Danh mục
Trang chủ >> Tây Y >> Những điều cần biết về chống sốt rét Artesunate  

Những điều cần biết về chống sốt rét Artesunate  

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Artesunat được phân lập từ cây Thanh cao hoa vàng, thường được sử dụng trong trị sốt rét. Vậy liều lượng và những lưu ý khi sử dụng thuốc Artesunat trị sốt rét ra sao?


Những điều cần biết về chống sốt rét Artesunate  

Hãy cùng các Thầy thuốc/ Dược sĩ Cao đẳng Dược tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tìm hiểu về thuốc chống sốt rét Artesunate qua bài viết sau đây!

Dược sĩ Trường Cao đẳng Y dược Pasteur chia sẻ tại mục Tin tức y dược như sau: “Artesunat là dẫn chất bán tổng hợp của artemisinin được phân lập từ cây Thanh cao hoa vàng (Artemisia annua L.), họ Cúc (Asteracea). Artesunat là muối natri của ester hemisuccinat của dihydroartemisinin, tan tốt trong nước nên được sử dụng để uống, đặt trực tràng, tiêm bắp hay tiêm tĩnh mạch, nhưng không ổn định ở pH trung tính hoặc pH acid nên phải pha thuốc ngay tại chỗ và sử dụng ngay.” – theo thông tin từ nhà sản xuất và bào chế Artesunat.

Chỉ định sử dụng thuốc Artesunate trong trị bệnh sốt rét

Trị tất cả các loại sốt rét do Plasmodium, kể cả sốt rét nặng do chủng P. falciparum đa kháng. Artesunat có hiệu quả trong trị sốt rét, nhưng chỉ sử dụng khi các thuốc chống sốt rét khác không có tác dụng và phải sử dụng đủ liều.

Artesunat là một trong những thuốc Tây Y nên cần  sử dụng đủ liều và phối hợp trị bệnh sốt rét với thuốc khác để tránh tái phát. Artesunat thường kết hợp với amodiaquin, hoặc mefloquin, hoặc sulfadoxin – pyrimethamin tùy theo mức độ kháng thuốc của thuốc phối hợp.

Chống chỉ định Artesunat

Chống chỉ định thuốc với đối tượng quá mẫn với hoạt chất artesunat

Thận trọng khi dùng Artesunat

Cần thận trọng khi có tiền sử mẫn cảm, tác dụng phụ khi sử dụng các dẫn chất khác của artemisinin. Thận trọng với bệnh nhân gan, tiền sử động kinh hoặc các biểu hiện thần kinh khác.


Thận trọng khi dùng Artesunat

Artersunat có thể gây QT kéo dài trên điện tim đồ, nên thận trọng khi bệnh nhân có rối loạn nhịp tim hoặc bệnh tim khác. Cần thận trọng khi sử dụng trị sốt rét do P. vivax để giảm thiểu kháng thuốc.

Thời kỳ mang thai có dùng được Artesunat hay không thưa dược sĩ?

Dược sĩ Pasteur cho biết: theo tổ chức y tế thế giới khuyến cáo, artesunat là lựa chọn trị đầu tiên trong trị sốt rét ác tính thể falciparum từ tháng thứ 4 của thai kỳ. Artesunat được coi là sự lựa chọn trong trị sốt rét trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Tuy nhiên, mẹ bầu chỉ dùng theo chỉ định của thầy thuốc điều trị bệnh/

Dược sĩ chia sẻ cách dùng Artesunat an toàn

Như chia sẻ phía trên, các bác sĩ tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho biết: Điều trị bệnh sốt rét cần phối hợp nhiều loại thuốc với nhau, trong đó Artesunat là một trong các loại thuốc được lựa chọn kết hợp amodiaquin, mefloquin, hoặc pyrimethamin – sulfadoxin với liều uống cho người lớn và trẻ em 4 mg/kg/ngày, ngày 1 lần, trong 3 ngày.

  • Liều tiêm bắp hoặc tiêm tĩnh mạch cho người lớn và trẻ em 2,4 mg/kg tiêm lặp lại sau 12 giờ và sau đó mỗi ngày tiêm 1 lần, liều 2,4 mg/kg.
  • Với trẻ nhỏ hơn 5 tuổi, sử dụng viên đặt đơn liều 10 mg/kg trọng lượng cơ thể.


Dược sĩ chia sẻ cách dùng Artesunat an toàn

Ngoài ra, theo dược sĩ Cao đẳng Dược tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur, thuốc Artesunat kết hợp trị với các thuốc trị sốt khác cần tuân theo phác đồ cụ thể. Vì vậy, website thaythuoc.edu.vn không chia sẻ cụ thể liều dùng của từng loại thuốc trên khi kết hợp với Artesunat trị bệnh sốt rét.

Tránh trường hợp, bệnh nhân tự ý kết hợp sử dụng thuốc, gây ra hậu quả biến chứng khó lường! Bệnh nhân không nên tự ý dùng Artesunat khi chưa có phác đồ và chỉ định của bác sĩ điều trị.

Nguồn: Thầy thuốc tổng hợp và chia sẻ

Có thể bạn quan tâm

Thuốc mydocalm – Thành phần, công dụng, liều dùng và lưu ý khi sử dụng

Mydocalm là một loại thuốc giãn cơ tác dụng trung ương, thường được bác sĩ …