Hạt bưởi có thể chiết xuất để làm thuốc và trị được nhiều loại bệnh. Chất nhầy bao quanh hạt bưởi có chứa chất pectin, có nhiều công dụng mà ít người biết tới.
- Loài hoa “bách hợp” mang lại những công dụng và bài thuốc trị bệnh
- Hoa đại trắng với nhiều công dụng và bài thuốc dành cho sức khỏe
- Hàng loạt những bài thuốc đông y chữa các bệnh xương khớp cột sống
Chất nhầy bao quanh hạt bưởi có chứa chất pectin
HẠT BƯỞI CÓ TÁC DỤNG GÌ?
Theo Bác sĩ – Giảng viên Y học cổ truyền cho biết: Chất nhầy bao quanh hạt bưởi chứa lượng lớn pectin. Pectin là một loại chất xơ hòa tan trong nước, có thể dùng để phòng và chữa bệnh. Chất này có tác dụng tăng hấp thu dưỡng chất trong thức ăn, hỗ trợ giảm cân nhờ khả năng kéo dài cảm giác no.
Đây còn là chất giúp giảm lượng cholesterol trong máu, chống táo bón, cầm máu, sát trùng…
Đặc biệt với bệnh nhân tiểu đường, pectin giúp điều tiết đường huyết trước và sau bữa ăn, góp phần cân bằng lượng đường trong máu, hỗ trợ điều trị và giảm biến chứng bệnh tiểu đường.
CHỮA BỆNH VỚI NƯỚC PECTIN CHIẾT XUẤT TỪ HẠT BƯỞI
Bệnh tiểu đường loại 2
Uống 50ml trước bữa ăn 10 phút, ngày 3 lần. Dùng liên tục đến khi xét nghiệm máu, đường huyết trở về bình thường cho người tiểu đường thì ngưng.
Rối loạn lipit máu, tim mạch, táo bón
Uống 50ml sau bữa ăn chính 60 phút, ngày 2 lần. Đến khi xét nghiệm mỡ máu trở về bình thường thì thôi.
Viêm loét dạ dày
Mỗi ngày uống một lần khoảng 200ml (100gr hạt), sau bữa ăn khoảng 2h. Khoảng 5-7 ngày, người bệnh sẽ thấy dễ chịu và hết đau.
Giảm béo
Uống 50 ml trước bữa ăn 10 phút, ngày 3 lần, khi đạt cân nặng mong muốn thì dừng uống
Trị chảy máu cam, chảy máu chân răng
Uống 20ml x 3 lần trong 60 phút đầu (mỗi lần uống cách nhau 20 phút) kết hợp với nhét bông tẩm pectin vào lỗ mũi chảy máu cam hoặc chỗ răng chảy máu.
Hỗ trợ tiêu hóa
Người không có bệnh, cũng nên uống 20-30ml dịch pectin mỗi ngày, có tác dụng hỗ trợ tiêu hoá (đi ngoài dễ, hấp thu dưỡng chất trong thức ăn, thức uống vào cơ thể tốt), cho bạn một hệ tiêu hóa khỏe mạnh.
Hạt bưởi có nhiều công dụng chữa bệnh rất hiệu quả
MỘT SỐ LƯU Ý KHI SỬ DỤNG HẠT BƯỞI
Theo bác sĩ Y học cổ truyền Sài Gòn sau khi lấy đủ số hạt bưởi đủ dùng, các hạt bưởi còn lại có thể đem phơi hơi khô (vỏ ngoài khô nhưng nhân trong còn ẩm) rồi bỏ vào lọ/bao bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, dùng dần sau này. Cách này có thể giúp hạt bưởi vẫn giữ được đa phần các chất pectin mà nó có.
Dung dịch pectin sau khi pha nếu dùng không hết có thể bảo quản trong tủ lạnh được 2 ngày, khi để trong tủ lạnh sẽ bị đông như thạch trắng. Bạn an tâm là nó vẫn dùng được nhé.
Thông thường, khi ăn bưởi, chúng ta có thói quen bỏ hạt đi. Sau khi biết về tác dụng vàng của hạt bưởi và một số cách chữa bệnh từ chúng, hi vọng có thể giúp bạn hiểu rõ thêm phần nào về lợi ích của những chiếc hạt nhỏ này và không vứt chúng trong những lần ăn bưởi tiếp theo.