Danh mục
Trang chủ >> Tin Tức Y Dược >> Quản lý chặt chẽ hoạt động kinh doanh Thuốc

Quản lý chặt chẽ hoạt động kinh doanh Thuốc

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Ở thời điểm hiện tại, không ít các Thầy thuốc cố tình sai phạm trong hoạt động kinh doanh Thuốc tân dược. Đây là hồi chuông cảnh báo yêu cầu các nhà quản lý siết chặt hơn nữa trong việc kinh doanh Dược phẩm.

Mua Thuốc “dễ như mua rau”

Thuốc tân dược là loại hàng hóa đặc biệt, có vai trò quan trọng trong bảo vệ sức khỏe nhân dân. Việc mua, bán loại hàng hóa này đã được ngành chức năng quy định cụ thể nhằm bảo đảm cho cả người bán, người mua. Thế nhưng, tình trạng người mua, người bán không cần đơn của bác sĩ diễn ra khá phổ biến, khiến cho việc mua thuốc được ví “dễ như mua rau”. Phần lớn người bán thuốc Tây Y đều chủ quan bán theo lời kể về triệu chứng của bệnh hoặc theo yêu cầu của khách hàng mà không cần đơn thuốc.

Tăng cường quản lý hoạt động kinh doanh thuốc
Mua Thuốc “dễ như mua rau”

Việc  mua bán thuốc không kê đơn không chỉ xảy ra đối với các loại thuốc thông thường như kháng sinh, hạ sốt, tiêu hóa… mà cả các loại thuốc thuộc diện nguy hiểm, bắt buộc phải bán theo đơn như thuốc gây nghiện, tim mạch, gút… vẫn được các Dược sĩ  bán một cách tự do. Việc bán thuốc không kê đơn cho người bệnh là rất nguy hiểm bởi ngoài việc không theo dõi được tình trạng bệnh còn dẫn đến nhiều nhầm lẫn, tai hại đáng tiếc. Người bệnh sẽ là người chịu thiệt thòi nhất nếu không được kê đơn từ thầy thuốc

Tự ý nâng cao giá Thuốc

Được kỳ vọng như một biện pháp giúp người bệnh mua được thuốc đúng giá, nhưng sau nhiều năm triển khai, quy định niêm yết giá bán lẻ trở thành “có cũng như không”. Thông tư liên tịch số 50/2011/TTLT-BYT-BTC-BCT quy định các cơ sở bán lẻ thuốc phải thực hiện việc niêm yết giá bán lẻ từng loại thuốc bằng cách in, ghi hoặc dán giá bán lẻ trên bao bì chứa đựng thuốc hoặc bao bì ngoài của thuốc, bảo đảm không che khuất nội dung của nhãn gốc và không được bán cao hơn giá đã niêm yết. Tuy nhiên, qua kiểm tra thực tế rất nhiều nhà thuốc, quầy thuốc, đại lý bán lẻ vẫn không thực hiện đúng theo quy định trên. Và việc các Dược sĩ tự ý nâng giá cao hơn mức cho phép là điều khó tránh khỏi, gây nhiều thiệt thòi cho người tiêu dùng.

Tăng cường quản lý hoạt động kinh doanh thuốc
Nhiều người tự ý nâng cao giá Thuốc

Siết chặt quản lý kinh doanh Thuốc

Để khắc phục tình trạng này Tin tức Y Dược cho rằng cần sự vào cuộc quyết liệt hơn nữa của các ngành chức năng với những giải pháp đồng bộ, trong đó coi trọng công tác tuyên truyền để các cơ sở hành nghề tân dược thực hiện đúng quy định của pháp luật, đồng thời nâng cao nhận thức của người dân về thuốc và cách sử dụng thuốc. Chỉ khi người bệnh nắm được tác hại và mức độ nguy hiểm của việc sử dụng thuốc không kê đơn thì họ mới có ý thức được việc khám, chữa bệnh đúng cách. Bên cạnh đó, cần tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát việc chấp hành pháp luật về hành nghề dược, đồng thời xử phạt nghiêm khắc những trường hợp vi phạm, nhằm bảo vệ sức khỏe, quyền lợi  người tiêu dùng.

Nguồn: Báo pháp luật

Có thể bạn quan tâm

Ảnh hưởng của Cần sa đến cơ thể như thế nào?

Cần sa, lấy từ cây Cannabis Sativa, là một loại ma túy phổ biến trong …