Danh mục
Trang chủ >> Hỏi Đáp Y Dược >> Người bệnh tăng mỡ máu kiêng ăn gì?

Người bệnh tăng mỡ máu kiêng ăn gì?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Bị bệnh tăng mỡ máu kiêng ăn gì? Là câu hỏi của nhiều người bệnh mắc bệnh mỡ máu cao. Trong cuộc sống hằng ngày, người bệnh cần hạn chế ăn một số thực phẩm nhất định.

Người bệnh tăng mỡ máu kiêng ăn gì?

Hiện nay một số nguyên nhân gây tăng mỡ máu là do chế độ ăn uống thiếu khoa học. Vì vậy, để phòng ngừa cũng như cải thiện triệu chứng mỡ máu cao, các chuyên gia y tế tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur khuyên người bệnh cần hạn chế hoặc tránh tiêu thụ những thực phẩm sau đây:

Danh sách thực phẩm cần tránh đối với người bệnh mắc bệnh mỡ máu cao

Nội tạng động vật: Nội tạng động vật là loại thực phẩm có hại cho sức khỏe, nhất là người bệnh bị mỡ máu cao. Vì vậy, bạn cần hạn chế ăn nội tạng động vật.

Đồ chiên xào, nhiều dầu mỡ: Đồ chiên xào, nhiều dầu mỡ là một trong một số món ăn khoái khẩu của người bệnh lý tim mạch. Bên cạnh đó, loại thực phẩm này có thể làm trầm trọng thêm triệu chứng mỡ máu cao. Vì vậy, hãy hạn chế hoặc thay thế bằng phương pháp nướng, luộc hoặc hấp.

Rượu bia, thuốc lá: Không một số người bệnh bị mỡ trong máu cao phải tránh rượu, bia, thuốc lá mà một số người thường hay bị bệnh khác cũng cần tránh những chất kích thích này. Chúng không chỉ khiến triệu chứng tăng mỡ máu trầm trọng hơn mà còn làm giảm hiệu quả của một số phương pháp điều trị.

Gạo trắng, bánh mì trắng: Đây là 2 loại thực phẩm chứa lượng đường glucose khá cao, vì vậy khi được tiêu thụ, nó sẽ làm tăng lượng đường trong máu. Mặt khác, gan tổng hợp đường thành mỡ, sẽ làm tăng mỡ máu.

Thực phẩm chứa nhiều đường: Khi được tiêu thụ, đường có thể được gan tổng hợp, sản sinh ra mỡ. Đối với một số người bệnh bị mỡ máu cao, việc làm này sẽ làm trầm trọng thêm bệnh. Vì vậy người bệnh mỡ máu, cần tránh ăn: Bánh ngọt, kẹo, sữa chua có đường, kem,…


Người bệnh tăng mỡ máu kiêng ăn bơ

Những loại thịt đỏ: Một số loại thịt màu đỏ chứa hàm lượng cholesterol cao cần cơ thể hấp thụ và chuyển hóa nhanh chóng. Vì vậy, cần hạn chế ăn những thực phẩm như: Thịt bò, thịt cừu, thịt ngựa,… để cải thiện bệnh mỡ máu.

Tôm có chứa lượng cholesterol cao, cần có thể khiến nồng độ cholesterol trong máu tăng cao. Vì vậy, chuyên gia Cao đẳng Điều Dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cùng khuyến cáo tại mục hỏi đáp y dược, người bệnh bị tăng mỡ máu cần hạn chế ăn loại thực phẩm này.

Các loại thực phẩm chế biến sẵn: Đa số thực phẩm loại này có chứa nhiều dầu mỡ và chất bảo quản cần không tốt cho sức khỏe của người bình thường nói chung và bệnh nhân bị tăng mỡ máu nói riêng.

Dầu thực vật như dầu dừa, dầu cọ: Một số loại dầu này chứa nhiều chất béo bão hòa không có lợi cho sức khỏe. Vì vậy, người bệnh bị tăng mỡ máu cần hạn chế sử dụng.

Những thực phẩm có chất béo bão hòa: Khi tiêu thụ quá nhiều chất béo bão hòa gây tăng nguy cơ mắc những bệnh về tim mạch, mỡ máu hoặc tiểu đường. Vì vậy, cần hạn chế ăn: Mỡ lợn, thịt xông khói, bơ, dầu dừa, dầu cọ,… để luôn duy trì những chỉ số mỡ máu trong ngưỡng an toàn.

Bơ thực vật: Trong bơ tuy không chứa cholesterol nhưng bơ thực vật lại chứa nhiều loại chất béo không no, không tốt cho sức khỏe của người bệnh bị mỡ máu cao.


Người bệnh tăng mỡ máu kiêng ăn nhiều rau xanh

Chia sẻ tại mục tin y dược, các chuyên gia nhấn mạnh: “Ngoài việc hạn chế tiêu thụ những thực phẩm được chia sẻ ở trên, người bệnh bị tăng mỡ máu cần ăn nhiều rau xanh, hoa quả tươi, một số loại cá như cá trích, cá mòi, cá hồi,… Bên cạnh đó, các chuyên gia y tế tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur khuyên người bệnh nên tăng cường vận động ít nhất 30 phút/ngày để đạt hiệu quả giảm mỡ máu tốt nhất có thể.

Thông tin về “người bệnh mỡ máu cao nên kiêng ăn gì” chỉ mang tính chất tham khảo. Người bệnh cần ăn uống theo chế độ của bác sĩ chuyên khoa.

Nguồn: Thầy thuốc tư vấn và tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Chức năng và nhiệm vụ của Dược sĩ ở Bệnh viện

Dược sĩ đóng vai trò không thể thiếu trong hệ thống chăm sóc sức khỏe, …