Danh mục
Trang chủ >> Hỏi Đáp Y Dược >> Có an toàn khi sử dụng bao cao su hay không?

Có an toàn khi sử dụng bao cao su hay không?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Nhiều người thường sử dụng bao cao su lúc quan hệ để phòng tránh mang thai ngoài ý muốn và mắc các bệnh xã hội… nhưng chưa chắc dùng bao cao su đã an toàn.

bcs-1

Bao cao su – biện pháp tránh mang thai tự nhiên

Sử dụng bao cao su cũng là một phương pháp phòng tránh mang thai có hiệu quả và có thể vừa thỏa mãn được nhu cầu của mình vừa có thể tránh được các bệnh xã hội… mà tác dụng phụ thì rất hiếm gặp. Vì thế, nhiều cặp đôi thoải mái sử dụng bao cao su mà không thăm khám hoặc kê đơn của Bác sĩ. Tuy vậy, bao cao su không phải lúc nà cũng có thể dùng được và an toàn tuyệt đối.

Những bất tiện trong việc sử dụng bao cao su

Bác sĩ Dương Trường Giang – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Bao cao su so với thuốc tránh thai thì đây là một cách tránh thai rất đơn giản và không còn phải lo lắng đến việc quên uống thuốc tránh thai. Tuy nhiên, việc dùng bao cao su có thể gây ra cho bạn một số bất tiện như:

– Dùng bao cao su có thể làm gián đoạn, mất hứng giữa chừng và có thể làm giảm cảm xúc thăng hoa của hai người.

– Đôi khi tình huống nhu cầu “quan hệ” bất ngờ mà không có bao cao su bên cạnh.

– Một số tai nạn đáng tiếc như: rách, thủng… có thể làm mất tác dụng của bao cao su.

bcs-2

Sử dụng bao cao su có tuyệt đối an toàn hay không?

Có an toàn khi sử dụng bao cao su hay không?

Theo chuyên mục Hỏi đáp Y Dược của Thầy thuốc thì theo như thống kê, tỉ lệ phòng tránh mang thai và các bệnh xã hội lên đến 87% nhưng điều này không có nghĩa sử dụng bao cao su là an toàn tuyệt đối. Bởi vì vẫn còn có khả năng bạn mang thai hoặc mắc bệnh xã hội trong 13% còn lại, nếu:

Bao cao su bị rách: Đôi khi chỉ là một vết rách nhỏ mà bạn không để ý hoặc trong quá trình “yêu” bao cao su bị rách thì các chất dịch vẫn có thể “giao lưu” qua lại đấy nhé.

Dùng nhiều lần: Bao cao su chỉ nên được dùng một lần duy nhất và mỗi lần quan hệ phải bỏ đi cái củ và dùng cái mới. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ sử dụng một chiếc bao cao su trong suốt quá trình yêu với nhiều hiệp thì khả năng mang thai và mắc bệnh lây truyền tình dục rất lớn.

Bao cao su bị tuột ra: Bao cao su có thể bị tuột hoặc hở ra nếu kích cỡ bao cao su không vừa vặn dẫn đến hiệu quả cũng giảm xuống rất nhiều.

– Vẫn có thể lây nhiễm các bệnh xã hội qua các vùng da không có bao cao su. Có một số nguyên lý bệnh xã hội có thể xuất hiện ở những vùng bị tổn thương như dương vật, âm đạo nếu bệnh nhân bị lây truyền giang mai có thể bị phát bệnh ở khắp toàn thân, bệnh sùi mào gà, mụn rộp sinh dục cũng có thể mọc ở khoang miệng và lây truyền qua vết thương hở qua tiếp xúc da – da.

bcs-3

Kiểm tra kĩ lưỡng trước khi dùng

Cách phòng tránh nguy cơ mắc bệnh xã hội

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bản thân cũng như người bạn tình, cách tốt nhất để bạn phòng tránh các bệnh xã hội. Các Dược sĩ Cao đẳng Y Dược TPHCM khuyên bạn nên:

– Không nên được quan hệ tình dục với những người bạn chắc chắn hoặc nghi ngờ đang bị bệnh kể cả dùng bao cao su cũng không nên.

– Cần phải kiểm tra kỹ lưỡng bao cao su trước khi sử dụng để tránh các trường hợp đáng tiếc xảy ra.

– Bao cao su phải còn hạn sử dụng, bao gói bên ngoài phải còn nguyên vẹn.

– Khi đeo và khi tháo bao cao su không nên để chất dịch tràn ra ngoài.

Dù nó không thể an toàn 100% nhưng bạn cũng nên sử dụng nó để bảo vệ bạn phần nào đó khỏi nguy cơ mắc bệnh xã hội cũng như mang thai ngoài ý muốn.

Nguồn: thaythuoc.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Ý nghĩa của định lượng CEA tìm dấu ấn ung thư

CEA xuất hiện trong tế bào ruột thai nhi và chỉ có nồng độ rất …