể làm tăng tác dụng ức chế CA-II.

Rối loạn cân bằng acid-base đã được báo cáo với các thuốc ức chế carbonic anhydrase đường uống. Nguy cơ xảy ra tương tác cần được cân nhắc ở các bệnh nhân dùng carbonic anhydrase đường uống.

Brinzolamid được chuyển hóa chính bởi CYP3A4. Các chất ức chế CYP3A4 như ketoconazol, itraconazol, clotrimazol, ritonavir và troleandomycin được cho là có khả năng ức chế sự chuyển hóa của Brinzolamid.

Timolol:Tình trạng hạ huyết áp hay rối loạn nhịp tim đã được báo cáo khi sử dụng đồng thời thuốc nhỏ mắt chẹn beta với thuốc chẹn kênh canxi đường uống, thuốc chẹn beta-adrenergic, thuốc chống loạn nhịp tim (amiodarone), guanethidine, glycosid tim loại digitalis,…

Tình trạng tăng huyết áp hồi ứng khi ngừng clonidine đột ngột có thể trầm trọng hơn khi dùng chung với thuốc chẹn beta-adrenergic.

Tác dụng phụ toàn thân (chậm nhịp tim, trầm cảm) đã được báo cáo khi sử dụng điều trị kết hợp đồng thời timolol và các thuốc ức chế CYP2D6 (quinidin, fluoxetin, paroxetin).

Timolol có thể làm giảm đáp ứng của adrenalin trong điều trị giải mẫn cảm. Sử dụng thận trọng ở bệnh nhân có tiền sử dị ứng hoặc sốc phản vệ.

Azarga nên được sử dụng thận trọng cho bệnh nhân tiểu đường vì nó có thể che giấu và làm trầm trọng thêm tình trạng hạ đường huyết khi dùng kết hợp với các thuốc điều trị đái tháo đường.

Chống chỉ định

Chống chỉ định sử dụng thuốc Azarga ở những đối tượng:

Quá mẫn với các thuốc chẹn beta khác.

Quá mẫn với sulfonamides.

Người có tiền sử hen phế quản hoặc đang bị hen phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính nặng.

Bệnh tim mạch: Chậm nhịp xoang, hội chứng nút xoang, block xoang nhĩ, block nhĩ thất độ hai hoặc độ ba, suy tim nặng hoặc sốc tim.

Viêm mũi dị ứng nặng.Nhiễm toan tăng clorid huyết.Suy thận nặng.Phụ nữ có thai và cho con bú có sử dụng được thuốc Azarga hay không?

Theo giảng viên Cao Đẳng Dược tại TP hcm thì cập nhật mới nhất thì hiện tịa Chưa có nghiên cứu nào được thực hiện để đánh giá tác dụng của Azarga đối với phụ nữ mang thai. Không dùng Azarga trong khi mang thai trừ khi thật cần thiết. Nếu Azarga được sử dụng cho đến khi sinh, em bé cần được theo dõi cẩn thận trong những ngày đầu mới sinh.

Cho con bú

Chưa rõ liệu Brinzolamid có bài tiết qua sữa mẹ hay không, nhưng có nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng Brinzolamid đường uống được bài tiết qua sữa mẹ.2

Timolol được bài tiết qua sữa mẹ. Tuy nhiên, ở liều điều trị của Timolol trong thuốc nhỏ mắt, nồng độ Timolol trong sữa mẹ không đủ để gây ra các tác dụng không mong muốn ở trẻ bú mẹ.

Tham khảo ý kiến của bác sĩ hay các chuyên gia y tế về quyết định ngưng cho con bú hoặc dừng điều trị với Azaraga, cân nhắc giữa lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ và lợi ích của việc điều trị.

Xử lý khi quá liều

Trong trường hợp vô tình nuốt phải, có thể xảy ra các triệu chứng toàn thân bao gồm chậm nhịp tim, hạ huyết áp, suy tim và co thắt phế quản.

Phương pháp điều trị:

Điều trị triệu chứng và nâng đỡ thể trạng.Theo dõi nồng độ chất điện giải và pH máu.

Lưu ý sử dụng

Chỉ sử dụng Azargra để nhỏ mắt. Trong quá trình sử dụng, nếu xuất hiện bất kỳ phản ứng phụ nghiêm trọng, lập tức ngừng sử dụng và thông báo cho bác sĩ, nhân viên y tế để được hỗ trợ.

Cách bảo quản

Bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, nhiệt độ dưới 30 ºC.

Đặt xa tầm nhìn và tầm tay của trẻ em.

Không sử dụng sau 28 ngày sau lần mở đầu tiên.

Có thể bạn quan tâm

Thuốc Gamalate B6 là thuốc điều trị bệnh gì?

Gamalate B6 là thuốc hỗ trợ suy nhược chức năng thần kinh ở người trưởng …