Danh mục
Trang chủ >> Tin Tức Y Dược >> Rốn rò nước tiểu là căn bệnh như thế nào?

Rốn rò nước tiểu là căn bệnh như thế nào?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Rốn rò nước tiểu liên quan đến bất thường ống niệu rốn khá nguy hiểm, vì thế bệnh nhân cần sớm có phương pháp phòng ngừa điều trị kịp thời.

Rốn rò nước tiểu là căn bệnh như thế nào?

Rốn rò nước tiểu là căn bệnh như thế nào?

Theo nghiên cứu Tây y, rốn rò nước tiểu liên quan đến bất thường ống niệu rốn (nằm giữa mạc ngang và phúc mạc thành bụng vùng hạ vị, giữa hai dây chằng rốn). Bình thường ống niệu rốn chỉ tồn tại trong giai đoạn bào thai. Khi bào thai phát triển đến giai đoạn nhất định, ống niệu rốn sẽ được đóng kín và xơ hóa thành dây chằng rốn – bàng quang. Nếu đứa trẻ sinh ra vẫn còn ống niệu rốn sẽ gây nên một số bệnh lý tương tự bệnh còn ống phúc tinh mạc ở trẻ em.

Những bệnh lý thường gặp do bất thường ống niệu rốn

Ba bệnh lý thường gặp nhất gây ra do bất thường ống niệu rốn bao gồm:  Dò rốn – bàng quang (toàn hoặc bán phần). Nang rốn – bàng quang và túi thừa bàng quang. Các dị tật này tương đối hiếm gặp nhưng nếu vô tình bỏ sót có thể tiến triển ác tính khi đứa trẻ trưởng thành. Càng phát hiện sớm và điều trị sớm thì tiên lượng bệnh càng nhẹ và hiệu quả điều trị càng cao. Ngày nay, việc chẩn đoán các bệnh lý liên quan ống niệu rốn không còn là thách thức với các bác sĩ. Bởi chúng đều có thể được chẩn đoán dựa vào siêu âm.

 Dò rốn – bàng quang

Dò rốn bàng quang hay còn có tên khác là khe ống niệu rốn. Đây là khái niệm chỉ tình trạng ống niệu rốn tồn tại nguyên vẹn hoặc thông thường bán phần ống niệu rốn. Cả hai thể này có nhiều đặc điểm chung như:

– Rò rỉ nước tiểu qua rốn. Đặc biệt nếu tạo áp lực lên bàng quang khi trẻ khóc, ho hoặc bằng cách ấn nhẹ tay lên hạ vị sẽ thấy nước tiểu thoát ra nhiều hơn.

– Thủ thuật bơm dung dịch xanh methylen vào bàng quang sẽ có kết quả dịch rỉ từ rốn cũng chuyển màu hoặc ngược lại.

– Chụp đường dò cản quang (fistulography): thuốc cản quang bơm từ lỗ dò ở rốn xuất hiện trong bàng quang. Ngược lại, chụp bàng quang ngược dòng dưới áp lực cũng cho kết quả thuốc cản quang xuất hiện ở lỗ dò.

– Xét nghiệm dịch dò cho kết luận dịch rò là nước tiểu.

– Thường tìm thấy cản trở đường thoát niệu đạo do bất thường vùng

niệu đạo sau, cổ bàng quang hoặc bao quy đầu.

Dò rốn – bàng quang có thể thoái triển thành ác tính nếu không điều trị kịp thời. Điều trị càng sớm càng tốt. Phẫu thuật cắt bỏ đường dò ngay khi đã có chẩn đoán, đồng thời xử trí các nguyên nhân gây cản trở đường thoát của niệu đạo.

Những bệnh lý thường gặp do bất thường ống niệu rốn

Những bệnh lý thường gặp do bất thường ống niệu rốn

 Nang rốn – bàng quang

Các chuyên gia Hỏi đáp Y Dược cũng cho biết, nang rốn – bàng quang gây ra do ống niệu rốn bị bít cả hai đầu và dịch ứ lại tại giữa ống tạo thành nang dịch. Nang này thường không gây ra bất kỳ triệu chứng cơ năng nào, chỉ được phát hiện khi sờ nắn bụng hạ vị.

– Nang thường là một khối mềm, căng, sờ thấy ngay dưới rốn. Nang rốn – bàng quang thường khó phân biệt với nang ruột dưới rốn qua thăm khám lân sàng.

– Siêu âm bụng có thể đưa ra chẩn đoán xác định nang rốn – bàng quang cũng như chẩn đoán phân biệt với nang ruột dưới rốn. Đồng thời siêu âm sẽ cho các thông tin về kích thước nang cũng như dị tật kết hợp khác nếu có.

Nang rốn – bàng quang cũng có khả năng tiến triển ác tính. Phẫu thuật cắt bỏ nang thường được chỉ định kết hợp với các phương pháp điều trị nguyên nhân gây cản trở niệu đạo nếu có.

 Túi thừa bàng quang

Túi thừa bàng quang là hiện tượng ống niệu rốn bị bít ở phía rốn nhưng còn thông với bàng quang. Túi thừa bàng quang hầu như không gây ra triệu chứng cơ năng trên bệnh nhân. Hầu như khó phát hiện được túi thừa bàng quang qua thăm khám mà chỉ có thể chẩn đoán dựa vào siêu âm. Chụp nội soi bàng quang ngược dòng – UIV, thận đồ có thể được chỉ định nhằm phát hiện các dị tật tiết niệu phối hợp.

Điều trị chủ yếu là phẫu thuật cắt bỏ túi thừa bàng quang kết hợp với điều trị nguyên nhân cản trở niệu đạo. Phẫu thuật này cũng đơn giản như các phẫu thuật khác của ống niệu rốn.

Tồn tại ống niệu rốn gây ra 3 bệnh lý chính: dò rốn – bàng quang, nang rốn – bàng quang và túi thừa bàng quang. Trong đó chỉ có dò rốn – bàng quang có triệu chứng lâm sàng chảy nước tiểu ở rốn. Cả 3 bệnh lý có thể được chẩn đoán dựa trên siêu âm, việc điều trị phẫu thuật thường đơn giản, hiệu quả và cần thiết bởi nguy cơ tiến triển ác tính.

Nguồn: thaythuoc.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Rối loạn thần kinh thực vật có chữa được không?

Hệ thần kinh thực vật của con người bao gồm hệ thần kinh giao cảm …