Danh mục
Trang chủ >> Tin Tức Y Dược >> Sự quyết đoán và nghị lực nữ sinh từ bỏ Đại học Y, học Cao đẳng Điều Dưỡng

Sự quyết đoán và nghị lực nữ sinh từ bỏ Đại học Y, học Cao đẳng Điều Dưỡng

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Điều kiện gia đình khó khăn, gánh nặng chi phí học tập tại trường Đại học Y lớn đã buộc tôi phải chuyển hướng sang con đường mới- học Cao đẳng Điều dưỡng.

Sự quyết đoán đã giúp tôi từ bỏ Đại học Y lựa chọn Cao đẳng

Sự quyết đoán đã giúp tôi từ bỏ Đại học Y lựa chọn Cao đẳng

Sống một cuộc sống với rất nhiều khó khăn, đã có lúc tôi từng từ bỏ giấc mơ của mình. Năm tôi học lớp 2 cũng là thời điểm gia đình tôi có nhiều biến động. Bố tôi mất vì bệnh tật mà không có tiền chữa. Gánh nặng mưu sinh đè trên đôi vai bé nhỏ của mẹ. Sau tôi còn có 2 em trai nhỏ, tôi là chị lớn và đã rất nhiều lần mẹ nói rằng: con nghỉ học để 2 đứa em con được đi học. Câu nói của mẹ với tôi như một tin sét đánh ngang tai. Tôi không biết phải làm sao, người lặng im như cứng lại rồi nấc lên từng tiếng khóc thầm.

Tôi tự nhủ với bản thân mình là: không được nghỉ học. Học là con đường duy nhất giúp tôi và cả gia đình vượt qua những ngày khốn khó. Và thật may mắn, nhờ cô chủ nhiệm tôi được xin được một suất học bổng khuyến học tiếp tục đến trường.

Ông trời không phụ lòng người nhưng cũng thật trớ trêu tôi đỗ Đại học Y nhưng lại không có đủ tiền theo học. Khi cầm giấy báo trúng tuyển và gọi nhập học, niềm vui sướng chưa được bao lâu thì ngay trong đầu tôi đã ập đến nỗi lo: gia đình mình nghèo như vậy lấy tiền đâu để theo học, sau tôi còn 2 em nhỏ cũng đang học. Học trong phòng 6 năm, mẹ làm sao có thể gánh nổi. Nhưng có một điều tôi chắc chắn và quả quyết tại thời điểm đó là: nhất định, bằng mọi giá tôi sẽ học ngành y dược vì tôi muốn cứu chữa, quan tâm và chăm sóc mọi người, gia đình mình tốt hơn.

Chính trong thời điểm đó, tính cờ tôi biết được trường Cao đẳng Y dược Pasteur với mức học phí thấp kèm theo nhiều chương trình, chính sách hỗ trợ sinh viên trong suốt quá trình theo học tại trường. Trong đầu tôi còn vân vân, băn khoăn rất nhiều bởi tôi lo lắng chất lượng đào tạo của trường và không biết có nên từ bỏ cánh cổng đại học để sang học cao đẳng hay không. Tôi lao vào tìm kiếm thông tin và được rất nhiều anh, chị học tập tại đây cho biết: trường có đội ngũ giảng viên tường đương như Đại học, trường cũng có bệnh viện riêng để sinh viên được thực hành tốt nhất. Cuối cùng, mặc dù mẹ và thầy cô can ngăn nhưng tôi vẫn quyết định theo học tại ngành điều dưỡng ngôi trường này.

Thấm thoát 3 năm trôi qua, tôi tốt nghiệp và trở thành một nữ điều dưỡng viên chính thức cho một bệnh viện lớn. Ước mơ năm nào của tôi đã trở thành hiện thực. Ngày bố ra đi cho đến tận thời điểm này tôi vẫn luôn ân hận vì đã không chăm sóc tốt cho bố. Tôi muốn bù đắp lại bằng cách thay bố chăm sóc mẹ và 2 em của mình. Nhìn lại chặng đường đã đi qua, tôi thấy quyết định của mình thật đúng đắn khi học tại Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur. Trong khi tôi đã có 1 công việc ổn định giúp đỡ gia đình thì cô bạn của tôi vẫn còn đang loay hoay với ½ chặng đường học tập.

Đối với tôi Đại học không phải con đường duy nhất để đi đến thành công

Đối với tôi Đại học không phải con đường duy nhất để đi đến thành công

Đối với tôi, những ngày tháng đi thực tập là khoảng thời gian đáng nhớ nhất trong suốt 3 năm học. Ngày đó, tôi được phân công chăm sóc một bệnh nhân bị bệnh ung thư ở giai đoạn đầu và đang trong quá trình điều trị. Bác là một thương binh, không có con cái hay người thân bên cạnh nên khi mắc phải căn bệnh này bác luôn nghĩ tới cái chết. Nhìn bác tôi nghĩ ngay tới bố của mình vì không được chăm sóc tốt nhất nên đã ra đi. Tôi thương bác như người thân của mình. Bản thân tôi tự nhủ: mình là một điều dưỡng viên cần phải có trách nhiệm giúp bác vực dậy tinh thần. Sự kiên trì và kinh nghiệm của các thầy, cô trong trường truyền lại đã hỗ trợ tôi rất nhiều. Tôi lên thực đơn ăn uống dành riêng cho bác và thường xuyên trò chuyện với bác mà sau một thời gian ngắn tinh thần bác khá hơn trước rất nhiều. Bác cũng hứa với tôi, bác sẽ sống lạc quan hơn để chiến đầu với bệnh tật.

Kết thúc đợt thực tập tôi được bệnh viên giữ lại làm việc với mức lương khá cao với  1 sinh viên sau khi ra trường. Mặt khác để trau dồi thêm kĩ năng, kiến thức tôi quyết định học thêm Văn bằng 2 Cao đẳng Dược. Giờ mẹ không phải chu cấp cho tôi như ngày trước nữa vì tôi vừa đi học vừa đi làm. Tôi tự nhủ, sau khi kết thúc chương trình học khoảng 1,5 năm nữa cầm trên tay tấm bằng chính quy và với kinh nghiệm làm việc, kiến thức của mình tôi sẽ có được một công việc tốt hơn, mức thu nhập cao hơn.

Nguồn: Tin tức Y Dược

Có thể bạn quan tâm

Nấm Bờm Sư tử – Thực phẩm ngon, dược liệu quý

Ở các quốc gia phát triển như Mỹ, Nhật Bản, Anh, Trung Quốc và nhiều …