Danh mục
Trang chủ >> Tây Y >> Giảng viên Cao đẳng Dược chia sẻ thông tin về ADR của thuốc Aspirin

Giảng viên Cao đẳng Dược chia sẻ thông tin về ADR của thuốc Aspirin

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Aspirin là một loại thuốc có khả năng giảm đau và giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ. Aspirin có thể được mua bán dễ dàng. Vì vậy, việc dùng Aspirin cần phải thận trọng vì thuốc có thể gây ra những tác dụng phụ nguy hiểm.

Thuốc aspirin là gì?

Dược sĩ tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho biết: thuốc aspirin liều cao có thể giảm đau hạ sốt. Bên cạnh đó, các thầy thuốc còn dùng Aspirin với liều lượng thấp để ngăn sự phát triển một số cục máu đông và gây cho mạch máu ít dính hơn ở những bệnh nhân bị đau tim… Thuốc aspirin phải được dùng theo chỉ định của bác sĩ, nếu dùng quá liều hoặc liên tục có thể dẫn đến một số phản ứng phụ nghiêm trọng và có thể gây ra nhiều biến chứng sức khỏe.

Một số vấn đề về hệ tiêu hoá (dạ dày-ruột)

Một số tác dụng phụ của aspirin đối với hệ thống đường tiêu hóa của người dùng như: đau thượng vị xảy ra ở những người dùng aspirin thường xuyên. Một số dấu hiệu có thể xảy ra như: đau bụng hoặc khó chịu, buồn nôn, nôn mửa và chấn thương niêm mạc dạ dày.

Tác dụng phụ liên quan đến thận

Việcdùng liều cao thuốc tân dược aspirin ở một số người đã dẫn đến suy thận cấp. Tác dụng của aspirin đối với thận như: giảm lượng máu động mạch, suy tim, tăng urê máu, tiểu ra máu và suy thận.

Aspirin ảnh hưởng đến chuyển hóa

Tác dụng phụ của aspirin có thể gây ra mất nước và tăng kali máu. Một số tác dụng khác là nhiễm toan chuyển hóa và suy hô hấp. Đây là một trong những ảnh hưởng xấu nhất của aspirin.

Tác dụng phụ của hệ thần kinh

Dược sĩ Pasteur – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho biết: Tác dụng phụ của aspirin đến hệ thần kinh của bệnh nhân như: các triệu chứng như là: nhức đầu, chóng mặt, lú lẫn, kích động, hôn mê, phù não, xuất huyết não, co giật và lơ mơ.

Thuốc aspirin có tác dụng phụ như thế nào?

Một số vấn đề liên quan đến hô hấp

Một số vấn đề hô hấp có thể phát sinh là thở nhanh và phù phổi. Aspirin gây ảnh hưởng xấu đến hệ hô hấp (gây khó thở có thể gây ra tình trạng suy giảm hô hấp); gây co thắt phế quản, gây nặng thêm bệnh hen, viêm phổi tắc nghẽn mạn tính. 

Aspirin gây phản ứng phụ dị ứng

Một trong những tác dụng phụ của aspirin là phản ứng dị ứng. Một số dấu hiệu như: sưng lưỡi, môi và mặt, ngứa bất thường và nghiêm trọng, phát ban da, thở khò khè, hen suyễn, thở dốc…

Aspirin ảnh hưởng đến bệnh tim mạch

Một số tác dụng phụ của Aspirin liên quan đến tim mạch như: đau thắt ngực, giảm bạch cầu và hạ huyết áp.

Một số vấn đề liên quan đến da

Một số tác dụng phụ của da liễu có liên quan đến aspirin là hội chứng Stevens-Johnson gây ra một số tổn thương đa dạng ở da và niêm mạc. Liệu pháp aspirin cũng có liên quan đến nếp nhăn trên da.

Aspirin gây ung thư?

Theo tổng hợp tại Tin Tức Y dược thì vấn đề gây ung thư là kết quả của việc dùng aspirin và tác dụng của chúng cũng như: ung thư tuyến tụy. 

Thuốc aspirin cần được sử dụng đúng liều lượng

Aspirin gây chảy máu

Chảy máu cũng là một trong các tác dụng phụ khi dùng aspirin và cũng là một trong những tác dụng phụ nguy hiểm nhất hiện nay trên lâm sàng. Một số dấu hiệu bao gồm: chảy máu mũi, chảy máu do vết thương, vết xước, vết thâm tím… khó lành.

Tác dụng phụ khác của thuốc Aspirin

Một trong những tác dụng phụ của dùng aspirin có thể gây ra nôn mửa, rối loạn chức năng thần kinh. Những phản ứng này cũng xảy ra ở trẻ em bị ảnh hưởng bởi một số bệnh do virus cấp tính.

Thông tin trên mang tính chất tham khảo về các tác dụng phụ của thuốc Aspirin mà nhiều người dùng chưa biết. Người bệnh không nên tự ý dùng thuốc Aspirin, khi có bệnh hãy đến gặp bác sĩ để được các bác sĩ tư vấn kịp thời.

Nguồn: Thầy thuốc tổng hợp và chia sẻ

Có thể bạn quan tâm

Công dụng và những lưu ý khi dùng thuốc Podophyllin

Podophylin 25% là một loại thuốc nước thường được sử dụng để điều trị tại …