Danh mục
Trang chủ >> Tin Tức Y Dược >> Vắc xin lao (BCG) được tiêm cho trẻ sơ sinh vào lúc nào?

Vắc xin lao (BCG) được tiêm cho trẻ sơ sinh vào lúc nào?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Theo số liệu thống kê về bệnh lao trên toàn cầu, Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ mắc bệnh lao cao nhất. Vì vậy, việc tiêm phòng lao, đặc biệt là ở trẻ sơ sinh, là rất quan trọng và cần thiết.

Tiêm vắc xin lao thực hiện khi nào là tốt nhất?

Theo các bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết, Bệnh lao là một trong những bệnh truyền nhiễm phổ biến do vi khuẩn Mycobacterium Tuberculosis gây ra. Bệnh có khả năng lây truyền qua không khí, qua tiếp xúc gần và thông qua hệ hô hấp khi tiếp xúc với người nhiễm bệnh.

Ngày nay, tỷ lệ mắc bệnh lao đang tăng lên. Để giảm thiểu nguy cơ nhiễm bệnh, chương trình tiêm vắc xin phòng lao đã được triển khai toàn cầu, đặc biệt là từ giai đoạn sơ sinh. Vắc-xin phòng lao BCG, được sản xuất từ vi khuẩn lao Calmette Guerin, là một loại vắc xin sống giảm độc lực được sử dụng trong chương trình này.

Vắc-xin phòng lao BCG kích thích hệ miễn dịch tạo ra kháng thể chống lại kháng nguyên BCG khi được tiêm vào cơ thể. Tuy nhiên, tất cả các vắc xin, bao gồm cả vắc-xin lao, đều không gây bệnh lý vì tác nhân gây bệnh đã được làm suy yếu hoặc bất hoạt. Thống kê lâm sàng chỉ ra rằng khoảng 1/1000000 trường hợp tiêm vắc-xin lao có thể nhiễm BCG, thường xuất hiện ở những người nhiễm HIV hoặc có miễn dịch suy giảm.

Vắc-xin lao có thể tiêm ở mọi lứa tuổi, nhưng việc tiêm sớm được khuyến khích. Bộ Y tế đề xuất tiêm vắc-xin lao trong tháng đầu tiên sau sinh, đặc biệt là trước 28 ngày tuổi. Trẻ sơ sinh khỏe mạnh không cần chăm sóc đặc biệt sau khi tiêm và có thể tiêm vắc-xin ngay trong ngày đầu sau sinh.

Việc tiêm vắc-xin phòng lao muộn có thể tăng nguy cơ mắc bệnh lao, đặc biệt là khi hệ miễn dịch của trẻ chưa hoàn thiện, làm cho cơ thể khó có khả năng tự bảo vệ trước các tác nhân xâm nhập, đặc biệt là vi khuẩn lao. Đối với những trẻ không đủ sức khỏe hoặc không tiêm phòng đúng thời điểm, vắc-xin lao có thể được áp dụng, nhưng chỉ khi cơ thể trẻ chưa nhiễm khuẩn lao. Trong trường hợp trẻ đã nhiễm lao, việc tiêm vắc-xin lao trở nên không cần thiết.

Chỉ định tiêm phòng lao

Theo giảng viên tại trường Cao đẳng Dược Hà Nội, Chỉ định tiêm vắc-xin phòng lao áp dụng cho trường hợp chưa nhiễm lao, sức khỏe tốt, và không mắc bệnh lý suy giảm miễn dịch.

Chống chỉ định tiêm vắc-xin phòng lao

  • Trẻ đang bị sốt cao
  • Trẻ mới khỏi bệnh, cơ thể còn trong giai đoạn phục hồi
  • Trẻ có hiện tượng viêm da m
  • Trẻ mắc các bệnh mạn tính như sởi, viêm phổi…:
  • Trẻ bị sinh non, thiếu cân hoặc đang nằm lồng kính với chế độ chăm sóc đặc biệt
  • Trẻ có dấu hiệu của các bệnh lý về suy giảm miễn dịch, suy dinh dưỡng…:

Lưu ý trước khi tiêm phòng

Trước khi quyết định tiêm vắc xin cho trẻ, hãy đảm bảo rằng trẻ đã được kiểm tra sức khỏe đầy đủ và đã nhận được tư vấn từ bác sĩ. Chọn cơ sở y tế có uy tín và chất lượng để thực hiện tiêm phòng, nhằm tránh nguy cơ xảy ra các vấn đề không mong muốn.

Hãy đảm bảo trẻ mặc trang phục thoải mái và thoáng mát vào ngày tiêm phòng. Trước khi đến tiêm, hãy đảm bảo rằng trẻ đã ăn đủ bữa để tránh tình trạng no quá hoặc đói quá, từ đó giảm nguy cơ nôn mửa hoặc choáng, và hạ đường huyết khi tiêm vắc xin.

Lưu ý sau khi tiêm phòng lao cho trẻ

  • Sau khi tiêm phòng, đặt trẻ ở lại cơ sở tiêm phòng ít nhất 30 phút để theo dõi phản ứng cơ thể và phát hiện các dấu hiệu bất thường do phản ứng với vắc xin.
  • Theo dõi liên tục cơ thể trẻ trong 4 ngày đầu sau tiêm để nhận biết kịp thời các vấn đề như sốt, nhiễm trùng ở vết tiêm, hoặc sưng mủ.
  • Nếu phát hiện bất kỳ dấu hiệu bất thường nào trên cơ thể trẻ, đưa trẻ đến gặp bác sĩ chuyên khoa ngay lập tức để được thăm khám, tư vấn và điều trị theo phương pháp chính xác. Tránh tự y áp dụng các loại thuốc tại nhà cho trẻ mà không có đơn từ bác sĩ để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.
  • Đảm bảo trẻ tiếp tục ăn uống đầy đủ dinh dưỡng và bú mẹ để tăng cường khả năng đề kháng cho cơ thể.

Nguồn: thaythuoc.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Nấm Bờm Sư tử – Thực phẩm ngon, dược liệu quý

Ở các quốc gia phát triển như Mỹ, Nhật Bản, Anh, Trung Quốc và nhiều …