Danh mục
Trang chủ >> Tin tức >> Những kiểu uống thuốc gây loãng xương ở người trẻ tuổi

Những kiểu uống thuốc gây loãng xương ở người trẻ tuổi

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Không chỉ ở độ tuổi trung niên mà người trẻ tuổi cũng có thể mắc bệnh loãng xương vì các loại thuốc nếu sử dụng thuốc sai quy cách.

Corticoid

Đây là những thuốc có khả năng ức chế phản ứng viêm siêu mạnh, giúp giảm đau, giảm sưng và giảm tiết dịch. Một số thuốc có thể kể ra là prednisone, hydrocortisone, dexamethasone. Thuốc thường được dùng để chữa các bệnh đường hô hấp, viêm khớp, đau thần kinh và đau xương.

Những kiểu uống thuốc gây loãng xương ở người trẻ tuổi

Mắc bệnh loãng xương vì các loại thuốc nếu sử dụng thuốc sai quy cách

Tuy nhiên, đây là thuốc dễ gây loãng xương nhất. Nó ảnh hưởng trực tiếp lên tế bào xương, làm tăng chức năng hủy xương và giảm chức năng tạo xương. Nó cũng có thể làm giảm nồng độ hoóc môn nữ giới estrogen, một hoóc môn làm tăng khoáng trong xương.

Thuốc chống động kinh

Bệnh nhân động kinh (dễ gặp ở nữ) thường phải điều trị dài, có thể tới hai năm. Thế nên tác hại của thuốc tác động mạnh đến người bệnh. Mặt khác, đây là các thuốc có tác dụng phụ làm tăng hoạt động chuyển hóa của men gan, thực chất là những men bất hoạt vitamin D, khiến vitamin D không thể hiện được chức năng. Trong khi đó, vitamin D lại là loại vitamin làm xương chắc khỏe. Tác hại này hay gặp với những thế hệ thuốc cổ điển như phenytoin, phenobarbital, primidone và carbamazepin.

Thuốc chống đông máu

Các loại thuốc như heparin và warfarin thường chỉ được sử dụng khi truyền máu để đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, một số bệnh nhân bị bệnh van tim, suy tim, đột quỵ não thể nhồi máu cần sử dụng thuốc này lâu dài sau điều trị.

Những kiểu uống thuốc gây loãng xương ở người trẻ tuổi

Thuốc chống đông máu có thể gây loãng xương

Chỉ cần sử dụng liên tục nhóm thuốc này trong một tháng, bệnh nhân sẽ bị gãy xương vì loãng xương. Đó là vì những thuốc này gắn kết với một protein kích thích tế bào tạo xương. Mất protein này, tế bào tạo xương không thể hoạt động hiệu quả.

Thuốc an thần

Khi sử dụng thuốc an thần, cơ thể có xu hướng gia tăng nồng độ hoóc môn prolactin. Điều này khiến nồng độ estrogen, hoóc môn vô cùng quan trọng với hệ xương nữ giới, giảm xuống. Như thế, lạm dụng thuốc an thần làm giảm estrogen và mật độ xương tự nhiên.

Thuốc lợi tiểu

Loại thường được sử dụng và ảnh hưởng đến loãng xương nhất là nhóm thuốc lợi tiểu quai furosemide. Furosemide làm tăng quá trình thải can-xi qua đường niệu. Can-xi bị tăng đào thải, cơ thể phải huy động can-xi từ xương cho cơ và thần kinh hoạt động. Vừa không được hấp thu thêm can-xi, lại còn mất thêm nên xương mỏng đi. Phụ nữ bị phù, bệnh tim, thận, tăng huyết áp cần chú ý các thuốc này.

Những kiểu uống thuốc gây loãng xương ở người trẻ tuổi

Thuốc chống viêm loét dạ dày

Các loại thuốc như omeprazole, lansoprazole… rất tốt trong điều trị viêm loét dạ dày hành tá tràng. Tuy nhiên, nó dễ làm loãng xương. Lý do? Chúng ta thường không thèm đến bác sỹ nếu lần đầu chữa khỏi. Hầu hết mọi người hay chắc mẩm nếu tiếp tục bị đau bụng thì cứ đơn thuốc cũ mà dùng. Ít ai biết mật độ xương ở lần sau hoàn toàn khác so với lần uống đầu. Thế nên nếu cứ sử dụng tùy tiện thì xương sẽ bị bệnh.

Có thể bạn quan tâm

Một số bài thuốc Đông y từ dược liệu Mạch môn

Mạch môn là loại dược liệu Đông y thân thảo được sử dụng trong nhiều bài …