Viêm là triệu chứng có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của người bệnh. Thầy thuốc giới thiệu một số thực phẩm có thể làm giảm viêm và giúp cơ thể trở về trạng thái tự nhiên, khỏe mạnh.
Dầu ôliu
Khả năng chống viêm của dầu ôliu là do 2 chất: oleocanthal và quercetin. Hợp chất oleocanthal có tác dụng tương tự như thuốc giảm đau chống viêm, trong khi quercetin là một chất chống ôxy hoá giúp giảm viêm hiệu quả.
Rau lá xanh đậm
Những lợi ích sức khỏe của rau lá xanh đậm như cải xoăn, rau bina và súp-lơ xanh là vô tận. Loại rau này có hàm lượng cao vitamin E, đã được chứng minh là làm giảm nồng độ cytokine và protein phản ứng C. Cytokine là những phân tử quan trọng thúc đẩy viêm trong khi protein phản ứng C do gan sản sinh trong máu là các chỉ báo phân tử của viêm.
Dầu cá
Cá béo, khi ăn ở mức độ vừa phải, có hiệu quả chống viêm rõ rệt. Các nghiên cứu cho thấy axit béo omega-3 rất giàu trong cá như cá hồi và cá ngừ có tác dụng giảm viêm bằng cách ức chế hormon prostaglandin (thường hỗ trợ viêm).
Cà chua
Hãy thưởng thức nước sốt marinara đỏ khi bạn ăn mì ống hay pizza vì cà chua đỏ làm giảm mức độ viêm trong cơ thể, đặc biệt là ở phổi. Cà chua đỏ, đặc biệt là khi được nấu chín, rất giàu lycopen – một chất đã được chứng minh là làm giảm viêm bằng cách giảm nồng độ cytokin.
Quả mọng
Tất cả các loại quả mọng đều có lợi ích chống viêm do chứa hóa chất anthocyanin, nhưng các loại quả khác nhau giảm viêm theo những cách riêng biệt. Ví dụ, quả việt quất giúp giảm viêm ở ruột, trong khi quả mâm xôi có thể giúp giảm nguy cơ viêm khớp.
Các loại hạt
Các loại hạt là một thành phần phổ biến trong chế độ ăn Địa Trung Hải, chúng chứa các chất dinh dưỡng như chất chống ôxy hóa, chất béo lành mạnh và magiê, tất cả đều giúp điều chỉnh tình trạng viêm. Nghiên cứu của Tin tức Y Dược cho thấy ăn các loại hạt giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh tim – có thể do viêm mạn tính gây ra.
Tỏi
Ngoài việc bảo vệ bạn khỏi ma cà rồng, tỏi cũng có thể bảo vệ bạn khỏi viêm. Tương tự như các thuốc giảm đau, tỏi chứa hợp chất lưu huỳnh có tác dụng làm giảm cytokin và các hoá chất thúc đẩy viêm khác.
Nghệ
Nghệ là một trong những gia vị được dùng để nấu ăn và có lợi cho sức khỏe. Nghệ thường được đóng gói với các hợp chất dinh dưỡng và một hóa chất đặc biệt trong nghệ là curcumin giúp ức chế enzym NF-kappa B (thường thúc đẩy viêm).
Anh đào chua
Anh đào chua là thực phẩm có khả năng giảm viêm rất tốt. Các vận động viên uống nước ép anh đào chua có dấu hiệu phục hồi nhanh hơn bằng cách chỉnh sửa tổn thương cơ bắp và giảm viêm.
Các loại ngũ cốc
Nếu bạn muốn giảm viêm nhiễm, bạn có thể ăn ngũ cốc nguyên hạt. Các chất xơ được đóng gói thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt giúp giảm protein phản ứng C trong máu (là chỉ báo viêm).