Danh mục
Trang chủ >> Hỏi Đáp Y Dược >> Hỏi Đáp Y Dược – Điều Trị Chứng Mất Ngủ

Hỏi Đáp Y Dược – Điều Trị Chứng Mất Ngủ

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Năm nay tôi 34 tuổi. Dạo gần đây tôi bị mất ngủ, đi khám bác sĩ kê đơn dùng thuốc ngủ nhưng nghe nói uống nhiều không tốt. Xin các Thầy thuốc tư vấn tôi nên điều trị như nào?

Tr li:

Giấc ngủ vô cùng quan trọng đối với con người. Mất ngủ có thể thoáng qua, ngắn hạn kéo dài từ 1-3 tuần. Nguyên nhân có thể do thay đổi môi trường sống hay bị căng thẳng tâm thần (stress).

Bệnh mất ngủ có nhiều nguy cơ trở thành mạn tính khi đi kèm với các trạng thái tâm lý khác như: tình trạng căng thẳng kéo dài (stress) do công việc, học hành, xung đột trong gia đình…, tức giận, lo âu, trầm cảm, nghiện rượu, tâm thần phân liệt hoặc tuổi tác…

tu-van-chung-mat-ngu

Chứng mất ngủ nên điều trị thế nào?

Khi mất ngủ, con người sẽ mệt mỏi, giảm sức đề kháng, dễ bị nhiễm khuẩn, tăng huyết áp, bệnh tim mạch và đái tháo đường.

Chúng ta cũng sẽ phạm lỗi lầm khi đang làm việc, khó hồi phục khi bị căng thẳng, khó học và khó nhớ, bứt rứt khó chịu và trầm cảm,… Để tìm lại giấc ngủ ngon, người bệnh cần khám tìm các nguyên nhân trực tiếp gây nên mất ngủ để điều trị tận gốc.

Tuy nhiên, một nghiên cứu mới và những khảo sát về giấc ngủ đã cho thấy thái độ của chúng ta đối với giấc ngủ và một vài thói quen thường là nguyên nhân như ăn quá no, uống nhiều nước hoặc rượu và bia trước khi ngủ, dùng nhiều chất kích thích (cà phê, trà, thuốc lá…) đều ảnh hưởng xấu tới giấc ngủ.

Khi đã thay đổi thói quen mà vẫn mất ngủ, hoặc mất ngủ ảnh hưởng tới sức khỏe và công việc thì chị nên dùng thuốc ngủ theo chỉ định của bác sĩ.

Có thể bạn quan tâm

Ý nghĩa của định lượng CEA tìm dấu ấn ung thư

CEA xuất hiện trong tế bào ruột thai nhi và chỉ có nồng độ rất …