Danh mục
Trang chủ >> Đông Y >> Thuốc Vigamox có tác dụng gì và các lưu ý khí sử dụng như thế nào?

Thuốc Vigamox có tác dụng gì và các lưu ý khí sử dụng như thế nào?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Thuốc Vigamox là một dạng thuốc nhỏ mắt có thành phần chính là một loại kháng sinh thuộc nhóm quinolon. Nó được sử dụng để điều trị các bệnh lý nhiễm trùng tại mắt như viêm giác mạc, viêm kết mạc nhiễm khuẩn và các trạng thái tương tự.

Thuốc Vigamox có tác dụng gì và các lưu ý khí sử dụng như thế nào?

Thuốc Vigamox có tác dụng gì?

Theo các bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết, Thành phần chủ yếu của thuốc Vigamox là kháng sinh Moxifloxacin 0,5% (5mg/ml), thuộc nhóm quinolon. Đây là một loại kháng sinh có phổ tác động rộng, hoạt động bằng cách ức chế enzyme gyrase ADN của vi khuẩn. Enzyme này thường giúp mở rộng vòng xoắn ADN để thúc đẩy quá trình sao chép và phiên mã, nhưng kháng sinh này ngăn chặn sự tổng hợp ADN của vi khuẩn. Ngoài ra, nó cũng ảnh hưởng đến mARN, góp phần vào việc ngăn chặn tổng hợp protein của vi khuẩn.

Thuốc nhỏ mắt Vigamox được sử dụng để điều trị các bệnh nhiễm khuẩn nhạy cảm với Moxifloxacin, bao gồm:

 • Bệnh viêm kết mạc do vi khuẩn gây ra.
 • Bệnh loét giác mạc.
 • Sử dụng trước và sau phẫu thuật vùng mắt để ngăn chặn nguy cơ nhiễm khuẩn.

Tuy nhiên, Vigamox không được sử dụng trong các trường hợp người bệnh có phản ứng quá mẫn với Moxifloxacin hoặc các kháng sinh thuộc nhóm quinolon khác. Nó cũng không được khuyến nghị cho những người có mẫn cảm với các thành phần phụ trợ trong thành phần của thuốc.

Liều dùng của thuốc Vigamox

Liều dùng cho trẻ nhỏ và người mắc bệnh suy gan, suy thận không có sự thay đổi so với người lớn. Điều này giúp đảm bảo rằng mọi nhóm đối tượng đều nhận được liều lượng phù hợp.

Thuốc Vigamox cũng có thể sử dụng cho trẻ sơ sinh, mặc dù điều này có thể là một điều phản ứng mới đối với nhiều phụ huynh. Thực tế, loại thuốc này có khả năng điều trị nhiễm khuẩn ở mọi độ tuổi. Tuy nhiên, việc sử dụng cho trẻ sơ sinh nên chỉ được thực hiện khi có sự cần thiết

Những tác dụng phụ của thuốc Vigamox

Thuốc Vigamox, giống như nhiều loại khác, có thể gây ra nhiều tác dụng phụ từ nhẹ đến nặng, bao gồm đau mắt và cảm giác kích ứng mắt là những tác dụng phụ thường gặp. Đau đầu cũng là một tác dụng phụ có thể xảy ra, tuy nhiên, nó ít gặp hơn.

Một số tác dụng phụ ít gặp khác có thể bao gồm viêm giác mạc chấm, khô mắt, xuất huyết kết mạc, sung huyết ở mắt, phù nề mí mắt, vảy bờ mi, khó chịu ở mắt, và loạn cảm giác vị giác.

Biểu hiện hiếm gặp có thể xuất hiện như giảm hemoglobin, dị cảm, khuyết biểu mô giác mạc, rối loạn giác mạc, tăng tình trạng viêm kết mạc, viêm bờ mi, sưng mắt, phù kết mạc, giảm thị lực, nhìn mờ, mỏi mắt, ban đỏ mí mắt, cảm giác khó chịu ở mũi, đau thanh quản và hầu họng, cảm giác như có dị vật ở họng, buồn nôn và nôn, tăng men gan.

Ngoài ra, thuốc có thể gây ra các phản ứng dị ứng nặng như sốc phản vệ, biểu hiện có thể bao gồm phát ban trên da, khó thở, đau bụng, nôn, và nhịp tim nhanh.

Thuốc Vigamox

Lưu ý khi dùng thuốc Vigamox

Theo giảng viên tại trường Cao đẳng Dược Hà Nội, Một số lưu ý khi sử dụng thuốc nhỏ mắt Vigamox:

 • Thuốc Vigamox chỉ được dùng để nhỏ mắt. Không được tiêm dung dịch thuốc nhỏ mắt dưới kết mạc hay đưa thuốc trực tiếp vào tiền phòng của mắt.
 • Khi nhỏ mắt, tránh tạp nhiễm vào đầu lọ thuốc bằng cách không để đầu nhỏ thuốc tiếp xúc với mí mắt và vùng xung quanh mắt hoặc bất kỳ bề mặt nào khác để ngăn ngừa nguy cơ nhiễm khuẩn. Tháo nắp lọ thuốc cần chú ý để không đụng tay vào hay các bề mặt tiếp xúc khác.
 • Không sử dụng chung lọ thuốc cho nhiều người khác nhau để tránh lây nhiễm chéo tác nhân gây bệnh, làm tăng nguy cơ viêm nặng.
 • Khi có biểu hiện quá mẫn như phát ban, khó thở, nhịp tim nhanh, cần ngừng dùng thuốc ngay và tìm kiếm điều trị y tế.
 • Thông báo về tiền sử dị ứng của bản thân và gia đình giúp hạn chế nguy cơ phản ứng dị ứng thuốc nặng.
 • Thận trọng khi sử dụng cho phụ nữ mang thai và cho con bú, luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.
 • Lưu ý với những người vận hành máy móc hay lái xe trên đường, vì thuốc có thể gây nhìn mờ ảnh hưởng tới tầm nhìn.
 • Thuốc chỉ nên sử dụng khi có nhiễm khuẩn, không hiệu quả đối với bệnh lý ở mắt do virus hay dị ứng.
 • Người thường đeo kính áp tròng nên tạm ngừng đeo trong quá trình điều trị nếu có triệu chứng viêm kết mạc do vi khuẩn.

Vigamox là thuốc nhỏ mắt dùng rộng rãi cho nhiều trường hợp nhiễm trùng mắt, nhưng cần tuân theo chỉ định của bác sĩ.

Nguồn: thaythuoc.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Củ mài là củ gì và có tác dụng gì đối với sức khỏe?

Củ mài là loại thực vật hoang dã phát triển ở vùng rừng núi phía …