Danh mục
Trang chủ >> Tây Y >> Thuốc Acyclovir có tác dụng chữa trị bệnh gì?

Thuốc Acyclovir có tác dụng chữa trị bệnh gì?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Acyclovir là một loại thuốc tân dược tây y được sử dụng trong chữa trị nhiễm virus herpes da và niêm mạc… Vậy thuốc Acyclovir có tác dụng chữa trị bệnh gì? Cách sử dụng như thế nào?

Thuốc Acyclovir có tác dụng chữa trị bệnh gì?

Thuốc Acyclovir là gì và có tác dụng gì?

Acyclovir là một loại thuốc tân dược được chỉ định trong tình huống chữa trị nhiễm virus herpes simplex da và niêm mạc (bao gồm herpes sinh dục khởi phát và tái phát), sử dụng với mục đích ngăn chặn việc tái nhiễm herpes simplex trên người có miễn dịch bình thường.

Không chỉ vậy, thuốc Acyclovir còn được các thầy thuốc chỉ định để chữa trị bệnh lý truyền nhiễm do virus gây ra như: zona, nhiễm herpes miệng, herpes sinh dục và bệnh thủy đậu.

Thuốc Acyclovir sử dụng như thế nào?

Bệnh nhân chỉ nên sử dụng thuốc Acyclovir đúng theo chỉ dẫn trên nhãn thuốc hoặc hỏi ý kiến bác sĩ.

Thuốc Acyclovir hoạt động tốt nhất khi lượng thuốc trong cơ thể được giữ ở mức không đổi. Vì vậy, người bệnh nên uống thuốc Acyclovir ở các thời điểm giống nhau mỗi ngày. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình sử dụng, hãy hỏi y sĩ/ bác sĩ hoặc dược sĩ để được tư vấn thêm.

Liều sử dụng tham khảo của thuốc Acyclovir  

Theo Dược sĩ tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur, liều sử dụng thuốc Acyclovir bệnh nhân  không tự ý sử dụng và làm theo. Bệnh nhân cần sử dụng thuốc theo liều cũng như chỉ dẫn của bác sĩ đã kê đơn chữa trị.

Thuốc Acyclovir sử dụng như thế nào?Thuốc Acyclovir sử dụng như thế nào?

Liều sử dụng thuốc Acyclovir tham khảo cho đối tượng người lớn:

  • Liều bình thường cho người lớn để chữa trị herpes simplex: Cho bệnh nhân sử dụng 200mg, uống 5 lần/ngày, mỗi lần uống cách nhau khoảng 4 giờ. Bệnh nhân có thể sử dụng trong vòng 5 ngày, tuy nhiên, có thể chữa trị kéo dài hơn nếu nhiễm phải những virus khởi phát trầm trọng.
  • Liều sử dụng bình thường cho người lớn trong phòng ngừa herpes simplex: Cho bệnh nhân sử dụng 200mg, uống 4 lần/ngày, mỗi lần uống cách nhau khoảng 6 giờ.
  • Liều sử dụng bình thường cho người lớn trong việc chữa trị bệnh zona: Cho bệnh nhân sử dụng 800mg, uống 5 lần/ngày, mỗi lần cách nhau khoảng 4 giờ. Người bệnh nên chữa trị trong vòng 7 ngày.

Liều sử dụng tham khảo của thuốc Acyclovir cho trẻ em sử dụng để chữa trị herpes simplex:

  • Đối với tình huống trẻ trên 2 tuổi: Cha mẹ cho trẻ sử dụng liều như người lớn.
  • Đối với trẻ dưới 2 tuổi: Cha mẹ cho trẻ sử dụng 1/2 liều người lớn.

Cần làm gì khi quá liều Acyclovir ?

Trong tình huống bệnh nhân quên sử dụng một liều thuốc, bệnh nhân hãy sử dụng càng sớm càng tốt. Nếu gần với liều kế tiếp, người bệnh hãy bỏ qua liều đã quên và sử dụng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Người bệnh không nên sử dụng gấp đôi liều đã quy định.

Hình ảnh thuốc Acyclovir 

Một số tác dụng phụ của thuốc Acyclovir người dùng cần lưu ý

Một số tác dụng phụ của Acyclovir bệnh nhân có thể gặp khi sử dụng thuốc Acyclovir như dấu hiệu: phát ban da, bệnh nhân bị rối loạn tiêu hóa (như buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, đau bụng), cảm giác chóng mặt, tình trạng lẫn lộn, ảo giác và buồn ngủ.

Bên cạnh đó các Dược sĩ Cao đẳng cũng khuyến cáo trong quá trình dùng thuốc, bệnh nhân cũng có thể gặp phải một số tác dụng phụ khác như tình trạng rụng tóc, tình trạng tăng nhẹ bilirubine, tình trạng tăng men gan, tăng nhẹ urea, creatinin máu, giảm nhẹ các chỉ số huyết học, nhức đầu, có những phản ứng thần kinh nhẹ có hồi phục.

Thông tin về thuốc Acyclovir mang tính chất tham khảo, người bệnh không nên làm theo. Hãy dùng theo đơn của bác sĩ và sử đúng đúng liều lượng giúp tình trạng bệnh sớm được chữa khỏi.

Nguồn: thaythuoc tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Công dụng và những lưu ý khi dùng thuốc Podophyllin

Podophylin 25% là một loại thuốc nước thường được sử dụng để điều trị tại …