Danh mục
Trang chủ >> Tin Tức Y Dược >> Cử động chân khi ngồi phòng ngừa bệnh động mạch?

Cử động chân khi ngồi phòng ngừa bệnh động mạch?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Theo nghiên cứu của các Thầy thuốc trên thế giới chỉ ra rằng, việc cử động chân liên tục khi ngồi có thể bảo vệ các mạch máu ở chân và giúp phòng ngừa bệnh động mạch.

Ngăn chặn sự suy giảm chức năng động mạch

Nếu phải ngồi nhiều trước máy tính hay ti vi, bạn nên thường xuyên cử động chân của mình. Một nghiên cứu mới được công bố trên American Journal of Physiology – Heart and Circulatory Physiology đã chỉ ra rằng, cử động chân khi ngồi có thể bảo vệ các mạch máu ở chân và giúp phòng ngừa bệnh động mạch.

thay-thuoc

Theo Jaume Padilla – tác giả chính của nghiên cứu, Phó giáo sư tại Đại học Missouri, Columbia, mặc dù cho rằng cử động chân sẽ làm tăng lưu lượng máu đến các chi dưới nhưng nhóm nghiên cứu đã khá ngạc nhiên khi thấy điều này đủ để ngăn chặn sự suy giảm chức năng động mạch.

Các nhà nghiên cứu đã so sánh chức năng mạch máu chân của 11 người đàn ông và phụ nữ trẻ khỏe trước và sau 3 giờ ngồi liên tục.

Cử động cả hai chân để đạt hiệu quả tốt hơn

Những người tham gia được yêu cầu trong khi ngồi phải cử động một chân từng đợt, vỗ nhẹ bàn chân trong một phút và sau đó để chân nghỉ bốn phút, trong khi chân còn lại vẫn để nguyên. Tính trung bình, họ cử động đôi chân 250 lần mỗi phút.

Sau đó, các nhà nghiên cứu đã đánh giá lưu thông máu của động mạch khoeo – một động mạch ở cẳng chân – và thấy rằng chân cử động đã có sự gia tăng đáng kể lưu thông máu như dự kiến, trong khi chân không cử động bị giảm lưu thông máu.

thay-thuoc1

Mặc dù trong thử nghiệm chỉ có một chân được cử động, nhưng Tin tức Y Dược khuyên bạn nên cử động cả hai chân để đạt hiệu quả tốt hơn.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng cử động chân tại chỗ như vậy không thể thay thế cho đi bộ và tập thể dục – những phương pháp vận động tốt cho tim mạch nói chung.

Padilla cho biết: “Bạn nên cố gắng hạn chế việc ngồi im tại chỗ bằng cách đứng lên hoặc đi bộ. Nhưng nếu vì lý do nào đó bạn không thể đi bộ thì cử động chân là một lựa chọn tốt. Bất cứ một vận động nào dù nhỏ cũng tốt hơn là không”.

Có thể bạn quan tâm

Ảnh hưởng của Cần sa đến cơ thể như thế nào?

Cần sa, lấy từ cây Cannabis Sativa, là một loại ma túy phổ biến trong …