Danh mục
Trang chủ >> Đông Y >> Thầy thuốc chia sẻ bài thuốc dân gian hạ sốt cho trẻ

Thầy thuốc chia sẻ bài thuốc dân gian hạ sốt cho trẻ

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Trẻ nhỏ rất dễ bị sốt, và thuốc tây có thể có tác dụng nhanh chóng nhưng không nên quá lạm dụng. Bên cạnh đó, vẫn có những bài thuốc dân gian chữa sốt hiệu quả.

Bài thuốc dân gian giúp hạ sốt cho trẻ

Những bài thuốc dân gian trị sốt cho trẻ từ những vị thuốc thân thuộc trong cuộc sống hằng ngày mà phụ huynh có thể sử dụng đến như sau:

Nước ấm giúp hạ sốt nhanh chóng

Sử dụng khăn mặt nhúng nước ấm. Sau đó chườm trên các vùng dễ thoát nhiệt: bàn chân, trán, nách, bẹn…. Nên thay khăn thường xuyên để hiệu quả tốt hơn. Ngoài ra, tắm nước vừa đủ ấm cũng là một phương pháp hạ sốt hiệu quả.

Húng quế trị sốt ở trẻ nhỏ

Phương pháp 1: Sử dụng khoảng 20 lá húng quế cùng 1 muỗng cà phê đun cùng với 200ml nước đến khi còn 1/2 lượng nước thì cho thêm chút mật ong. Nên uống 2 -3 lần/ngày trong khoảng 3 ngày.

Húng quế trị sốt ở trẻ nhỏ

Phương pháp 2: Làm trà húng quế bằng phương pháp băm nhuyễn khoảng 5g húng quế và ít tiêu đen. Sau đó cho hỗn hợp vào 200ml nước sôi rồi ngâm trong 5 phút. Lọc sạch bã bằng vải mỏng và uống nước 2 – 3 lần/ngày

Giấm táo có thể chữa sốt?

Phương pháp 1: Cho 100ml giấm táo vào bồn tắm nước ấm và ngâm mình trong khoảng 5 – 10 phút.

Phương pháp 2: Sử dụng giấm táo pha cùng với nước lạnh cùng với tỷ lệ 1:2. Sau đó sử dụng nước đó để ngâm khăn mặt chườm vào chán, nách, gáy, bàn chân.

Phương pháp 3: Hòa khoảng 10ml giấm táo cùng với 5ml mật ong cùng với một chút nước ấm. Uống 2 – 3 lần/ngày cho đến khi hết sốt.

Bên cạnh đó, các bạn có thể thay giấm táo bằng giấm gạo.

Tỏi trị sốt ở trẻ nhỏ

Trong Y học cổ truyền, người ta dùng tỏi với nhiều công dụng tăng đề kháng, đồng thời cũng thể hạ sốt ở trẻ với phương áp áp dụng như sau:

Phương pháp sử dụng:

Phương pháp 1: Cho một chút tỏi băm nhuyễn cho vào ly nước nóng (khoảng 200ml) hãm trong khoảng 10 phút, chắt dùng nước, uống 2 lần/ngày.

Tỏi trị sốt ở trẻ nhỏ

Phương pháp 2: Sử dụng tỏi băm nhuyễn trộn cùng với khoảng 10ml dầu ôliu, sau đó đun nóng và xoa hỗn hợp này vào bàn chân trước khi đi ngủ. Phụ huynh có thể sử dụng băng gạc để cố định trong suốt ban đêm. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai và trẻ em không nên sử dụng tỏi.

Nho khô

Phương pháp sử dụng: Dùng khoảng 25 quả nho khô ngâm cùng với 100ml nước trong khoảng 1 tiếng cho đến khi mềm ra. Sau đó nghiền nát, sử dụng vải mỏng lọc dùng nước. Cho thêm chút nước cốt chanh và trộn đều, chia làm 2 phần uống trong ngày cho đế khi hết sốt.

Gừng

Các chuyên gia Y học cổ truyền Sài Gòn chia sẻ cách dùng gừng trị sốt đơn giản mà hiệu quả như sau:

Phương pháp 1: Cho 2 muỗng bột gừng vào bồn nước ấm, ngâm mình vào đó khoảng 10 phút trước khi đi ngủ. Phụ huynh nên lưu ý, trước khi ngâm mình trong nước, phụ huynh có thể thử xem mình có dị ứng cùng với bột gừng hay không bằng phương pháp thử trên cánh tay trước.

Phương pháp 2: Sử dụng gừng tươi băm nhuyễn ngâm vào 200ml nước sôi. Sau đó cho một chút mật ong. Hàng ngày uống 3 – 4 lần.

Phương pháp 3: Sử dụng 5ml mật ong và 1/2 muỗng cà phê nước ép gừng, hàng ngày uống 3 -4 lần cho đến khi hết sốt.

Hạ sốt nhanh không cần sử dụng thuốc – ảnh 2

Lá bạc hà có công dụng hạ sốt?

Phương pháp 1: Dùng khoảng 5g lá bạc hà băm nhuyễn hãm cùng với 200ml nước nóng trong 10 phút. Chắt dùng nước, cho thêm chút mật ong uống từ 3 – 4 lần/ngày.

Phương pháp 2: Sử dụng 1/4 muỗng cà phê bột tiêu đen, 5g bột gừng, 1/4 muỗng cà phê bột ớt sừng, 1 nắm lá bạc hà sắc chung cùng với 400ml nước cho đến khi lượng nước còn lại khoảng 1/2. Sau đó lọc bỏ bã, dùng nước chia làm 3 phần uống trong ngày.


Lá bạc hà có công dụng hạ sốt?

Lòng trắng trứng

Phương pháp sử dụng:Sử dụng lòng trắng của 2 -3 quả trứng đánh đều trong khoảng 1 phút. Dùng khăn thấm hỗn hợp đó và đắp lên lòng bàn chân. Đắp cho đến khi lòng trắng trứng khô lại thì thay khăn.

Nghệ

Phương pháp sử dụng: Trộn 1/4 muỗng bột tiêu đen, 1/2 muỗng cà phê bột nghệ, 200ml sữa nóng rồi uống 2 lần mỗi ngày cho đến khi hết sốt.

Chanh tươi

Phương pháp này thường được áp dụng cho những trẻ bị sốt cao từ 39,5 – 40 độ, cần hạ sốt nhanh. Phụ huynh chỉ cần cắt quả chanh làm nhiều lát mỏng rồi chà nhẹ lên trán, khủy tay, khủy chân và dọc sống lưng.

Lưu ý, khi chà chanh phụ huynh nên tránh những chỗ da trẻ nhỏ bị xước, bị ngứa. Nếu trường hợp trẻ nhỏ kêu xót, phụ huynh vẫn nên cố gắng để từ 2-3 phút rồi mới lau.

Nguồn: thầy thuốc tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Vải thiều – Công dụng chữa bệnh tuyệt vời trong y học

Vải thiều là một loại trái cây được rất nhiều người Việt Nam yêu thích. …