Danh mục
Trang chủ >> Hỏi Đáp Y Dược >> Rối loạn tiêu hóa do thuốc trị gút?

Rối loạn tiêu hóa do thuốc trị gút?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Hỏi đáp Y Dược: “Tôi đang dùng thuốc colchicin để điều trị bệnh gút, khi dùng thuốc có hiện tượng buồn nôn, đau bụng và đi ngoài.Tôi muốn hỏi có phải tôi mắc thêm bệnh khác không? Tôi có nên tiếp tục dùng thuốc hay không?”

Hỏi đáp bệnh học - Rối loạn tiêu hóa do thuốc trị gút

Hỏi đáp bệnh học – Rối loạn tiêu hóa do thuốc trị gút

Hà Văn Tập (Bắc Ninh)

Colchicin là loại thuốc được chỉ định dùng để làm giảm đau trong đợt cấp của bệnh gút, phòng tái phát viêm khớp do gút và điều trị dài ngày bệnh gút… Ngoài ra, đây còn là thuốc được dùng để chẩn đoán viêm khớp do gút (nếu có đáp ứng với trị liệu bằng colchicin thì chứng tỏ là có tinh thể urat vì tinh thể này khó bị phát hiện, nhất là khi chỉ bị ở các khớp nhỏ).

Tuy nhiên, bên cạnh tác dụng chữa bệnh thuốc có thể gây bất lợi ở một số người dùng thuốc. Thường gặp nhất là rối loạn tiêu hóa với các biểu hiện như: buồn nôn, đau bụng, nôn hoặc tiêu chảy. Với liều cao có thể gây tiêu chảy nặng, chảy máu dạ dày – ruột, nổi ban. Ngoài ra, khi điều trị dài ngày thuốc có thể gây viêm thần kinh ngoại biên, rụng tóc, rối loạn về máu, giảm tinh trùng (hồi phục được). Đây là những tác dụng không mong muốn của thuốc. Như vậy, trong quá trình dùng thuốc bác gặp các hiện tượng trên là do tác dụng phụ của thuốc gây nên.

Khi gặp các triệu chứng rối loạn nhẹ về tiêu hóa như trường hợp của bác cần ngừng dùng thuốc và thông báo cho bác sĩ biết về tình trạng này (vì đây có thể là những dấu hiệu báo động sớm về khả năng sẽ bị ngộ độc nặng hơn). Trị liệu chỉ được tiếp tục khi hết các triệu chứng trên và thường sau 24-48 giờ hoặc có thể thay thế điều trị bằng loại thuốc khác (điều này phải do bác sĩ điều trị quyết định). Có thể dùng thuốc chống tiêu chảy hay thuốc làm chậm nhu động ruột để điều trị tiêu chảy do colchicin gây ra. Khi điều trị dài ngày, người bệnh cần được theo dõi xem có bị tác dụng phụ của thuốc hay không và cần kiểm tra tại nơi khám Thầy thuốc

Nguồn: Suckhoedoisong.vn

Có thể bạn quan tâm

Ý nghĩa của định lượng CEA tìm dấu ấn ung thư

CEA xuất hiện trong tế bào ruột thai nhi và chỉ có nồng độ rất …