Danh mục
Trang chủ >> Đông Y >> Lá đu đủ – Khám phá những lợi ích sức khỏe bất ngờ

Lá đu đủ – Khám phá những lợi ích sức khỏe bất ngờ

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Lá của cây đu đủ được biết đến với việc chứa nhiều loại hợp chất như flavonoid, alkaloid,… Đã có nhiều nghiên cứu trên động vật và trong ống nghiệm chứng minh tiềm năng dược lý của chúng. Dựa trên những kết quả này, đã phát triển nhiều sản phẩm thực phẩm chức năng từ lá đu đủ như cao lá, trà, viên nén và bột khô.

Gân lá hình chân vịt

Thông tin về lá đu đủ

Theo Dược sĩ Tôn Thảo Vi –  giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết,Lá đu đủ, được biết đến với tên khoa học là Folium Carica Papaya L., thuộc họ Đu đủ Papayaceae.

Đu đủ còn được gọi là pawpaw, phan qua thụ, mắc hung (Lào), cà lào, phiên mộc. Nguồn gốc của đu đủ được cho là từ Mexico. Hiện nay, đu đủ là một trong những loại cây ăn quả nhiệt đới được trồng rộng rãi nhất trên toàn cầu.

Cây đu đủ cung cấp nhiều phần khác nhau có thể được sử dụng trong y học. Quả đu đủ ở cả trạng thái xanh và chín, hạt, hoa, nhựa và lá đều có những tác dụng dược lý đặc biệt.

Thành phần hóa học

Trong lá của cây đu đủ, chúng ta có thể tìm thấy một loạt các hợp chất hoạt động như flavonoid, alkaloid, enzyme, cùng với nhiều carotenoid acid hữu cơ và các loại vitamin A, B, C,… Ngoài ra, lá cũng cung cấp một số chất vi lượng như canxi và magiê.

Các thành phần này cũng được tìm thấy trong quả và hạt của cây, tuy nhiên chủ yếu là ở lá. Đặc biệt, lá và quả chứa một loại chất đắng được gọi là capsaicin và một chất glucoxid được gọi là capozit. Capsaicin có tác dụng tương tự như digitalin, một loại thuốc tăng cường sức mạnh của tim.

Cả thân, rễ và lá của cây đều chứa một loại nhựa mủ gọi là latex. Mỗi cây đu đủ có thể sản xuất khoảng 100g nhựa mủ mỗi năm. Trong nhựa mủ này, chúng ta có thể tìm thấy men papain, chất cao su, các axit amin và các thành phần khác. Men papain có tác dụng giúp tiêu hóa các chất protein bằng cách giải phóng axit amin.

Đu đủ giàu flavonoid

Công dụng

Dù đã thực hiện nhiều nghiên cứu về lá đu đủ trên động vật (in vivo) và trong ống nghiệm (in vitro), hiện vẫn chưa có đủ bằng chứng trên con người để chứng minh những lợi ích của loại dược liệu này. Tuy nhiên, các nghiên cứu này đã chỉ ra rằng các thành phần hoá học có trong lá đu đủ có khả năng hỗ trợ điều trị một số bệnh lý khác nhau như sốt xuấthuyết, đái tháo đường, rối loạn tiêu hóa và hội chứng ruột kích thích.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng chiết xuất từ lá đu đủ có thể hỗ trợ điều trị triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết bằng cách làm giảm sốt và tăng lượng tiểu cầu trong máu. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có nghiên cứu ngẫu nhiên có đối chứng nào được công bố rộng rãi.

Ở Mexico, quê hương của đu đủ, lá đu đủ thường được sử dụng để hỗ trợ điều trị đái tháo đường, cải thiện kiểm soát đường huyết. Các nghiên cứu trên chuột mắc bệnh tiểu đường đã chỉ ra rằng các hợp chất chiết xuất từ lá đu đủ có khả năng chống oxy hóa, ổn định đường huyết và kích thích tế bào beta tuyến tuỵ sản xuất insulin.

Ngoài ra, trà và cao chiết xuất từ lá đu đủ thường được sử dụng để giảm các triệu chứng tiêu hóa không thoải mái, như đầy hơi, chướng bụng và ợ chua. Các thành phần trong lá như chất xơ và papain cũng giúp kích thích tiêu hoá và phân hủy protein, từ đó giảm các triệu chứng tiêu hóa không thoải mái như táo bón và ợ chua, đặc biệt ở những người mắc hội chứng ruột kích thích (IBS).

Lá phơi khô sử dụng làm thuốc

Theo giảng viên tại trường Cao đẳng Dược Hà Nội, Có nhiều tin đồn trong dân gian cho rằng lá đu đủ có thể giúp phòng tránh và điều trị một số loại ung thư. Một số nghiên cứu trên ống nghiệm đã chỉ ra rằng chiết xuất từ lá đu đủ có thể ức chế sự phát triển của tế bào ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú. Tuy nhiên, các thử nghiệm trên động vật và con người cho đến nay vẫn chưa lặp lại được kết quả này.

Mặc dù vậy, việc sử dụng lá đu đủ hoặc các thực phẩm giàu chất chống oxy hóa khác có thể có tác dụng trong việc ngăn ngừa sự phát triển của khối u ung thư. Tuy nhiên, chúng vẫn chưa được chứng minh là có khả năng điều trị một loại ung thư cụ thể nào.

Các bác sĩ chuyên khoa ung thư cho biết rằng các nghiên cứu về tác dụng chữa ung thư của lá đu đủ đã được tiến hành từ nhiều năm trước, nhưng chưa đạt được kết quả khả quan. Hiện vẫn chưa có công bố chính thức nào có đủ cơ sở để giải thích các tác dụng này. Hiệu quả của lá đu đủ vẫn chỉ dừng lại ở mức độ sử dụng theo kinh nghiệm dân gian hoặc dựa trên các báo cáo lâm sàng được công bố lẻ tẻ.

Cách dùng

Cách sử dụng lá đu đủ có thể bao gồm hai phương pháp: nước ép và thuốc sắc.

Để làm nước ép, bạn có thể đơn giản là đưa 5-10 lá mềm vào máy xay sinh tố và lọc nước ép đặc vào ly. Để làm cho nước ép dễ uống hơn, bạn có thể thêm một loại trái cây ngọt như cam, thơm, …

Còn để chuẩn bị thuốc sắc, bạn có thể đun sôi 5-10 lá đu đủ trong khoảng 2 lít nước cho đến khi màu lá nhạt dần và còn lại nửa lượng nước, sau đó sử dụng khoảng 25-30 ml/ngày.

Nguồn: thaythuoc.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Dâm dương hoắc: Vị thảo dược bổ thận, tráng dương

Dâm dương hoắc là thảo dược quý trong y học cổ truyền, nổi bật với …