Danh mục
Trang chủ >> Tin Tức Y Dược >> Thầy thuốc hướng dẫn cách loại bỏ chứng trướng bụng đầy hơi

Thầy thuốc hướng dẫn cách loại bỏ chứng trướng bụng đầy hơi

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Đầy hơi là một triệu chứng gây khó chịu cho người bệnh. Hãy cùng các Thầy thuốc tìm cách điều trị hiệu quả chứng bệnh đầy hơi và bảo vệ sức khoẻ.

Kiểm tra các loại thực phẩm ăn hàng ngày

Bước đầu tiên để giải quyết dấu hiệu đầy hơi là hãy ghi lại những loại thực phẩm bạn đã ăn và khi các triệu chứng xảy ra để nhận biết cơ thể có thể thể đang phản ứng với loại thực phẩm nào. Khi cơ thể không dung nạp thức ăn, cơ thể sẽ sản xuất ra kháng thể chống lại thực phẩm mà ta đã ăn. Nếu chúng ta tiếp tục ăn các loại thực phẩm không dung nạp, viêm nhiễm đường ruột và dạ dày có thể xảy ra, gây ra các triệu chứng khác như tiêu chảy hoặc táo bón. Tình trạng không dung nạp thức ăn thông thường được kích hoạt bởi việc ăn nhiều các loại thực phẩm như sữa, lúa mì, men bia, rượu và trứng. Ghi lại những loại thực phẩm bạn đang ăn mỗi ngày và khi các triệu chứng đầy hơi xảy ra. Điều này có thể giúp xác định các loại thực phẩm đã kích hoạt dạ dày gây ra chứng đầy bụng để phòng tránh.

thay-thuoc

Đầy hơi là một triệu chứng gây khó chịu cho người bệnh

Bổ sung men tiêu hóa

Khi cơ thể già đi, axit trong dạ dày và các enzym tiêu hóa giảm, làm cho dạ dày khó khăn hơn trong việc tiêu hóa thức ăn đi xuống đã sẵn sàng cho sự hấp thụ. Những thức ăn không tiêu hóa được có thể bắt đầu lên men ở đường tiêu hóa gây ra sự tích tụ khí và triệu chứng đầy hơi. Theo Tin tức Y Dược, bổ sung probiotic để khôi phục lại sự cân bằng cho hệ tiêu hóa, hoặc uống một muỗng canh giấm táo hòa trong một ly nước nhỏ trước khi ăn các loại thực phẩm khác chẳng hạn như các loại rau xanh có thể giúp tiêu hóa tốt hơn.

Bổ sung probiotic mỗi ngày có thể giúp tăng lượng vi khuẩn tốt trong ruột – một bước quan trọng trên con đường để ngăn ngừa đầy hơi. Khi hệ vi sinh đường ruột mất cân bằng, nghĩa là lượng vi khuẩn gây bệnh cao hơn vi khuẩn có ích. Chúng là nguyên nhân tạo ra khí nhiều hơn khi lên men thức ăn và gây tình trạng khó hấp thụ thức ăn.

Ngoài ra, tình trạng tiêu hóa kém còn gây ra bởi trạng thái căng thẳng của cơ thể. Hãy thư giãn bằng cách hít thở sâu trước khi bắt đầu ăn và ngồi ở vị trí thoải mái, đồng thời dành nhiều thời gian hơn để nhai thức ăn, bởi khi chúng ta nhai, nước bọt tiết ra, trong đó có chứa các enzym phá vỡ các loại thực phẩm và giúp cho sự hấp thụ tốt hơn, ngoài ra khi nhai cũng sẽ gửi tín hiệu đến não bộ bài tiết axit dạ dày để quá trình tiêu hóa thực phẩm hiệu quả hơn.

thay-thuoc1

Hạn chế rượu bia để phòng tránh chứng trướng bụng đầy hơi

Tránh xa các loại thực phẩm khó tiêu

Thực phẩm chế biến và giàu carbohydrate tinh chế như bánh mì trắng, bánh ngọt và mì ăn liền có thể tàn phá hệ thống tiêu hóa.

Một chế độ ăn nhiều thực phẩm chế biến từ tinh bột và chứa nhiều đường sẽ giúp vi khuẩn gây bệnh tăng trưởng nhanh hơn. Trong khi đó, chế độ ăn nhiều rau xanh và trái cây mỗi ngày hoặc nhiều cá sẽ cung cấp nhiều chất dinh dưỡng mà cơ thể cần cũng như giảm viêm nhiễm cho cơ thể. Cùng với chất xơ, uống 2 lít nước mỗi ngày sẽ giúp cho chất sợi trong thực phẩm dễ dàng chuyển đổi thành dạng gel và dễ dàng di chuyển qua đường tiêu hóa. Tuy nhiên, cần tránh tiêu thụ phần lớn lượng nước trước khi ăn và giữa các bữa ăn, bởi nó có thể pha loãng các enzym tiêu hóa.

Tăng cường các hoạt động thể chất giúp kích thích tiêu hóa tốt

Các hoạt động như  yoga, thiền không chỉ tốt cho sức khỏe mà nghiên cứu cho thấy nhiều động tác tập thở trong các bài yoga giúp làm giảm đáng kể chứng đầy hơi, thư giãn cơ thể và cải thiện cả hệ thống thần kinh lẫn hệ tiêu hóa.

Có thể bạn quan tâm

Ảnh hưởng của Cần sa đến cơ thể như thế nào?

Cần sa, lấy từ cây Cannabis Sativa, là một loại ma túy phổ biến trong …