Danh mục
Trang chủ >> Tây Y >> Dược sĩ chia sẻ công dụng của thuốc nhỏ mắt Ketorolac

Dược sĩ chia sẻ công dụng của thuốc nhỏ mắt Ketorolac

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Dùng thuốc Ketorolac trong điều trị bệnh lý viêm kết mạc mắt, bệnh nhân cần lưu ý dùng theo đúng liều lượng được chỉ định bởi thầy thuốc chuyên khoa.

Dược sĩ chia sẻ công dụng của thuốc nhỏ mắt Ketorolac

Lưu ý cơ bản khi dùng thuốc Ketorolac

Ketorolac thuộc nhóm thuốc Tây y dạng nhỏ giọt dùng cho mắt. Khi dùng thuốc nhỏ vào mắt cần thực hiện theo chỉ dẫn của thầy thuốc. Không nên tự ý mua và sử dụng, tránh hậu quả nghiêm trọng đến mắt.

Trường hợp đang dùng một loại thuốc mắt khác, hãy đợi ít nhất 5 phút trước khi áp dụng những loại thuốc khác. Dùng thuốc nhỏ mắt trước khi tra thuốc mỡ mắt để thuốc nhỏ vào mắt.

Để dùng thuốc nhỏ mắt Ketorolac, trước tiên hãy rửa tay để tránh nhiễm bẩn và không chạm vào đầu ống nhỏ giọt hoặc không để đầu ống thuốc chạm vào mắt hoặc bất kỳ bề mặt nào khác.

Bệnh nhân không tự ý tăng liều dùng Ketorolac hoặc kéo dài thời gian dùng của thuốc. Thuốc Ketorolac thường được dùng trong thời gian ngắn (2 tuần hoặc ít hơn) trừ khi có chỉ định khác của thầy thuốc. Dùng thuốc nhỏ mắt lâu hơn quy định có thể làm tăng nguy cơ mắc những tác dụng phụ rất nghiêm trọng đối với mắt.

Dược sĩ Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur hướng dẫn cách nhỏ thuốc hiệu quả: Nhỏ thuốc bằng cách ngửa đầu ra sau, nhìn lên trên, kéo mí mắt dưới xuống và nhỏ giọt trực tiếp một giọt vào mắt. Tiếp theo các bạn hãy đặt một ngón tay ở khóe mắt (gần mũi) và ấn nhẹ để ngăn không cho thuốc chảy ra ngoài.

Liều dùng Ketorolac như thế nào?

Liều dùng của thuốc Ketorolac tại đây chỉ mang tính tham khảo theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Bệnh nhân nên tuân thủ liều dùng được chỉ định bởi thầy thuốc chuyên khoa.

Ngứa mắt do viêm kết mạc dị ứng mùa 1 giọt/lần x 4 lần/ngày.

Phòng ngừa & điều trị những chứng viêm hậu phẫu 1 giọt/lần x 3 lần/ngày, bắt đầu từ 24 giờ trước phẫu thuật, tiếp tục 3 tuần sau phẫu thuật.

Liều dùng Ketorolac như thế nào?

Chống chỉ định của thuốc nhỏ mắt Ketorolac

Chia sẻ tại mục hỏi đáp Y dược, dược sĩ Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur liệt kê một số chống chỉ định của thuốc Ketorolac như sau:

 • Tiền sử viêm loét dạ dày hoặc chảy máu đường tiêu hoá.
 • Xuất huyết não hoặc có nghi ngờ. Cơ địa chảy máu, có rối loạn đông máu. Bệnh nhân phải phẫu thuật, có nguy cơ cao chảy máu hoặc cầm máu không hoàn toàn. Bệnh nhân đang dùng thuốc chống đông.
 • Quá mẫn với ketorolac hoặc những thuốc chống viêm không steroid khác, bệnh nhân dị ứng với những chất ức chế tổng hợp prostaglandin hoặc aspirin.
 • Hội chứng polup mũi, phù mạch hoặc co thắt phế quản.
 • Giảm thể tích máu lưu thông do mất nước hoặc bất kỳ nguyên nhân nào.
 • Giảm chức năng thận vừa và nặng.
 • Phụ nữ có thai và cho con bú.
 • Trẻ nhỏ dưới 16 tuổi, an toàn và hiệu quả của thuốc chưa được xác định. Không nên dùng ketorolac cho lứa tuổi này.

Tác dụng phụ Thuốc nhỏ mắt Ketorolac

 • Có thể có cảm giác nóng rát. Hiếm: kích ứng mắt, phản ứng dị ứng, nhiễm trùng nông ở mắt, viêm giác mạc nông.
 • Quá mẫn với acid acetylsalicylic, acid phenylacetic, NSAID khác.
 • Khuynh hướng dễ chảy máu, đang dùng thuốc kéo dài thời gian chảy máu.
 • Có thai & cho con bú. Trẻ em. Không nên nhỏ thuốc khi đang mang kính tiếp xúc mềm.

Thông tin về thuốc nhỏ mắt Ketorolac tại website thaythuoc.edu.vn chỉ mang tính tham khảo, người bệnh không tự ý làm theo.

Nguồn: thaythuoc.edu.vn tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thuốc chống trầm cảm: Những lưu ý khi sử dụng

Sử dụng cả thuốc chống trầm cảm và liệu pháp tâm lý là phương pháp …