Cây kỷ tử là một trong những vị thuốc được dùng phổ biến từ xa xưa. Theo nhiều nghiên cứu, dược liệu có tác dụng làm sáng mắt, chống lão hóa, tăng cường hệ miễn dịch, tăng cường chức năng thận,…
- Bất ngờ về vị thuốc Đinh lăng giúp bạn điều trị viêm amindan hiệu quả
- Khám phá những bài thuốc và công dụng chữa bệnh của cây cúc tần
- Mách mọi người những loại trà thuốc dành cho người sỏi mật
Câu kỷ tử được ứng dụng trong nhiều bài thuốc trị bệnh
NHỮNG CÔNG DỤNG BẤT NGỜ TỪ QUẢ CÂU KỶ TỬ MÀ BẠN CHƯA BIẾT
Cây câu kỷ tử là cây bụi mọc đứng, phân nhánh nhiều, cành mảnh, có gai ở kẽ lá. Lá cây nhẵn, cuống lá ngắn, phiến lá hình mũi mác. Phần hoa có kích thước nhỏ, mọ đơn độc ở kẻ lá hoặc chụm lại với nhau. Quả câu kỷ tử hình trứng, khi chín chuyển sang vàng đỏ hoặc đỏ sậm.
Theo Bác sĩ, Giảng viên Trung cấp Y sĩ Y học cổ truyền mách mọi người những công dụng bất ngờ từ vị thuốc Kỷ tử như sau:
Tăng cường thị lực
Quả kỷ tử đặc biệt giàu zeaxanthin, một chất chống oxy hóa được biết đến với những lợi ích tuyệt vời cho đôi mắt. Ăn loại quả này được coi là một biện pháp điều trị tự nhiên cho bệnh thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi già.
Zeaxanthin trong quả mọng cũng sẽ bảo vệ mắt khỏi tác động của tia cực tím, các gốc tự do và các dạng trầm cảm khác nhau.
Chống trầm cảm
Không những giàu vitamin B và C mà kỷ tử cũng chứa mangan và chất xơ. Tất cả các chất dinh dưỡng này sẽ làm tăng mức năng lượng tích cực của bạn. Loại quả mọng này đã được sử dụng trong Y học cổ truyền Trung Quốc để chống trầm cảm, các rối loạn lo âu và cảm xúc khác.
Thải độc cho gan
Các loại quả mọng thường được sử dụng cùng với nhiều loại thảo mộc truyền thống khác như cam thảo và nấm linh chi trong việc làm sạch gan. TheoY học cổ truyền, quả kỷ tử có lợi cho cả gan và thận, hỗ trợ phục hồi sức mạnh của cơ thể kèm theo khả năng đào thải độc tố.
Cách pha trà kỷ tử cùng long nhãn không hề phức tạp, nguyên liệu bạn cần chuẩn bị gồm:
- Trà
- Mật ong
- Táo tàu khô
- Nước đun sôi
- Quả kỷ tử khô.
Cách thực hiện như sau:
- Bỏ lá trà vào bình đựng, lược qua 1 lần với nước sôi (tráng trà).
- Cho tất cả nguyên liệu vào bình.
- Đậy kín ngâm nguyên liệu trong 5 – 10 phút.
- Nếu muốn có vị ngọt tự nhiên, bạn có thể cho thêm chút mật ong.
- Rót ra ly và thưởng thức.
Tăng cường hệ miễn dịch
Hệ thống miễn dịch khỏe mạnh và việc ngừa cúm luôn đi đôi với nhau. Các vitamin trong quả câu kỷ tử có thể tăng cường hiệu quả của vắc-xin cúm. Điều này rất hữu ích vì biện pháp tiêm phòng không phải lúc nào cũng bảo vệ bạn khỏi sự tấn công của virus.
Câu kỷ tử giúp làm đẹp da cho phái nữ rất hiệu quả
Câu kỷ tử làm đẹp da
Kỷ tử có tác dụng tốt trong việc điều trị nám da bởi chúng rất giàu vitamin C, beta-carotene và axit amin. Những hợp chất này đều giúp cải thiện sự hiện diện của hắc sắc tố, từ đó giúp làn da trở nên sáng hồng, mịn màng.
Ngoài cách ăn trực tiếp, có thể nghiền nhỏ một vài quả kỷ tử và trộn cùng sữa chua. Sau đó đắp hỗn hợp này lên mặt, để yên trong 15 – 20 phút rồi rửa sạch bằng nước lạnh. Thực hiện việc này mỗi ngày sẽ đem lại kết quả mỹ mãn nhất cho làn da.
Chưa dừng lại ở đó, nếu đang đối mặt với tình trạng mụn xuất hiện, ngoài việc dùng sản phẩm chăm sóc da từ bên ngoài, bạn nên uống thêm trà câu kỷ tử để hỗ trợ từ bên trong và giảm nguy cơ mụn tấn công đột ngột.
Cách pha chế trà kỷ tử khá đơn giản cũng như dễ làm, chỉ cần những nguyên liệu sau:
- 15g quả kỷ tử
- Nước đun sôi.
Thực hiện như sau:
- Rửa sạch quả
- Cho kỷ tử vào bình đựng
- Rót nước sôi vào
- Để yên trong vòng 15 – 20 phút
- Rót ra ly và thưởng thức.
Hỗ trợ giảm đau
Quả kỷ tử mang đặc tính chống viêm, có thể giúp bạn đẩy lùi một vài cơn đau, chẳng hạn như đau khớp. Dẫu vậy, vẫn còn khá ít thông tin chứng minh loại quả này sẽ đem lại tác dụng tương tự với tình trạng đau cơ bắp.
Giúp tóc nhanh dài
Khi bị rụng tóc, bạn hãy nghĩ đến vitamin A nhé. Đây là loại chất có khả năng cải thiện khả năng tăng cường lưu thông máu trên cơ thể và da đầu, từ đó kích thích tóc tăng trưởng kèm theo ngăn ngừa tình trạng gãy yếu. Như đã đề cập ở trên, quả kỷ tử rất giàu vitamin C. Chất dinh dưỡng này giúp hấp thu sắt, một yếu tố cần thiết cho sự phát triển của tóc.
Cải thiện sức khỏe của phổi
Việc tiêu thụ câu kỷ tử trong bốn tuần giúp giảm viêm ở phổi và tăng hoạt động của bạch cầu nhằm chống lại các bệnh về phổi như cúm, hen suyễn…
Điều chỉnh huyết áp
Theo bác sĩ Y học cổ truyền Sài Gòn Hợp chất polysacarit của quả kỷ tử được đánh giá cao ở đặc tính chống tăng huyết áp. Trên thực tế, đây là thành phần thường thấy trong các bài thuốc y học cổ truyền nhằm giúp bệnh nhân điều chỉnh huyết áp ổn định và ngăn ngừa các bệnh liên quan.