Danh mục
Trang chủ >> Tin Tức Y Dược >> Công việc nghiên cứu và kiểm nghiệm thuốc là gì? Dược sĩ nào phù hợp với công việc này?

Công việc nghiên cứu và kiểm nghiệm thuốc là gì? Dược sĩ nào phù hợp với công việc này?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Nghiên cứu và kiểm nghiệm thuốc 2 công đoạn quan trọng nhất trong quá trình sản xuất nên một loại thuốc. Đây là công việc yêu cầu sự chính xác, tỉ mỉ bởi vậy Dược sĩ thực hiện công việc này cần có kiến thức tốt về Dược phẩm.

nghien-cuu-kiem-nghiem-thuoc
Nghiên cứu và kiểm nghiệm thuốc là gì?

Nghiên cứu thuốc là gì?

Theo định nghĩa hàn lâm thì “nghiên cứu thuốc là công đoạn nghiên cứu và phát triển một sản phẩm thuốc(Dược phẩm, có thể là thuốc Đông hoặc Tây Y) nào đó để đưa ra thị trường với mục đích có lợi cho sức khỏe con người”. Do đó, công việc này yêu cầu Dược sĩ phải có kiến thức tốt và đặc biệt thông minh, có thành tích tốt trong học tập để ứng dụng vào nghiên cứu. Tuy nhiên cũng bởi tính chất căng thẳng của công việc này mà sinh viên ngành Dược sau khi tốt nghiệp rất ít người theo đuổi.

Tại Việt Nam, Dược sĩ tham gia công việc nghiên cứu, phát triển thuốc được trọng vọng và ưu ái cao trong ngành Y Dược chính vì họ những cống hiến của họ góp phần tạo ra những giá trị to lớn cho công việc bảo vệ sức khỏe con người.

Kiểm nghiệm thuốc là gì?

Kiểm nghiệm thuốc là giai đoạn được thực hiện giữa của vòng đời của một một viên thuốc. Công việc Kiểm nghiệm thuốc không yêu cầu tố chất thông minh như nghiên cứ thuốc nhưng nó yêu cầu tính tỉ mỉ, chính xác cao, tập trung tuyệt đối trong công việc. Công đoạn kiểm nghiệm thuốc ngoài mục đích kiểm tra công dụng của thuốc còn có mục đích tìm ra tác dụng phụ, chỉ định và chống chỉ định khi sử dụng thuốc. Nếu là Dược sĩ có chuyên môn tốt, bạn còn có thể tham gia vào quá trình đánh giá sản phẩm, đánh giá mức độ đạt chuẩn của thuốc(Dược phẩm) trước khi nhà sản xuất đưa ra thị trường.

Là Dược sĩ bạn sẽ có nhiều sự lựa chọn, có thể làm một nghiêm cứu viên hoặc kiểm nghiệm viên, tuy nhiên bạn cần đảm bảo kiến thức của mình đáp ứng được các yêu cầu của công việc bởi nếu một sản phẩm thuốc được sản xuất và cung cấp hàng loạt ra thị trường không được mắc một sai lầm nào, một sai lầm có thể trả giá bằng tính mạng của rất nhiều con người

Học Cao đẳng Dược ra trường có thể làm những công việc gì?

Sinh viên Cao đẳng Dược ra trường không hẳn cứ phải đứng bán thuốc mà tùy vào sở thích mà có thể làm các công việc chuyên môn sau:

  • Làm việc tại các cơ sở sản xuất:

Đối với công nhân Dược trình độ Trung cấp, Cao đẳng có thể làm việc tại các quy trình sản xuất ra các loại dược phẩm trong nhà máy, xí nghiệp dược phẩm. Đây là lao động kỹ thuật hoặc giản đơn trong dây chuyền sản xuất, cung ứng vật tư. Công nhân Dược thường được tổ chức đào tạo tại xí nghiệp theo yêu cầu riêng của các đơn vị, cơ sở sản xuất.

  • Làm việc tại Bệnh viện:

Nếu có bằng Cao đẳng Dược bạn có thể làm công việc của Dược sĩ lâm sàng – người chịu trách nhiệm cung ứng đảm bảo chất lượng thuốc về cả số lượng và chất lượng cho bệnh viện, đồng thời tham vấn với bác sĩ trong việc kê toa, cảnh báo tương tác, hướng dẫn dùng thuốc cho những đối tượng đặc biệt.

  • Làm việc tại các Viện – Trung tâm kiểm nghiệm thuốc:

Dược sĩ Cao đẳng có vai trò kiểm tra chất lượng thuốc, phát hiện thuốc giả, thuốc thuốc kém chất lượng để thông báo với Bộ Y tế. Bên canh đó, họ là người nghiên cứu quy trình sản xuất, công thức, dạng bào chế, hoạt chất mới, theo dõi quy trình sản xuất, đảm bảo thuốc sản xuất ra đạt chất lượng, nuôi trồng, chiết xuất dược liệu…

Dược sĩ Cao đẳng vững chuyên môn có thể công tác tại khoa dược của các trường Y dược với vai trò là giảng viên, kĩ thuật viên và sau đó liên thông Đại học Dược nếu cần đáp ứng thêm nhu cầu công việc.

duoc-si-1
Dược sĩ ngoài đứng bán thuốc còn làm được rất nhiều công việc khác

Những người có bằng Dược sĩ cao đẳng nếu yêu thích công việc kinh doanh có thể làm việc tại cơ sở bán lẻ ( Nhà thuốc), bán buôn ( công ty phân phối), hay công ty nhập khẩu…, ngành nghề này được gọi là Trình Dược viên

Nguồn: Thaythuoc.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Nấm Bờm Sư tử – Thực phẩm ngon, dược liệu quý

Ở các quốc gia phát triển như Mỹ, Nhật Bản, Anh, Trung Quốc và nhiều …