Danh mục
Trang chủ >> Đông Y >> Tìm hiểu những công dụng chữa bệnh bằng cây Khế rừng

Tìm hiểu những công dụng chữa bệnh bằng cây Khế rừng

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Khế rừng hay còn được gọi với tên khác là Cây nhà cháy hay Dây quai xanh, thường mọc hoang ở các vùng núi nước ta. Đây là một cây thuốc Đông y được các bác sĩ y học cổ truyền tại Trường Cao đẳng Y dược TP HCM vận dụng vào nhiều đơn thuốc chữa bệnh.

Khế rùng thường mọc hoang nhiều ở nước ta

Khế rùng thường mọc hoang nhiều ở nước ta

Mô tả sơ lược về cây Khế rừng

Khế rừng có tên khoa học là Rourea microphylla Họ khoa học; thuộc họ khế rừng Connaraceae. Cây bui, Mọc phổ biến trong các khu rừng nước ta, khi chưa có lá cây gần như lá cây khế do đó có tên này. Thường mọc ở những khu vực dãi nắng. Khế rừng có thân cứng, màu nâu xám. Lá chét lông chim lẻ gồm 5-6 đôi la chét nhỏ, mặt trên bóng, lá non màu hồng đỏ rất đẹp, trông xa như đám cháy do đó có tên là cháy nhà. Hoa màu trắng, 5 cánh, 10 nhị, 5 lá noãn, Khế rừng thường cho quả vào tháng 6 đến tháng 8 hàng năm, quả nhỏ, cong. Các giảng viên Cao đẳng Dược tại Trường Cao đẳng Y dược TP HCM cho biết Khế rừng có vị chua, ngọt , tính lạnh. Dân gian thường dụng Khế rừng làm thuốc bổ cho phụ nữ sau khi sinh nở, còn dùng chữa đi nước tiểu vàng, đỏ, đái rắt, mụn nhọt.

Khế rừng và một số đơn thuốc chữa bệnh hữu ích

Khế rừng với nhiều lợi ích mang lại đối với sức khỏe con người

Khế rừng với nhiều lợi ích mang lại đối với sức khỏe con người

  • trị vết thương chảy máu: Lá khế rừng rửa sạch, giã nát, đắp lên vết thương.
  • Trị tiểu tiện khó khăn, nước tiểu vàng: Lá khế rừng 20 g sao thơm, thêm nước vào đun sôi, chia làm ba lần uống trong ngày.
  • Có tác dụng với phụ nữ sau khi sinh nở, kém ăn: Thân khế rừng 10 g, nước 200 ml. Đun sôi giữ sôi trong nửa giờ, chia làm ba lần uống trong ngày.

Nguồn: thaythuoc.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Vải thiều – Công dụng chữa bệnh tuyệt vời trong y học

Vải thiều là một loại trái cây được rất nhiều người Việt Nam yêu thích. …