Danh mục
Trang chủ >> Tin tức >> Tìm hiểu công dụng và bài thuốc chữa bệnh từ thảo dược xạ đen

Tìm hiểu công dụng và bài thuốc chữa bệnh từ thảo dược xạ đen

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Cây xạ đen được gọi với nhiều tên khác nhau như: cây đồng triều, cây bách giải, cây bạch vạn hoa hay cây ung thư… Đây là một trong những dược liệu quý, có tác dụng hỗ trợ điều trị nhiều chứng bệnh.

Xạ đen thường mọc nhiều ở các vùng núi nước ta

Xạ đen thường mọc nhiều ở các vùng núi nước ta

TÌM HIỂU VỀ THẢO DƯỢC XẠ ĐEN

Cây xạ đen có tên khoa học là Celastrus hindsii Benth. Đây là một loại cây thuộc họ dây gối. Tuy nhiên, trong một vài tài liệu, loài cây này được gọi với tên khoa học là Ehretia asperula Zoll. & Mor – một loài thuộc họ vòi voi. Xạ đen được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như: Cây đồng triều, cùm cụm răng, cây bách giải, cây gối Ấn Độ, cây bạch vạn hoa, dây gối bắc hay cây ung thư…

Xạ đen mọc ở dạng dây leo, thân gỗ tròn. Tùy vào vùng đất mà cây đạt được độ dài – ngắn khác nhau, nằm trong khoảng từ 3 đến 10 mét.

Lá cây có hình bầu dục với 7 cặp gân phụ, phần bìa có răng thấp. Kích thước lá nằm trong khoảng 6 đến 11cm x 2,5cm. Lá xạ đen không rụng theo mùa, chúng gắn với thân cây hoặc cành bằng phần cuống dài từ 5 đến 7mm.

Hoa của loài cây này có màu trắng, gắn ở đầu cành hay ngay nách lá bằng phần cuống hoa có kích thước từ 5 – 10cm. Hoa của xạ đen trổ bông trong khoảng từ tháng 3 đến tháng 5. Phần quả sẽ được đơn kết từ những cánh hoa đã rụng vào khoảng thời gian từ tháng 8 đến tháng 12. Quả của xạ đen có hình trứng, chiều dài khoảng 10mm, có màu vàng cam khi chín. Bên trong quả có hạt màu hồng nhạt.

Theo các Giảng viên Y học cổ truyền Sài Gòn cho biết, trong xạ đen có chưa mốt số thành phần hóa học khác nhau như nhiều hoạt chất như tanin, flavonoid, các polyphenol, triterpenoid, acid amin, cyanoglycosid, đường khử.

Xạ đen là dược liệu quý, có tác dụng hỗ trợ điều trị nhiều chứng bệnh

Xạ đen là dược liệu quý, có tác dụng hỗ trợ điều trị nhiều chứng bệnh

XẠ ĐEN VÀ MỘT SỐ BÀI THUỐC TRỊ BỆNH HỮU ÍCH

Chữa các bệnh về gan

Sử dụng khoản: 50 g xạ đen, 30 g cà gai leo và 10 g mật nhân. Cho tất cả nguyên liệu trong 1 thang thuốc rồi cho vào nấu cùng với khoảng 2lít nước trong khoảng 15 phút. Lúc này tinh chất của các nguyên liệu sẽ tan dần trong nước. Sử dụng uống thay nước hàng ngày để đạt kết quả tốt. Lưu ý không được để thuốc qua đêm.

Công dụng lợi tiểu, giải nhiệt và thông kinh

Sử dụng 15 g xạ đen, 12 g kim ngân hoa. Mang các vị thuốc đã phơi khô đem sao vàng rồi hãm như nước chè. Uống hết thuốc trong ngày.

Hỗ trợ chữa trị ung thư

Sử dụng: 30 g xạ đen, 20 g cỏ lưỡi rắng và 6 g cam thảo dây. Dùng tất cả nguyên liệu này trong 1 thang thuốc rồi hãm trong ấm như hãm nước chè. Uống hết trong ngày

Phòng chống tiểu đường, ung thư, tăng cường hệ miễn dịch, giảm căng thẳng, phòng chống tiểu đường, ung thư
Các bạn chuẩn bị gồm: 15 g xạ đen, 15 g nấm linh chi và 15 g giảo cổ lam. Mang tất cả nguyên liệu trong 1 thang thuốc và sắc uống hàng ngày.

Có thể bạn quan tâm

Vải thiều – Công dụng chữa bệnh tuyệt vời trong y học

Vải thiều là một loại trái cây được rất nhiều người Việt Nam yêu thích. …