Danh mục
Trang chủ >> Hỏi Đáp Y Dược >> Thuốc Paracetamol: Những ưu điểm và hạn chế khi sử dụng

Thuốc Paracetamol: Những ưu điểm và hạn chế khi sử dụng

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Mặc dù chưa xác định chính xác cách thức hoạt động của thuốc paracetamol nhưng những ưu điểm mà thuốc mang lại đều được các chuyên gia công nhận và sử dụng trên nhiều quốc gia.

Thuốc paracetamol hiện được sử dụng rộng rãi trên thị trường

Thuốc paracetamol hiện được sử dụng rộng rãi trên thị trường

Ưu điểm của thuốc paracetamol là gì?

Ngoài Hoa Kỳ và Canada (hai quốc gia này dùng tên gọi acetaminophen) thì paracetamol là tên gọi được dùng phổ biến ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Dù chưa tìm ra chính xác cách thức hoạt động của paracetamol, nhưng có một giả thiết cho rằng: có thể thuốc tác động lên enzyme cyclo-oxygenase (COX) chủ yếu ở não.

Thuốc paracetamol có công dụng giảm đau nhức ở mức độ nhẹ, đau do chấn thương hay đau đầu. Theo các Dược sĩ Liên thông Cao đẳng Dược, paracetamol được dùng trong điều trị các bệnh như cảm lạnh, viêm khớp, đau lưng, đau răng và đau trong kỳ kinh nguyệt. Đây là lựa chọn hàng đầu để điều trị cơn đau nhẹ đến vừa phải (do tính hiệu quả, ít độc tính và chi phí thấp). Bên cạnh đó, thuốc có tác dụng hạ sốt, nhưng không kiểm soát được triệu chứng viêm.

Đối với paracetamol, các Dược sĩ có thể kết hợp với các opioid mạnh (ví dụ như Morphine, Fentanyl, Oxycodone) để điều trị đau dữ dội.

Ở liệu lượng thấp, thuốc paracetamol có tác dụng phụ trên đường tiêu hóa như các thuốc giảm đau kháng viêm NSAID (không gây loét, chảy máu hoặc thủng bên trong đường tiêu hóa). Hiện hoạt chất paracetamol luôn được bán ngoài tiệm thuốc dưới dạng thuốc generic.

Có trong một số dạng thuốc phổ biến khác bao gồm dạng lỏng, viên thuốc tan rã dần trong miệng, viên nén đường uống, viên nhai, viên nén phân tán, dạng phóng thích từ từ, dạng tiêm và viên đặt hậu môn.

Thuốc paracetamol cần được sử dụng theo liều lượng quy định

Thuốc paracetamol cần được sử dụng theo liều lượng quy định

Hạn chế của thuốc paracetamol cần biết

Ở độ tuổi từ 18 – 60, người sử dụng thuốc paracetamol có thể gặp một số tác dụng không mong muốn như:

Có thể tương tác với một số thuốc khác bao gồm Warfarin.

Xuất hiện hiện tượng như: đau đầu, mất ngủ, nôn, buồn nôn, táo bón, ngứa, dễ kích động. Có thể gây ra các phản ứng phụ ở dạ dày-ruột với liều cao.

So với các thuốc kháng viêm không steroid NSAIDs thì thuốc paracetamol kém hiệu quả trong việc giảm đau, tuy nhiên nguy cơ xảy ra tác dụng phụ ít hơn.

Theo chia sẻ của các giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TPHCM , thuốc paracetamol có thể gây tổn thương gan, ngay cả ở liều lượng khuyến cáo. Điều này xảy ra khi khoảng cách giữa các liều ngắn hơn, đặc biệt đối với những bệnh nhân dùng chung với các thuốc khác có chứa paracetamol hoặc acetaminophen, uống rượu 3 lần trở lên mỗi ngày, sử dụng liều lượng cao cũng như những bệnh nhân có bệnh gan từ trước.

Đối với trẻ em, người cao tuổi, người có tình trạng bệnh lý nhất định liên quan đến các vấn đề như gan, thận, bệnh tim, tiểu đường, động kinh,… có nguy cơ gặp các tác dụng phụ nhiều hơn.

Những thông tin trên chỉ mang tính chất minh họa để bạn tham khảo. Việc sử dụng các loại thuốc Tây Y để đảm bảo an toàn cũng như mang lại hiệu quả tốt nhất, bạn cần đến sự giúp đỡ của các bác sĩ, dược sĩ và lưu ý tuyệt đối không tự ý mua thuốc và sử dụng thuốc khi chưa có chỉ định.

 

Có thể bạn quan tâm

Ý nghĩa của định lượng CEA tìm dấu ấn ung thư

CEA xuất hiện trong tế bào ruột thai nhi và chỉ có nồng độ rất …