Danh mục
Trang chủ >> Đông Y >> Khám phá những công dụng tuyệt vời từ cây Náng với sức khỏe con người

Khám phá những công dụng tuyệt vời từ cây Náng với sức khỏe con người

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Cây Náng hay còn được gọi với một số tên khác là tỏi lơi, chuối nước hay náng hoa trắng. Đây là một cây thuốc với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Sau đây các lương y tại Trường Cao đẳng Y dược TPHCM xin chia sẻ sơ lược về thông tin cũng như công dụng của loại thảo dược thần kỳ này.

Cây náng thường mọc hoang phân bố khắp nước ta

Cây náng thường mọc hoang phân bố khắp nước ta

Sơ lược thông tin cần biết về cây náng

Náng có tên khoa học là Crinum asiaticum L., thuộc họ Thuỷ tiên – Amaryllidaceae. Náng là loại cây thảo cao 1m, có hành (giò) cỡ trung bình, hình trứng, đường kính 5-10cm, thót lại thành cổ dài 12cm -15 cm hay hơn. Lá mọc từ gốc, nhiều, hình dải ngọn giáo, lõm, có khía ở trên, mép nguyên, dài tới hơn 1 m, rộng 5cm -10 cm. Cụm hoa hình tán nằm ở đầu một cán dẹp dài 40cm -60 cm, to bằng ngón tay, mang 6-12 hoa, có khi nhiều hơn, màu trắng, có mùi thơm về chiều, bao bởi những mo dài 8cm -10 cm. Hoa có ống mảnh, màu lục, các phiến hoa giống nhau, hẹp, dài, 6 nhị có chỉ nhị đỏ, bao phấn vàng. Quả mọng hình gần tròn, đường kính 3cm -5 cm, thường chỉ chứa một hạt. Cây náng thường ra hoa vào mùa hè hàng năm. Theo Đông y, náng có tính mát vị cay và không độc có tác dụng tán ứ, thông huyết , tiêu sưng, giảm đau.

Dược sĩ Nguyễn Thị Thắm giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM tại trường Cao đẳng Y dược TPHCM tìm hiểu và cho biết trong là, hoa và củ của cây náng có chứa hoạt chất ancaloit. Ngoài ra, trong năm 2008 tiến sĩ Nguyễn Bá Hoạt sau nhiều năm đi sâu nghiên cứu về cây thuốc này, Tiến sỹ đã đi đến kết luận náng hoa trắng có tác dụng làm giảm vì đại lành tính tiền liệt tuyến tới 35 %. Đây là một nghiên cứu có ý nghĩa quan trọng đối với những bệnh nhân mắc về đại tiền liệt tuyến và xơ tuyến tiền liệt. Tác dụng trên có được là do trong cây náng hoa trắng có một hàm lượng rất lớn hoạt chất ancaloit, hàm lượng hoạt chất này lớn gấp 3 lần cây trinh nữ hoàng cung.

Áp dụng cây Náng vào một số bài thuốc chữa bệnh hữu hiệu

Náng với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe con người

Náng với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe con người

  • Trị rắn cắn, mụn nhọt, bệnh ngoài da, Trĩ ngoại, giã lá Náng tươi đắp, hoặc ép lấy nước uống.
  • Dùng gây nôn Lá náng còn dùng ở dạng tươi để gây nôn. Lưu ý dùng với liều lượng từ 8 -16 gam cây tươi, không nên dùng quá liều về có thể gây ngộ độc.
  • Chữa trĩ ngoại: Lấy 30g lá náng hoa trắng đun với 1 lít nước, lấy nước nguội đem rửa vùng bị trĩ ngoại. Làm liên tục 1 tuần, mỗi ngày rửa 1 lần sẽ có hiệu quả co búi trĩ rất tốt.
  • Chữa bong gân, viêm đau, xương khớp Ngoài ra kinh nghiệm dân gian còn dùng lá náng hơ nóng để đắp vào những nơi bị bong gân, sai khớp giúp điều trị bong gân, sai khớp đau nhức mỏi xương khớp rất tốt.
  • Chữa phì đại tiền liệt tuyến: Lá náng hoa trắng khô 6 g, Cây xạ đen 40 g, Ké đầu ngựa 10 g. Các vị thuốc đem rửa sạch rồi sắc với 1 lít nước uống trong ngày. Dùng liên tục liệu pháp này trong khoảng 1 tháng là có hiệu quả.

Có thể bạn quan tâm

Vải thiều – Công dụng chữa bệnh tuyệt vời trong y học

Vải thiều là một loại trái cây được rất nhiều người Việt Nam yêu thích. …