Danh mục
Trang chủ >> Tin tức >> Thuốc Đông y và những lưu ý khi sử dụng thuốc Đông y

Thuốc Đông y và những lưu ý khi sử dụng thuốc Đông y

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Thuốc Đông y là một loại thuốc dân gian tốt, và rất ít tác dụng phụ. Tuy nhiên , để phát huy tối đa công dụng của thuốc Đông y, chúng ta cần chú ý những lưu ý sau.

Thuốc Đông y và những lưu ý khi sử dụng thuốc Đông y

Thuốc Đông y và những lưu ý khi sử dụng thuốc Đông y

Sắc thuốc Đông y đúng cách

Theo bác sĩ Chu Hòa Sơn hiện đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, để thuốc Đông y phát huy tác dụng tối đa, người sử dụng cần lưu ý đến phương thức sắc thuốc.

Số lần sắc của một thang thuốc Đông y

Tùy mỗi loại bệnh mà thầy thuốc sẽ có hướng dẫn riêng, người bệnh nên lưu ý những ghi chú trên toa thuốc vì có những bệnh, thuốc chỉ sắc 1 lần là đổ bỏ. Ngoài ra, việc sắc thuốc phải tuân thủ một số điều kiện để có được chất lượng thuốc tốt nhất.

Siêu sắc đúng chuẩn

Nên dùng ấm bằng đất nung hoặc bằng sứ, không nên dùng ấm bằng kim loại kể cả nhôm để sắc thuốc, bởi trong các vị thuốc có rất nhiều hoạt chất hữu cơ dễ bị kim loại phân hủy và làm biến đổi, đôi khi còn có thể gây độc ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

Nước dùng để sắc thuốc

Nước dùng để sắc thuốc phải lấy từ nguồn nước sạch. Lượng nước sử dụng để sắc thuốc tùy theo lượng thuốc nhiều hay ít mà đổ nước cho vừa phải. Thông thường, đổ nước ngập thuốc chừng 2 đốt ngón tay đối với lần đầu; những lần sắc sau ít hơn lần trước một chút.

Sắc thuốc Đông y đúng cách

Sắc thuốc Đông y đúng cách

Cách uống thuốc Đông y đúng cách

Thuốc đông y hay còn được gọi là thuốc thang, loại thuốc muốn uống phải sắc, khi uống phải để nước thuốc ấm, khi ấy nhiệt độ của thuốc và nhiệt độ cơ thể phù hợp thì thuốc sẽ nhanh có tác dụng, đồng thời không gây tình trạng đầy bụng.

Thời gian uống thuốc Đông y

Theo tin tức Y tế mới nhất, thời gian uống thuốc sắc tốt nhất là lúc bụng nửa đói nửa no, tránh ăn no rồi mới uống ngay sẽ gây đầy bụng, do tỳ (một cơ quan nằm bên trái của dạ dày có chức năng hấp thu và vận chuyển chất dinh dưỡng) lúc đó chỉ vận chuyển thức ăn để cung cấp năng lượng cho cơ thể. Riêng đối với những toa thuốc điều trị bệnh về đường tiêu hóa thì nên uống lúc đói.

Khoảng thời gian giãn cách giữa các lần uống thuốc tốt nhất là cách nhau trên 4 giờ (đối với 3 lần uống/ngày) và trên 8 giờ (với 2 lần uống/ngày).

Kiêng kỵ khi uống thuốc

Một số điều kiêng kỵ sẽ giúp người bệnh đảm bảo được chất lượng của thuốc. Ví dụ: các bệnh hệ tiêu hóa thì phải kiêng chua, cay, nóng, thức ăn chiên xào nhiều dầu mỡ; các bệnh xương khớp, đau nhức thì phải kiêng đồ biển, đồ phong (tôm cua, cá biển, thịt bò, gà, măng, cà…), chỉ nên ăn thịt heo, cá đồng, cá sông. Ngoài ra, còn phải kiêng cữ một vài chất có thể làm mất chất lượng của thuốc như: đậu xanh, giá sống, củ cải trắng, rau muống, khoai lang…

Vừa rồi là những thông tin cần biết để sử dụng thuốc Đông y một cách hiệu quả nhất, mong rằng mọi người sẽ có một lựa chọn tốt nhất cho mình.

Nguồn: thaythuoc.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Một số bài thuốc Đông y từ dược liệu Mạch môn

Mạch môn là loại dược liệu Đông y thân thảo được sử dụng trong nhiều bài …