Mít là loại trái cây cổ xưa rất tốt cho tim mạch, có thể giúp chống viêm, thúc đẩy quá trình lành vết thương và là một loại thực phẩm thay thế thịt tuyệt vời! Loại trái cây khổng lồ này có hương vị giữa ngọt và mặn, tùy thuộc vào độ chín của nó.
- Tìm hiểu một số bài thuốc đông y giúp điều trị táo bón hiệu quả
- Tìm hiểu công dụng và những bài thuốc đông y từ cây Chùm ngây
- Những thông tin cần biết về vị thuốc Đông y cây cỏ sữa lá nhỏ
Thịt mít có màu vàng, thơm và có vị ngọt tinh tế.
Các chuyên gia dinh dưỡng đã giải thích những lợi ích sức khỏe của mít cũng như cách thêm nó vào chế độ ăn uống của bạn.
Mít là gì?
Theo các bác sĩ, giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết, Mít có tên khoa học là Artocarpus heterophyllus. Mít là loại trái cây nhiệt đới được trồng phổ biến ở Châu Á, Châu Phi và Nam Mỹ. Nó thuộc cùng họ thực vật với dâu tằm và sung. Mít được biết đến là loại trái cây ăn được lớn nhất trên thế giới. Mít có lớp vỏ dày, gai màu xanh lá cây là lớp thịt màu vàng, mềm, dai như sợi. Bạn có thể ăn sống hoặc chế biến thành nhiều món ăn khác nhau.
Hạt và thịt của quả có thể được luộc và ăn trong các món ăn như cà ri. Khi chín hoàn toàn, quả có thể được ăn sống và dùng trong cả món ngọt và món mặn. Với vị ngọt tinh tế, sự phổ biến của mít một phần là do thịt xơ của nó, kết cấu của nó làm cho nó trở thành một chất thay thế thịt tuyệt vời trong các phiên bản thuần chay của các công thức nấu ăn cổ điển.
Mít có tốt cho sức khỏe không?
Giống như các loại trái cây khác, mít cũng chứa một lượng chất xơ dồi dào giúp tiêu hóa tốt và rất ít chất béo. Một phần 100 gram mít có:
95 calo.
2 gam chất đạm.
0,6 gam chất béo.
3 gam chất xơ.
Bên cạnh đó mít cũng chứa nhiều loại vitamin, khoáng chất và chất phytochemical có lợi cho sức khỏe:
Vitamin C.
Pyridoxin (vitamin B6).
Niacin (vitamin B3).
Riboflavin (vitamin B2).
axit folic (vitamin B9).
canxi.
magie.
kali.
photpho.
Lợi ích sức khỏe của mít
Ngoài việc là một loại thực phẩm thay thế thịt tuyệt vời và chứa đầy đủ các loại vitamin thiết yếu, loại trái cây này còn có thể làm được nhiều điều hơn thế nữa. Hãy nói về những lợi ích của mít.
- Cung cấp các vitamin và khoáng chất
Mít có lượng calo tương đối thấp trong khi mít lại giàu vi chất dinh dưỡng hơn nhiều loại trái cây phổ biến khác như táo, mơ, bơ và chuối. Trên thực tế, hạt và thịt của nó chứa nhiều canxi và sắt hơn các loại trái cây nhiệt đới khác và là nguồn cung cấp vitamin B hữu ích bao gồm B1, B3, B6 và folate.
- Có thể bảo vệ chống lại bệnh tật
Mít là một nguồn hữu ích của nhiều loại dinh dưỡng thực vật, những hợp chất thực vật này có tác dụng bảo vệ và có thể giúp ngăn ngừa sự tiến triển của một số bệnh mãn tính, đặc biệt là bệnh tiểu đường. Chúng bao gồm vitamin C, carotenoid cũng như polyphenol và flavonoid.
Mít được dùng thay thế thịt cho các món ăn thuần chay.
- Có thể tốt cho tim mạch
Cùng với việc cung cấp các chất dinh dưỡng thực vật, mít cũng chứa các chất dinh dưỡng thân thiện với tim bao gồm lượng kali dồi dào và chất xơ.
Nhiều nghiên đã chứng minh, ăn mít có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Sự kết hợp giữa kali, chất xơ và chất chống oxy hóa trong thành phần của quả mít, có thể giúp ích cho sức khỏe tim mạch. Kali có thể triệt tiêu các tác động tiêu cực của natri đối với huyết áp của bạn, trong khi đó chất xơ giúp làm giảm mức cholesterol trong cơ thể.
- Có thể hỗ trợ chức năng miễn dịch
Chính hàm lượng chất xơ thân thiện với đường ruột này cùng với vitamin C và beta-carotene cho thấy mít có thể hữu ích trong việc hỗ trợ sức khỏe miễn dịch và có khả năng làm giảm nguy cơ nhiễm vi-rút.
Ngoài ra, một hợp chất được tìm thấy trong hạt của quả dường như kích hoạt các tế bào miễn dịch quan trọng, được gọi là bạch cầu trung tính. Những tế bào miễn dịch này là một trong những tuyến phòng thủ đầu tiên của chúng ta, chúng tăng cường phản ứng của các tế bào miễn dịch khác, đồng thời khởi xướng và làm trung gian cho quá trình viêm.
- Có thể làm giảm lượng đường trong máu
Mít có điểm thấp về chỉ số đường huyết (GI), chỉ số này đo mức độ nhanh chóng của carbohydrate từ thực phẩm ảnh hưởng đến lượng đường trong máu (glucose). Điểm thấp cho biết rằng ăn mít không ảnh hưởng đến lượng đường trong máu của bạn. (Một số loại thực phẩm chứa đường cao có thể làm cho chỉ số GI cao hơn)
Thứ hai, một số nghiên cứu cho thấy rằng lá của nó có thể giúp giảm lượng đường trong máu lúc đói.Và vỏ mít có thể ngăn chất béo và carbohydrate phức tạp phân hủy thành đường. Cả hai điều trên đều có thể có lợi cho việc kiểm soát bệnh tiểu đường.
Mít có an toàn cho mọi người không?
Theo Dược sĩ Cao đẳng Dược TPHCM, Mặc dù an toàn cho đa số chúng ta, nhưng những người bị dị ứng với phấn hoa bạch dương hoặc mủ cao su nên biết rằng họ có thể gặp phản ứng chéo với mít.
Một lưu ý khác là, mít chứa nhiều kali, điều này có thể gây hại cho những người mắc bệnh suy thận mãn tính (CKD) hoặc suy thận cấp tính. Nếu họ ăn nhiều mít, sẽ dẫn đến tích tụ kali máu gây suy nhược, tê liệt và đau tim.
Mặc dù, mít được dùng để thay thế thịt phổ biến, nhưng thịt mít không đóng góp cùng một lượng protein giống như trong thịt động vật. Vì lý do này, những người ăn chay thuần nên kết hợp nó với các nguồn protein thực vật khác như đậu, đậu, quả hạch và hạt…