Danh mục
Trang chủ >> Tin tức >> Đảng sâm là một loại “nhân sâm” của người nghèo mà bạn chưa biết

Đảng sâm là một loại “nhân sâm” của người nghèo mà bạn chưa biết

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Đảng sâm là rễ phơi hay sấy khô của nhiều loài đảng sâm họ hoa chuông, là vị thuốc bồi bổ sức khỏe rất tốt mà giá lại rẻ. Đảng sâm là một loại “nhân sâm” của người nghèo mà bạn chưa biết.

Đảng sâm là một loại "nhân sâm" của người nghèo mà bạn chưa biết

Đảng sâm là một loại “nhân sâm” của người nghèo mà bạn chưa biết

TÌM HIỂU CÁC CÔNG DỤNG CỦA ĐẢNG SÂM

Theo Y học cổ truyền, đảng sâm vị ngọt, tính bình; vào kinh tỳ và phế. Có tác dụng bổ trung, ích khí, sinh tân, kiện tỳ, dưỡng huyết, dùng cho các trường hợp tỳ vị hư nhược, khí hư huyết hư, thể trạng mệt mỏi vô lực, ăn kém, đại tiện lỏng, sa tử cung, sa trực tràng, sa dạ dày ruột.

Ngoài ra, chúng còn có các công dụng chữa bệnh như:

  • Tăng cường sức khỏe, chống mệt mỏi. Tăng cường sự thích nghi của cơ thể trong những điều kiện khắc nghiệt (trời nóng, lạnh bất thường…).
  • Hỗ trợ chức năng của hệ tiêu hóa, giúp nâng cao trương lực của hối tràng. Khi tăng nồng độ thuốc sẽ làm gia tăng sự co bóp.
  • Trong hệ tim mạch: đẳng sâm rừng đẩy mạnh quá trình co bóp của tim, làm lượng máu trong não, chân tay, và các bộ phận khác tăng lên. Nâng cao khả năng tuần hoàn của máu.
  • Đẳng sâm có tác dụng làm gia tăng số lượng huyết sắc tố, hồng cầu, giảm bớt số lượng bạch cầu trong máu. Bên cạnh đó, sâm rừng có tác dụng đẩy nhanh quá trình làm khô và đông máu nhưng không bị tán huyết.

Ngoài ra, đẳng sâm có tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể, kháng khuẩn, kháng viêm, hạ huyết áp…..

Cùng tìm hiểu những bài thuốc giúp trị bệnh từ đảng sâm

Cùng tìm hiểu những bài thuốc giúp trị bệnh từ đảng sâm

MỘT SỐ BÀI THUỐC TRỊ BỆNH TỪ ĐẢNG SÂM

Khác với các loại thuốc Tây Y, đảng sâm được nghiên cứu và bào chế thành rất nhiều các bài thuốc Y học cổ truyền khác nhau, cụ thể:

Bổ khí tư âm

Bài 1: đảng sâm 15g, hoàng tinh 12g, nhục quế 10g, cam thảo 6g, đại táo 10 quả. Đại táo xé nhỏ, các vị sắc nước uống trong ngày. Đợt điều trị 15 ngày. Trị huyết áp thấp.

Bài 2: Sinh mạch tán: đảng sâm 12g, mạch môn 12g, ngũ vị 8g. Sắc uống.

Bổ huyết, chỉ huyết

Bài 1: đảng sâm 16g, kê huyết đằng 40g, đương quy 20g, bạch thược 12g, thục địa 24g. Sắc uống. Bổ huyết.

Bài 2: đảng sâm 15g, đại táo 20 trái. Đảng sâm thái mỏng, đại táo xé; hãm trong nước sôi khoảng 30 – 45 phút, cho uống và ăn cả sâm táo. Dùng cho các trường hợp huyết hư thiếu máu, suy nhược cơ thể.

Bài 3: đảng sâm 40 – 60g. Sắc chia uống 2 lần trong ngày. Trị xuất huyết tử cung.

Bổ phổi dịu hen

Thang táo cứu phế: đảng sâm 12g, tang diệp 12g, thạch cao 12g, cam thảo 4g, hồ ma nhân 6g, mạch môn 12g, hạnh nhân 6g, tỳ bà (chích) 8g, a giao 8g. A giao để riêng; thạch cao sắc trước, sau đó cho các dược liệu vào. Sắc lấy nước, hòa a giao vào cho uống. Tác dụng nhuận phế hóa đờm.

Kiện tỳ cầm tiêu chảy: đảng sâm 20g, bạch truật sao 12g, đương quy 12g, ba kích 12g. Sắc uống. Dùng trị chứng tỳ vị hư nhược, theo Y học cổ truyền Sài Gòn người mệt, ăn ít, dẫn đến đi tiêu lỏng, hoặc tiêu lỏng kéo dài.

Có thể bạn quan tâm

4 LỢI ÍCH SỨC KHỎE CỦA ĐẬU PHỘNG

Những loại hạt thơm ngon, giòn và mịn này là những hạt cốm nhỏ bé …