Danh mục
Trang chủ >> Tây Y >> Thầy thuốc cảnh báo khi dùng thuốc meloxicam trị bệnh khớp?

Thầy thuốc cảnh báo khi dùng thuốc meloxicam trị bệnh khớp?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Meloxicam có nhiều công dụng và có tính giảm đau, hạ sốt. Thầy thuốc cảnh báo khi điều trị bệnh khớp nếu không sẽ gây hậu quả nghiêm trọng.

duoc-si-huong-dan-su-dung-thuoc-meloxicam-2

Meloxicam là thuốc gì?

Meloxicam là thuốc kháng viêm không steroid (NSAID) có các đặc tính kháng viêm, giảm đau và hạ sốt chữa bệnh viêm khớp, thoái hóa khớp. Tuy nhiên, khi dùng thuốc cần đặc biệt lưu ý để tránh những nguy cơ do thuốc gây ra.

Meloxicam được dùng trong các chứng viêm đau mạn tính như viêm đau xương khớp, thoái hóa khớp, viêm khớp dạng thấp, viêm cột sống dính khớp thuốc được chỉ định dạng bào chế viên dùng thể uống. Còn để điều trị cấp tính các cơn đau thì thuốc Tây Y được dùng dưới dạng tiêm bắp. Sau khi sử dụng thuốc, meloxicam có tác dụng trung bình giảm đau tới 89%.

Đây là loại thuốc kháng viêm giảm đau và chủ yếu được chỉ định trong các bệnh về khớp. Thông thường, với các bệnh viêm khớp dạng thấp, viêm cột sống dính khớp thì chỉ định liều sẽ cao hơn ở bệnh thoái hóa khớp. Nhưng dù dùng đường uống hay tiêm bắp hoặc kết hợp cả hai thì liều dùng không được quá 15g/ngày.

Không uống thuốc meloxicam cùng với thuốc nào?

Không được uống meloxicam cùng các thuốc kháng viêm không steroid khác (kể cả salicylate) bởi khi dùng nhiều thuốc kháng viêm không steroid cùng lúc có thể làm tăng nguy cơ gây loét và xuất huyết tiêu hóa do tác dụng hiệp đồng. Thuốc chống đông máu, ticlopidine, heparin, những thuốc tiêu huyết khối khi dùng cùng meloxicam có nguy cơ xuất huyết tăng.

Cần tăng cường theo dõi tác dụng chống đông máu nếu phải phối hợp. Khi dùng các thuốc kháng viêm không steroid cùng với lithium sẽ làm tăng lithium huyết. Nếu meloxicam được dùng cùng methotrexate thì sẽ làm tăng độc tính trên máu của methotrexate. Khi phải dùng phối hợp thì cần theo dõi sát công thức máu của bệnh nhân. Thuốc lợi tiểu dùng chung với các thuốc kháng viêm không steroid có nhiều khả năng đưa đến suy thận cấp ở những bệnh nhân mất nước.

Bệnh nhân dùng meloxicam với thuốc lợi tiểu phải được bù nước đầy đủ và theo dõi chức năng thận trước khi điều trị. Các thuốc kháng viêm không steroid có thể làm tăng độc tính trên thận của ciclosporine. Trường hợp cần phối hợp nên theo dõi chức năng thận. Khi dùng meloxicam với thuốc trị bệnh tăng huyết áp (chẹn bêta, ức chế men chuyển, giãn mạch, lợi tiểu) có thể làm giảm tác dụng hạ huyết áp do ức chế tổng hợp các prostaglandine gây giãn mạch.

Meloxicam có thể làm giảm hiệu quả ngừa thai của dụng cụ tránh thai đặt trong tử cung để ngừa thai một cách triệt để, trong quá trình dùng meloxicam cần kết hợp thêm biện pháp tránh thai như dùng bao cao su.

duoc-si-canh-bao-dung-thuoc-meloxicam-dieu-tri-khop

Dược sĩ tư vấn tác dụng không ngờ của thuốc meloxicam

Thuốc có thể gây khó tiêu, buồn nôn, mửa, táo bón, đầy hơi, tiêu chảy. Có thể gặp các bất thường thoáng qua của những thông số chức năng gan; viêm thực quản, loét dạ dày tá tràng, xuất huyết tiêu hóa tiềm ẩn hay ồ ạt. Tình trạng thiếu máu; rối loạn công thức máu gồm rối loạn các loại bạch cầu, giảm bạch cầu và tiểu cầu hiếm gặp.

Tuy nhiên, nếu dùng đồng thời với thuốc có độc tính trên tủy xương, đặc biệt là methotrexate sẽ là yếu tố thuận lợi cho sự suy giảm tế bào máu. Hiếm khi gặp các tình trạng như ngứa, phát ban, choáng váng, tăng huyết áp, đỏ bừng mặt…

Ai không được uống meloxicam?

Đối với những bệnh nhân trước đó đã từng bị dị ứng với meloxicam hay bất kỳ tá dược nào của thuốc Tin tức Y Dược khuyên không được uống thuốc này. Những bệnh nhân từng có tiền sử bị hen, polyp mũi, phù mạch hoặc nổi mề đay sau khi dùng acid acetylsalicylic hay các thuốc kháng viêm không steroid khác cũng không được dùng meloxicam.

Meloxicam ảnh hưởng trên đường tiêu hóa, do đó với bệnh nhân bị loét dạ dày tiến triển, suy gan nặng, suy thận nặng cũng không được sử dụng. Trong trường hợp những bệnh nhân này bắt buộc phải dùng thuốc vì có lợi hơn thì trong quá trình sử dụng phải được theo dõi và kiểm tra chặt chẽ.

>>>>Xem thêm: thuốc CefuroximAmoxicillin

Có thể bạn quan tâm

Tìm hiểu Thuốc ngủ Temesta

Thuốc ngũ Temesta (lorazepam) là một loại thuốc thuộc nhóm benzodiazepine, có tác dụng an …