Danh mục
Trang chủ >> Tây Y >> Thầy thuốc Pasteur chia sẻ cách dùng thuốc tránh thai hàng ngày an toàn

Thầy thuốc Pasteur chia sẻ cách dùng thuốc tránh thai hàng ngày an toàn

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Thuốc tránh thai hàng ngày cần được sử dụng đúng để phát huy tối đa công dụng của thuốc. Vậy cách dùng thuốc tránh thai hàng ngày như thế nào?

Thầy thuốc Pasteur chia sẻ cách dùng thuốc tránh thai hàng ngày an toàn

Thuốc tránh thai hàng ngày là gì? 

Thuốc tránh thai hàng ngày là một phương pháp hiệu quả, tiện lợi với công dụng dược lý có thể phục hồi trong thời gian ngắn sau khi ngừng thuốc.

Thầy thuốc tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho biết: thuốc tránh thai hàng ngày thường chứa estrogen và progesterone có công dụng ngăn cản sự rụng trứng, làm dày lớp màng nhầy cổ tử cung, ngăn cản tinh trùng bơi về phía tử cung để thụ tinh, làm biến đổi thành tử cung không thích hợp cho trứng làm tổ, do vậy mà có công dụng tránh thai.

Hiện nay, các thầy thuốc/dược sĩ cho biết, trên thị trường thuốc tránh thai hàng ngày chính là một loại thuốc tây y nội tiết dùng cho phụ nữ và được chia thành hai loại: Vỉ 21 viên và vỉ 28 viên.

Hướng dẫn dùng thuốc tránh thai hàng ngày

Đối với vỉ 21 viên

Cách uống vỉ đầu tiên: 1 viên/ngày, từ ngày thứ 1 của chu kỳ kinh, liên tục suốt 21 ngày; nếu kinh nguyệt đã xảy ra trong vòng 5 ngày: uống viên đầu tiên vào ngày thứ 5 và tiếp tục 1 viên/ngày cho đến hết vỉ thuốc, dùng kèm bao cao su hoặc kiêng giao hợp trong 7 ngày đầu uống thuốc.

Cách uống vỉ kế tiếp: Nghỉ 7 ngày sau khi uống hết vỉ đầu tiên, bắt đầu uống vỉ thứ 2 cho dù kinh nguyệt xuất hiện vào ngày nào.

Cách dùng thuốc tránh thai hàng ngày như thế nào?

Đối với vỉ 28 viên

Đối với vỉ 28 viên, ngoài 21 viên chứa hormon tránh thai còn có thêm 7 viên giả dược chứa đường hoặc sắt… chứ không chứa thành phần hormon. Sở dĩ có thêm 7 viên giả dược nhằm giúp người dùng uống thuốc liên tục, tránh quên thuốc.

Cách sử dụng cũng giống như loại vỉ 21 viên: Uống viên thứ nhất vào ngày đầu của chu kỳ kinh nguyệt, mỗi ngày 1 viên cho đến hết 28 viên của vỉ thứ nhất thì chuyển sang uống vỉ thứ hai… và cứ tiếp tục uống hết vỉ này thì sang vỉ khác.

Dùng thuốc tránh thai hàng ngày cần chú ý vấn đề gì?

Chia sẻ tại mục hỏi đáp y dược, thầy thuốc lưu ý đến phụ nữ một số chú ý khi dùng thuốc tránh thai hàng ngày như sau:

  • Phụ nữ nên dùng thuốc tránh thai hàng ngày vào một thời điểm cố định trong ngày, điều này giúp giảm tình trạng quên thuốc và nên dùng vào buổi sáng, nếu quên hãy dùng vào buổi chiều cùng ngày để phát huy tối đa tác dụng thuốc.
  • Có thể sử dụng thuốc tránh thai với nước trắng hoặc các loại đồ uống khác. Lưu ý nuốt nguyên viên thuốc.
  • Thời gian trì hoãn thuốc tránh thai hàng ngày không quá 12 giờ uống.
  • Khoảng cách giữa 2 lần uống thuốc tránh thai hàng ngày là 24 giờ, nếu cần thay đổi nên uống sớm hơn 12h, không nên uống muộn quá 12h

Dược sĩ/ sinh viên Dược có thể tham khảo Group Hội Nhà Thuốc – Quầy Thuốc Chữa Bệnh Việt Nam để cập nhật thông tin hữu ích về nhà thuốc, quầy thuốc, cách tư vấn thuốc, phối hợp thuốc,… và hàng ngàn thông tin bổ ích khác!

Thaythuoc.edu.vn chia sẻ thông tin hữu ích về kiến thức Y dược

Có thể bạn quan tâm

Thuốc Gamalate B6 là thuốc điều trị bệnh gì?

Gamalate B6 là thuốc hỗ trợ suy nhược chức năng thần kinh ở người trưởng …