Danh mục
Trang chủ >> Tây Y >> Khi điều trị ho và cách dùng thuốc ho mà bệnh nhân cần biết

Khi điều trị ho và cách dùng thuốc ho mà bệnh nhân cần biết

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Khi điều trị ho, thì thuốc ho sẽ là lựa chọn của hầu hết mọi người. Trên thị trường có nhiều dạng thuốc đa dạng, vì vậy dùng thuốc thích hợp nhất là như nào?

Khi điều trị ho và cách dùng thuốc ho mà bệnh nhân cần biết

Khi điều trị ho và cách dùng thuốc ho mà bệnh nhân cần biết

Bệnh ho là gì ?

Ho là một bệnh rất phổ biến, có thể xuất hiện ở bất kỳ lứa tuổi nào. Mặc dù ho không phải là bệnh nghiêm trọng, nhưng nó thường gây khó chịu cho người bệnh, ảnh hưởng đến các sinh hoạt hàng ngày. Thông thường, các thuốc ho là lựa chọn điều trị đầu tiên của nhiều người. Tuy nhiên, nếu bạn không biết cách dùng thuốc ho đúng cách sẽ khiến việc điều trị bệnh gặp khó khăn hơn.

Hiện nay, để làm dịu cơn ho do cảm lạnh hoặc viêm phế quản, chúng ta thường dùng thuốc giảm ho, thuốc long đờm hoặc dùng tinh dầu bạc hà. Mỗi phương pháp đều có những tác dụng và cách dùng khác nhau. Dưới đây là một số dạng thuốc Tây y ho chúng ta thường gặp:

1. Thuốc giảm ho giúp ngăn chặn ho khan

Thuốc giảm ho có cơ chế ngăn chặn phản xạ ho khan. Trong các thuốc ho này, thành phần phổ biến nhất là dextromethorphan. Bạn sẽ thấy tên hoạt chất này được ghi tắt là DM trên chai hoặc gói thuốc.

Tuy nhiên, bạn lưu ý đây là loại thuốc không sử dụng cho điều trị ho có đờm và thuốc không làm giảm đau như thuốc codein – thuốc chỉ được bác sĩ chỉ định.

2. Thuốc long đờm điều trị ho có đờm

Ho có đờm có thể là một điều tốt vì nó làm sạch các chất nhầy bẩn trong đường hô hấp. Tuy nhiên, các cơn ho thường gây khó chịu cho người bệnh và thậm chí mọi người xung quanh. Hãy đến gặp bác sĩ nếu ho ảnh hưởng và làm bạn mất ngủ.

Một số bác sĩ có thể khuyên bạn uống nước để loại bỏ các chất nhầy, nhưng bạn cũng có thể sử dụng các loại thuốc có guaifenesin. Thuốc này giúp thoát nước, vì vậy đờm dễ di chuyển ra ngoài hơn. Các tác dụng phụ thường gặp nhất của loại thuốc ho này là nôn và buồn nôn.

3. Tinh dầu bạc hà có tác dụng trị ho?

Long não và tinh dầu bạc hà thường được biết đến là phương pháp điều trị ho tự nhiên. Chúng thường ở dạng thuốc mỡ dùng để chà xát vào cổ họng và ngực. Các dạng này thường có mùi mạnh và bốc hơi nhanh giúp giảm ho và bớt ngạt.

Bạn cũng có thể sử dụng tinh dầu bạc hà ở dạng lỏng với máy xông tinh dầu – một công cụ làm bay hơi nước vào không khí giúp bạn có thể hít vào.

Tuyển sinh Cao đẳng Dược với thời gian đào tạo là 03 năm

Tuyển sinh Cao đẳng Dược với thời gian đào tạo là 03 năm

4. Kết hợp thuốc ho với các thuốc khác

Nhiều phương pháp điều trị ho kết hợp các thuốc giảm ho và long đờm với các thuốc điều trị các triệu chứng khác, bao gồm thuốc kháng histamin, thuốc làm thông mũi và thuốc giảm đau.

Các dạng kết hợp này có thể tốt nếu bạn có kèm theo các triệu chứng cảm lạnh như đau nhức người, ho và nghẹt mũi. Tuy nhiên, nhược điểm là bạn có thể dùng loại thuốc mà mình không cần đến.

Vậy dùng thuốc ho cần lưu ý điều gì?

Bạn không cần điều trị ho do cảm lạnh trừ khi nó làm bạn mất ngủ hoặc hạn chế các hoạt động hàng ngày. Ho ra chất nhầy sẽ giúp cho phổi sạch. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn hút thuốc hoặc có bệnh hen suyễn hay khí phế thũng.

Dextromethorphan có thể ảnh hưởng đến các loại thuốc điều trị trầm cảm. Ngoài ra, một số kết hợp thuốc cảm và thuốc ho chứa chất làm thông mũi có thể gây tăng huyết áp. Vì vậy, không sử dụng loại này nếu bạn bị huyết áp cao hoặc nếu bạn có bệnh tim.

Nói chung lại, đó là khi bạn dùng bất kỳ một loại thuốc nào cũng nên hỏi ý kiến của bác sĩ để thận trọng hơn với bệnh tình của mình.

Nguồn: Thầy thuốc

Có thể bạn quan tâm

Thuốc mydocalm – Thành phần, công dụng, liều dùng và lưu ý khi sử dụng

Mydocalm là một loại thuốc giãn cơ tác dụng trung ương, thường được bác sĩ …