Danh mục
Trang chủ >> Hỏi Đáp Y Dược >> Hỏi đáp bệnh học – Lao hạch

Hỏi đáp bệnh học – Lao hạch

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Hỏi đáp Y Dược: “Cách đây 1 tháng tự nhiên ở vùng cổ em nổi lên mấy cục hạch to, em đi khám chẩn đoán viêm cơ cổ đã tiêm một tuần thì hạch lặn hết nhưng nay lại sưng tái phát. Cho em hỏi em bị hạch lao hay ung thư? Nên đi khám ở đâu?”

Hỏi đáp bệnh học – Lao hạch

Hỏi đáp bệnh học – Lao hạch

danglien@gmail.com

Bình thường các hạch trong cơ thể rất nhỏ chỉ bằng hạt thóc, hạt đỗ, hạt ngô nhỏ. Các hạch mềm lẫn trong các mô xung quanh. Như hạch ngoài da thì lẫn trong các tổ chức mỡ dưới da, lẫn trong các thớ cơ. Khi hạch ngoài da đã sờ nắn thấy nghĩa là đã sưng to. Phải tìm xem vùng tương ứng với hạch sưng to có bệnh gì không.

Nếu hạch cứng phát triển nhanh, to nhanh, sờ như hạt đạn chì, có chân lan tỏa như rễ cây lan vào các tổ chức xung quanh thì phải coi chừng hạch ung thư hoặc hạch di căn ung thư. Nếu hạch sờ nắn không đau, phát triển chậm (từ từ trải qua hằng tháng), mềm căng thì cần chú ý hạch lao hoặc lao hạch.

Hạch nếu lúc sưng lúc giảm, lúc đau lúc không có thể là hạch viêm do nhiễm khuẩn thông thường. Nói chung nếu có hạch sưng to nên đi khám Thầy thuốc để được chẩn đoán chính xác, nếu cần bác sĩ sẽ có chỉ định sinh thiết hạch hoặc làm phản ứng Mantoux khi nghi ngờ hạch lao

Nguồn: Suckhoedoisong.vn

Có thể bạn quan tâm

Ý nghĩa của định lượng CEA tìm dấu ấn ung thư

CEA xuất hiện trong tế bào ruột thai nhi và chỉ có nồng độ rất …