Danh mục
Trang chủ >> Tin tức >> 5 nguyên tắc Thầy thuốc bắt buộc phải nhớ khi kê đơn Thuốc

5 nguyên tắc Thầy thuốc bắt buộc phải nhớ khi kê đơn Thuốc

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Bán thuốc đúng với đơn Bác sĩ kê hay thực hiện đúng qui trình kê đơn thuốc nhằm giúp bệnh nhân có được những thứ thuốc theo đúng phác đồ, đem lại hiệu quả cao trong việc điều trị bệnh là điều mà Thầy thuốc bắt buộc phải ghi nhớ.

Khái niệm về đơn thuốc

Ðơn thuốc là tổng hợp các loại thuốc, bao gồm cả thuốc bắt buộc phải bán theo đơn và những thuốc có thể mua tự do. Ðó là một “y lệnh” hướng dẫn cho các bệnh nhân ngoại trú và cả nội trú cần uống, bôi xoa, phun, dán hay tiêm truyền. Ðơn thuốc liệt kê số lượng thuốc, liều lượng, số lần dùng thuốc trong ngày, thời gian dùng thuốc trước hay sau bữa ăn. Một đơn thuốc được coi là tốt phải đạt được các yêu cầu: Hiệu quả chữa bệnh cao, an toàn trong dùng thuốc và tiết kiệm.

5 nguyên tắc vàng Dược sĩ cần nhớ khi kê đơn Thuốc
Một đơn thuốc được coi là tốt phải hiệu quả – an toàn và tiết kiệm.

5 nguyên tắc để có một đơn thuốc tốt

1. Nên nghĩ ra ngoài thuốc Tây Y như dùng những biện pháp không cần đến thuốc, điều trị bệnh cơ bản hơn là điều trị triệu chứng và tìm cách phòng ngừa hơn là chú trọng vào điều trị triệu chứng hoặc bệnh đã tiến triển.

Nhiều phương pháp không dùng thuốc tỏ ra hiệu nghiệm để điều trị bệnh tiểu đường, bệnh cao huyết áp, bệnh mất ngủ, bệnh đau lưng, bệnh viêm khớp, nhức đầu hay những bệnh khác thường gặp. Nên chú ý nhiều hơn về phòng bệnh để có thể giảm được số thuốc kê đơn cần thiết.

2. Thực hành nhiều chiến lược trong kê đơn, gồm hoãn điều trị bằng thuốc không khẩn cấp, tránh đổi thuốc trừ khi có chỉ định rõ ràng, dè dặt khi dùng thuốc cho những chỉ định chưa được chấp thuận, và chỉ nên bắt đầu bằng 1 món thuốc mỗi lần, như vậy sẽ dễ kiểm soát nếu phản ứng nghịch xảy ra. Với những bệnh tự giới hạn như viêm sổ mũi, viêm tai giữa, và đau lưng, theo dõi trước khi điều trị bằng thuốc vì có thể bệnh tự hết.

3. Nên cảnh giác cao để đề phòng tác dụng nghịch của thuốc; nhận biết được hội chứng thiếu thuốc, đặc biệt đối với thuốc giảm đau, thuốc ức chế bơm proton, và trao đổi với bệnh nhân để họ biết trước những phản ứng khi ngưng thuốc.

4. Nên dè dặt đối với thuốc mới, bằng cách tìm những thông tin khách quan; chờ đợi một thời gian sau khi thuốc ra thị trường, nghe ngóng những báo cáo trước khi kê đơn, cần chú trọng đến kết quả lâm sàng hơn là các thông số xét nghiệm, đừng nới rộng chỉ định của thuốc. Bác sĩ điều trị nên quen thuộc với một số nhỏ thuốc thường dùng và kê đơn những thuốc này thay vì nhắm vào những thuốc mới mà mình chưa biết rành.

5 nguyên tắc vàng Dược sĩ cần nhớ khi kê đơn Thuốc
Nên cảnh giác cao để đề phòng tác dụng nghịch của thuốc

5. Hợp tác với bệnh nhân để đưa ra một lịch điều trị, đừng tự động đồng ý viết đơn theo đòi hỏi của bệnh nhân, đừng dùng lại thuốc trước kia đã điều trị thất bại; ngưng những thuốc không cần thiết và tôn trọng ý kiến riêng của bệnh nhân về thuốc.

Tóm lại, theo Tin tức Y Dược, người bác sĩ giỏi và có lương tâm không bắt buộc phải biết hết thuốc mới và phải kê đơn thuốc mới để chứng tỏ mình đã cập nhật được thông tin điều trị mới nhất. Bệnh nhân sẽ tán thưởng nếu bác sĩ chăm sóc kỹ bệnh nhân, mà không bắt bệnh nhân phải quá tốn kém tiền mua thuốc.

Theo: sức khỏe 360

Có thể bạn quan tâm

Một số bài thuốc Đông y từ dược liệu Mạch môn

Mạch môn là loại dược liệu Đông y thân thảo được sử dụng trong nhiều bài …