Danh mục
Trang chủ >> Hỏi Đáp Y Dược >> Viêm da tiếp xúc điều trị như thế nào?

Viêm da tiếp xúc điều trị như thế nào?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Hỏi đáp Y Dược: “Tôi làm nội trợ nên thường xuyên phải tiếp xúc với các chất tẩy rửa như xà phòng, nước rửa bát, nước lau nhà… Thời gian gần đây mỗi khi tiếp xúc với các hóa chất tôi lại thấy tay mình đỏ lên và rất ngứa. Cho tôi hỏi tôi bị bệnh gì và điều trị như thế nào?”

Viêm da tiếp xúc điều trị như thế nào

Viêm da tiếp xúc điều trị như thế nào

Nguyễn Quỳnh Ngọc (Hà Nội)

Với các biểu hiện trên, rất có thể bạn đã bị viêm da tiếp xúc. Đó là tình trạng da phản ứng khi tiếp xúc với các hóa chất hoặc vật dụng có khả năng gây dị  ứng như: chất tẩy, xà phòng, dầu thơm, mỹ phẩm, dầu gội đầu, thuốc nhuộm tóc… Biểu hiện tại chỗ vùng da bị tiếp xúc xuất hiện triệu chứng ngứa, viêm đỏ, phù nề (đặc biệt là rất ngứa). Nếu bị nhiều lần da ở chỗ đó thường dày lên do gãi, chà xát…

Trước hết, bạn cần loại bỏ tác nhân gây dị ứng (tránh tiếp xúc trực tiếp) với các chất tẩy rửa trên thì bệnh sẽ đỡ hoặc khỏi hẳn hoàn toàn. Nếu viêm da tiếp xúc với các biểu hiện nhẹ (ngứa, rỉ nước vùng da nhỏ) có thể bôi dung dịch milian, rửa thuốc tím hoặc bôi kem cortibion. Nếu bôi trong 3 ngày không đỡ, cần phải đi khám bệnh. Không được bôi thuốc nhiều lần trong ngày và quá 3 ngày. 

Đặc biệt, không được bôi các bột kháng sinh như penicilin, tetracyclin vào chỗ da ngứa, chảy nước. Trường hợp nặng hơn (ngứa lan rộng, phản ứng nhiều nơi…), cần đến bác sĩ da liễu khám Thầy thuốc để được điều trị đúng cách.

Nguồn: Suckhoedoisong.vn

Có thể bạn quan tâm

Ý nghĩa của định lượng CEA tìm dấu ấn ung thư

CEA xuất hiện trong tế bào ruột thai nhi và chỉ có nồng độ rất …