Danh mục
Trang chủ >> Đông Y >> Nguyệt nguyệt hồng vị thuốc Y học dân gian dễ tìm thấy

Nguyệt nguyệt hồng vị thuốc Y học dân gian dễ tìm thấy

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Nguyệt nguyệt hồng được nói đến ở đây không phải cây nguyệt quý thân gỗ, có hoa màu trắng và có hương thơm mạnh mà là 1 loại hoa hồng với nhiều màu hoa khác nhau.

Nguyệt nguyệt hồng vị thuốc Y học dân gian dễ tìm thấy

Đặc điểm của nguyệt nguyệt hồng

Nguyệt nguyệt hồng có tên khoa học là Rosa chinensis, thuộc họ Hoa hồng. So với 1 số loại hồng khác thì loài nguyệt quý mau lớn, dễ trồng và 1 số bộ phận của cây như rễ, hoa, lá và hạt đều có thể sử dụng làm thuốc (nhưng thường sử dụng hoa).

Ngoài 1 số tên gọi trên, loài nguyệt nguyệt hồng còn được gọi bằng 1 số tên như là: Hoa đấu tuyết hồng, tứ quý xuân, nguyệt quý hồng, diễm tuyết hồng và nguyệt quý hoa với những công dụng giúp người dùng khoẻ đẹp hơn.

Nguyệt nguyệt hồng có công dụng gì?

Không chỉ là loài hoa đẹp, còn có mùi hương thơm ngọt hơn 1 số loại hoa khác. Xét về tính chất thì đây là loại hoa ôn hòa, thông tại kinh Can và giúp máu huyết lưu thông.

Vì vậy, trong Y học cổ truyền, nguyệt nguyệt hồng thường được sử dụng tại 1 số tình huống như: kinh nguyệt không thông, đau bụng kinh, tụ máu bầm do té ngã và sưng đau do ung nhọt. Bên cạnh đó, hoa của cây cũng được sử dụng tại nhiều tình huống khác như ho hen cho phổi nóng (hỏa nhiệt ở phế), ngộ độc và sưng phù.

Phương pháp sử dụng: Mỗi lần sử dụng thì đem 4 – 8 g cánh hoa, nấu đem nước uống (nếu là vết thương ngoài da thì nghiền nát rồi đắp lên nhé). Bên cạnh đó, nếu bạn bị phỏng, bạn cũng có thể sử dụng nguyệt nguyệt hồng tán bột, trộn với dầu trà rồi bôi lên da

Nguyệt nguyệt hồng sử dụng trong văn hoá ẩm thực

Nguyệt nguyệt hồng có mặt tại nhiều món ăn “thực dưỡng”. Tại đó, có thể nói tới món nguyệt nguyệt hồng xào gan lợn giúp hoạt huyết, điều kinh, chữa trị kinh nguyệt không thông và đồng thời còn giúp bổ sung chất Sắt

Để làm món nguyệt quý, bạn cần chuẩn bị 2 bông Nguyệt nguyệt hồng 2 cọng hành lá, 4 lạng gan lợn, 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng bé nước tương, 1 muỗng bé bột năng và 1 muỗng bé muối. Một số bước thực hành như sau:

Nguyệt nguyệt hồng 

Bước 1: Đem hoa rửa sạch và tách thành từng cánh, sau đó để cho ráo nước.

Bước 2: Đem gan lợn rửa sạch rồi cắt thành từng miếng mỏng, sau đó ướp với nước tương và bột năng.

Bước 3: Cho dầu ăn tại chảo rồi xắt hành bỏ tại, phi cho thơm rồi để gan lợn tại, xào vài cái thì cho tiếp nguyệt nguyệt hồng tại, đảo đều cho đến khi chín thì ăn.

Nguyệt nguyệt hồng hấp đường phèn, rượu

1. Trà nguyệt nguyệt hồng

Đây là loại trà giúp làm tan u uất tại lòng nên có thể hỗ trợ 1 phần nào đó cho 1 vài người hay thấy buồn bực. Bên cạnh đó, chị em kinh nguyệt không thông cũng có thể sử dụng loại trà nguyệt quý.

Phương pháp sử dụng như sau: đem 20g Nguyệt nguyệt hồng rồi hãm với nước sôi rồi uống.

2. Nguyệt nguyệt hồng hấp đường phèn

Với tình huống khàn tiếng do thay đổi thời tiết hay suy phổi (gây ho, tức ngực, khạc ra máu) thì y học dân gian có ghi lại bài thuốc nguyệt nguyệt hồng hấp đường phèn.

Các chuyên gia Y học cổ truyền Sài Gòn chia sẻ phương pháp sử dụng như sau: đem 30g nguyệt nguyệt hồng và 30g đường phèn cùng cho tại nồi, đổ thêm 1 chút nước rồi nấu lên, chắt đem nước uống

Hình ảnh nguyệt nguyệt hồng 

3. Nguyệt nguyệt hồng chưng rượu vang

Công dụng của rượu vang đỏ đối với sức khỏe là không thể phủ nhận. Vì đó, có thể nói tới bài thuốc kết hợp cùng nguyệt nguyệt hồng để chữa trị chứng sa tử cung sau khi sinh.

Phương pháp sử dụng như sau: đem 30 g nguyệt nguyệt hồng chưng phương pháp thủy với 1 chén rưỡi rượu vang đỏ. Sau khi hoa chín nhừ, bên cạnh đó có 1 số bạn chắt đem nước và uống khi nước còn ấm (mỗi lần uống khoảng 50 ml) cũng hiệu quả không kém.

Nguồn: Thầy thuốc tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Rau Tàu bay – Rau dại, vị thuốc quý ít ai được biết tới

Cây cải Tàu bay, còn được gọi là cải đất, cải trời, là một loại …