Danh mục
Trang chủ >> Tây Y >> Thuốc Streptomycin: Công dụng, chỉ định và những lưu ý khi dùng

Thuốc Streptomycin: Công dụng, chỉ định và những lưu ý khi dùng

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Streptomycin, một kháng sinh aminoglycoside, được ưu tiên sử dụng trong điều trị vi khuẩn lao Mycobacterium tuberculosis đa kháng thuốc và các nhiễm trùng không phải lao. Mặc dù là kháng sinh đầu tiên cho bệnh lao Mycobacterium, Streptomycin hiện nay thường chỉ được sử dụng như là lựa chọn thứ hai do tăng cường kháng thuốc và độc tính.

Streptomycin là thuốc gì?

Theo các bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết, Streptomycin,có nguồn gốc từ Streptomyces griseus, là aminoglycoside đầu tiên được phát hiện và áp dụng thực tế từ những năm 1940. Mặc dù là kháng sinh đầu tiên chống lại vi khuẩn lao, nó đã mất sự ưa chuộng do tình trạng kháng thuốc, và hiện nay thường được sử dụng như một phương pháp hỗ trợ trong trường hợp lao đa kháng thuốc.

Streptomycin thường được kết hợp với các loại thuốc khác để điều trị nhiễm trùng lao đang hoạt động, đặc biệt là khi không thể sử dụng các loại thuốc khác hoặc khi đối mặt với lao đa kháng thuốc. Ngoài ra, thuốc này cũng có thể được dùng để điều trị các bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng khác như Mycobacterium avium complex-MAC, sốt mò, viêm nội tâm mạc, và bệnh dịch hạch.

Cách dùng thuốc Streptomycin

Thuốc Streptomycin được tiêm vào bắp dưới sự hướng dẫn của bác sĩ, với liều lượng điều chỉnh theo tình trạng sức khỏe, cân nặng và phản ứng của bệnh nhân với điều trị. Các xét nghiệm như chức năng thận và nồng độ thuốc trong máu có thể được thực hiện để xác định liều tối ưu. Tần suất tiêm và thời gian điều trị sẽ phụ thuộc vào loại nhiễm trùng và phản ứng của bệnh nhân.

Thuốc điều trị bệnh lao thường được sử dụng trong khoảng 9 tháng hoặc lâu hơn. Sau một khoảng thời gian sử dụng hàng ngày, bác sĩ có thể điều chỉnh lịch trình để giảm tần suất tiêm. Ngừng sử dụng thuốc phải được hướng dẫn cẩn thận bởi bác sĩ, và việc duy trì đúng liều lượng là quan trọng để đảm bảo hiệu quả điều trị.

Không ngừng sử dụng Streptomycin mà không có hướng dẫn của bác sĩ, và báo cáo ngay lập tức nếu có bất kỳ dấu hiệu tái phát nhiễm trùng như sốt, ớn lạnh, hoặc đau nhức cơ thể.

Tác dụng phụ của thuốc Streptomycin

Khi tiêm thuốc Streptomycin, một số tác dụng phụ thông thường có thể xuất hiện như buồn nôn, nôn mửa, đau bụng hoặc chán ăn. Ngoài ra, có thể xảy ra các triệu chứng như đau, kích ứng, và mẩn đỏ tại chỗ tiêm.

Nếu bạn trải qua bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng nào, hãy liên hệ ngay với bác sĩ, bao gồm: yếu cơ, tiêu chảy dai dẳng sau khi ngừng thuốc, dễ chảy máu/bầm tím, nhịp tim nhanh, dấu hiệu nhiễm trùng mới, vấn đề về thận (thay đổi lượng nước tiểu), và mệt mỏi không bình thường.

Việc sử dụng Streptomycin trong thời gian dài hoặc lặp lại có thể gây ra các vấn đề như nấm miệng, nhiễm trùng nấm âm đạo. Nếu bạn phát hiện mảng trắng trong miệng, thay đổi dịch tiết âm đạo hoặc các triệu chứng mới, hãy đến bác sĩ kiểm tra ngay.

Thận trọng khi sử dụng thuốc Streptomycin

Theo giảng viên tại trường Cao đẳng Dược Hà Nội, Trước khi sử dụng thuốc Streptomycin, quan trọng để thông báo cho bác sĩ về mọi dị ứng với streptomycin hoặc các kháng sinh aminoglycoside khác như tobramycin, gentamicin, cũng như bất kỳ tình trạng dị ứng nào khác. Bác sĩ cũng cần biết về tiền sử bệnh, đặc biệt là về thận, thính giác, mất nước nghiêm trọng, các vấn đề cơ nhất định, bỏng rộng, hoặc u nang xơ hóa.

Không nên kết hợp Streptomycin với các loại thuốc chủng có chứa vi khuẩn sống, như thương hàn hoặc BCG. Nếu bạn có kế hoạch chủng ngừa hoặc đang điều trị bất kỳ loại nào, hãy thảo luận với bác sĩ.

Trong trường hợp người lớn tuổi, cần thận trọng khi sử dụng Streptomycin do họ có thể có chức năng thận giảm. Người lớn tuổi có thể nhạy cảm hơn với tác dụng phụ liên quan đến thận và thính giác.

Streptomycin không nên được sử dụng trong thời kỳ mang thai và cho con bú. Bác sĩ cần được thông báo nếu bạn đang mang thai, có kế hoạch mang thai, hoặc đang cho con bú sữa mẹ để đưa ra quyết định phù hợp về điều trị.

Tương tác khi sử dụng thuốc Streptomycin

Streptomycin có thể tương tác với các thuốc khác có thể ảnh hưởng đến chức năng thận hoặc thính giác, làm tăng nguy cơ tổn thương thận hoặc suy giảm thính giác khi sử dụng đồng thời. Các ví dụ phổ biến bao gồm các thuốc chống viêm không chứa steroid (NSAID) như ibuprofen hoặc naproxen và thuốc lợi tiểu furosemide.

Để giảm nguy cơ tác dụng phụ và đảm bảo hiệu quả điều trị, quan trọng để người bệnh tuân thủ đúng chỉ định của bác sĩ khi sử dụng Streptomycin.

Nguồn: thaythuoc.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Công dụng và những lưu ý khi dùng thuốc Podophyllin

Podophylin 25% là một loại thuốc nước thường được sử dụng để điều trị tại …