Danh mục
Trang chủ >> Hỏi Đáp Y Dược >> Hỏi đáp: ưu và nhược điểm của thuốc tránh thai hàng ngày là gì?

Hỏi đáp: ưu và nhược điểm của thuốc tránh thai hàng ngày là gì?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Dược sĩ cho tôi hỏi: Tôi đang quan tâm thuốc tránh thai hàng ngày. Vậy ưu và nhược điểm của thuốc tránh thai hàng ngày là gì?

Ưu và nhược điểm của thuốc tránh thai hàng ngày là gì?

Để trả lời thắc mắc “ưu và nhược điểm của thuốc tránh thai hàng ngày là gì?”, Dược sĩ Cao đẳng Dược Sài Gòn tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cùng các chuyên gia y tế sẽ giải đáp thắc mắc như sau:

Ưu và nhược điểm của thuốc tránh thai hàng ngày

Để giúp bạn đoc có cái nhìn khách quan về thuốc tránh thai hàng ngày, trước hết Dược sĩ Cao đẳng Dược sẽ nêu ra điểm mạnh và khuyết điểm của thuốc tránh thai hàng ngày như sau:

Ưu điểm của thuốc tránh thai hàng ngày:

  • Viên uống tránh thai là một phương pháp đơn giản, không làm cản trở hoạt động tình dục. Thuốc tránh thai hàng ngày có hiệu quả nếu được uống đầy đủ và đúng cách, nếu sử dụng thuốc sai cách có thể vẫn có thai như bình thường.
  • Thuốc tránh thai có hiệu quả tránh thai ngay từ những ngày đầu sử dụng thuốc, nếu bắt đầu sử dụng ngay từ đầu chu kỳ.
  • Tác dụng tránh thai hoàn toàn có khả năng hồi phục: ngay khi ngừng thuốc, người phụ nữ sẽ có khả năng thụ thai.

Dưới đây là một trong những khuyết điểm khi dùng thuốc tránh thai hàng ngày như sau:

  • Buồn nôn, nhức đầu, tăng cân, bứt rứt, khó chịu, cảm giác nặng ở chân.
  • Tức nhẹ ở vú, ra máu giữa chu kì, giảm mức độ và độ dài kỳ kinh, chậm kinh hoặc mất kinh, thay đổi ham muốn tình dục.
  • Khó chịu ở mắt ở người đeo kính áp tròng.

Cơ chế và phân loại thuốc tránh thai hàng ngày

Việc uống thuốc tránh thai hàng ngày theo đúng hướng dẫn của thầy thuốc, sẽ giúp bạn giảm thiểu tình trạng mang thai ngoài ý muốn với hiệu quả lên tới 99%. Dược sĩ Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng dược Sài Gòn giải đáp tại mục Hỏi đáp Y Dược cho biết: Bản chất bên trong thành phần của thuốc tránh thai hàng ngày có chứa hai loại hormone sinh dục nữ: Estrogen và Progesterone.

Thuốc tránh thai hàng ngày dùng như thế nào?

Cơ chế hoạt động của thuốc là ngăn cản sự rụng trứng, làm dày lớp màng nhầy cổ tử cung. Vì vậy mà trứng và tinh trùng sẽ không giao hợp được, khiến quá trình thụ tinh không thể xảy ra. Đồng thời, thành tử cung bị biến đổi làm cho trứng không làm tổ được ở tử cung. Vì vậy, rất hiếm trường hợp có thai khi sử dụng thuốc đúng cách.

Hiện nay, trên thị trường thuốc Tây y tân Dược có rất nhiều loại thuốc tránh thai hàng ngày, đa số được phân loại theo hai loại như sau:

  • Vỉ 21 viên: Đối với dạng vỉ 21 viên thì mỗi vỉ thuốc sẽ có 21 viên thuốc tránh thai và bên trong mỗi viên chỉ chứa Estrogen.
  • Vỉ 28 viên: Giống với vỉ 21 viên, thì ở mỗi vỉ 28 viên cũng có 21 viên thuốc tránh thai, nhưng có thêm 7 viên giả dược

Có những loại thuốc tránh thai hàng ngày nào?

Thuốc tránh thai hàng ngày Rigevidon

Rigevidon là thuốc ngừa thai thông qua ức chế sự rụng trứng, hạn chế thụ tinh. Một vỉ Rigevidon bao gồm 21 viên màu trắng có chứa thành phần: Levonorgestrel 0,15mg, Ethinylestradiol 0,03mg và 7 viên màu đỏ chứa Fe2+ (Fumarat sắt khan) 25mg.

Thuốc tránh thai hàng ngày Marvelon

Marvelon là một trong những loại thuốc tránh thai hàng ngày nhiều người lựa chọn. Một vỉ Marvelon có 21 viên nén có chứa thành phần tá dược gồm Desogestrel 150 mcg, Ethinyl Estradiol 30 mcg. Trên vỉ thuốc Marvelon sẽ có đánh các thứ trong tuần để thuận tiện cho người sử dụng.

Bài viết trên phần nào giải đáp được câu hỏi: ưu và nhược điểm của thuốc tránh thai hàng ngày là gì? của bạn đọc. Thông tin tại website chỉ mang tính chất tham khảo, người bệnh nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng!

Nguồn: Thaythuoc.edu.vn – Trường Cao đẳng Y dược  chia sẻ tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Ngứa toàn thân từng cơn vào ban đêm, có phải dị ứng?

Ngứa toàn thân ban đêm là vấn đề phổ biến, khiến người bệnh khó chịu …