Danh mục
Trang chủ >> Tin tức >> Chuyên gia YHCT chia sẻ một số bài thuốc trị chứng hôi nách

Chuyên gia YHCT chia sẻ một số bài thuốc trị chứng hôi nách

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Trong cuộc sống thường ngày, chứng hôi nách gây rất nhiều sự phiền toái cho người mắc chứng bệnh này. Vậy thuốc trị chứng hôi nách từ Y học cổ truyền đem lại hiệu quả như thế nào?

Bệnh hôi nách gây khó chịu cho người mắc

Theo các chuyên gia Y học cổ truyền tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur. Trong Đông Y có vô vàn các vị thuốc khác nhau, khi kết hợp hài hoà sẽ giúp trị bệnh cũng như hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh khác nhau. Với cốt lõi đi từ các lục phủ ngũ tạng, chữa từ bên trong ra ngoài.

Một số bài thuốc trị chứng hôi hách hiện nay được biết đến như:

Bài thuốc trị hôi nách Trửu Hậu Phương

 • Hiệu quả: Điều trị chứng hôi nách, thường xuyên dùng có thể chữa khỏi bệnh.
 • Thành phần dược liệu: Thanh Mộc hương, Hoắc hương, Kê thiệt hương, Hồ phấn mỗi thứ 30g.
 • Phương pháp thực hành: Đem bốn vị dược vật trên cùng nghiền thành bột mịn.
 • Phương pháp dùng: Dùng vải bọc thuốc lại, để dưới nách, thường xuyên dùng phương pháp chữa này.

Giải thích:

Phương thuốc Trửu Hậu Phương là một kinh nghiệm phương điều trị hôi nách của Đào Hoằng cảnh y gia nổi tiếng của triều đại Lương, trong lúc bổ sung thêm cho cuốn “Trửu Hậu Phương”, ông bổ sung thêm phương thuốc này vào. Hôi nách vì có mùi hôi như mùi của Hồ ly nên người ta còn gọi là Hồ xú. Đó là một loại bệnh ngoài da do mồ hôi ra ở dưới nách có mùi hôi nồng nặc đặc biệt.

Chứng bệnh này phần nhiều với bẩm sinh (nguyên tố di truyền) có liên quan nhau, số ít do thấp nhiệt xông bốc mà phát ra. Thường hay bắt đầu phát bệnh vào thời kỳ thanh xuân, sau khi và tuổi lão niên thì bệnh trạng sẽ giảm dần hoặc mất hẳn. Phương pháp chữa phổ biến là bằng phương pháp chữa ngoài da làm chủ, uống thuốc chữa bên trong làm phụ. Các thầy thuốc cổ truyền cho rằng, phương này chủ yếu do các loại hương dược hợp thành. Thanh Mộc hương còn gọi là “Mật hương (“Danh y biệt lục”)’ vì mùi thơm của nó như mùi mật mà được tên gọi này.

Trong cổ phương. Hồ phấn là một vị thuốc cần dùng khi chữa chứng hôi nách. Ba vị hương dược lại được thêm vào Hồ phấn thì công hiệu khử hôi càng tăng nhiều. Thường xuyên dùng phương này có thể đạt tới hiệu quả chữa tận gốc chứng hôi nách, khiến bạn vĩnh viễn cáo biệt với chứng hôi nách.

Bài thuốc trị hôi nách Trửu Hậu Phương

Bài thuốc trị hôi nách Thiên Kim Yếu Phương

 • Hiệu quả: Chữa hôi nách, rất hiệu nghiệm.
 • Thành phần dược liệu: Tân di, Xuyên khung, Tế tân, Đỗ hành, cảo bản mỗi thứ 4 g.
 • Phương pháp thực hành: Dùng giấm gạo thuần chất ngâm tất cả dược vật trên trong một đêm cho nở, sau đó gia thêm lượng nước vừa đủ, rồi đem sắc nấu lấy nước đặc.
 • Phương pháp dùng: Mỗi đêm trước khi đi ngủ, ta dùng thuốc xát dưới nách, cho đến khi lành bệnh thì ngưng.

Giải thích:

Phương thuốc này là một cổ nghiệm phương dùng các hương dược trị hôi nách. Cuốn “Chư bệnh Nguyên Hầu Luận Lậu Dịch Hân” đời Tùy cho rằng: “Dưới nách thường thấp thì sẽ hôi, sinh nhọt gọi là lậu dịch, đây cũng là khí huyết bất hòa, phong tà tương bác, tân dịch uẩn ứ, nên làm cho con người ẩm hôi”.

Năm vị thuốc trong Thiên Kim Yếu Phương đều có mùi vị cay, hương nồng, bên cạnh đó có thể khu phong trừ thấp, hoạt huyết, nên được dùng chữa hôi nách hiệu quả rất tốt. Dùng giấm gạo ngâm thuốc cho nở, khiến cho thành phần hữu hiệu của dược vật càng dễ tan giãi ra, từ đó mà đảm bảo chắc chắn hiệu quả điều trị của bài thuốc Thiên Kim Yếu Phương. Nhưng khi lúc nấu cô loại dược vật thơm tho, thời gian nấu không được quá lâu, nếu ngược lại thì theo sự phát tán của thành phần hữu hiệu, hiệu quả trị liệu của nó cũng sẽ giảm xuống. Có lẽ do chịu sự khêu gợi của phương thuốc cổ xưa, nên hậu thế cũng rất thích dùng dược vật phương hương để chữa hôi nách, như:

Dịch Hương Tán dùng Mật đà tăng 15g, Sinh Long cốt 30g, Hồng phấn 6g, Băng phiến 3g, Mộc hương 10g, Bạch chỉ 10g, phân biệt tán nhỏ, hỗn hợp lại dùng vải bọc lại, rồi dùng vỗ vào chỗ bị đau. Phương pháp Thiên Kim Yếu Phương cũng rất có hiệu quả với một số người bệnh.


Bài thuốc trị hôi nách Thiên Kim Yếu Phương

Bài thuốc: Phương tần chữa bệnh hôi nách

 • Hiệu quả: Điều trị chứng hôi nách.
 • Thành phần dược liệu: Hạt Long nhãn nhỏ 6 hạt, Hồ tiêu (hạt tiêu) 14 hạt.
 • Phương pháp thực hành: Đem hai vị thuốc trên nghiền thành bột mịn.
 • Phương pháp dùng: Khi ra mồ hôi dùng thuốc bột chà xát ngay.

Giải thích:

Phương này xuất từ sách “Bản thảo cương mục” của Lý Thời Trân được tổng hợp tại mục kiến thức y học cho thấy đây là một kinh nghiệm phương dùng chữa hôi nách. Phương pháp chế tác phương này rất là đơn giản, hiệu quả điều trị của nó đáng tin cậy. Trong phương thuốc này Long nhãn còn gọi là Quế viên, vừa là trái cây, vừa làm vị thuốc. Thịt của loại trái cây này khi làm vị thuốc được gọi là Long nhãn nhục, có công năng bổ ích Tâm Tỳ, dưỡng huyết an thần, các chuyên gia Y học cổ truyền cho rằng: Dùng lâu dài có thể tăng cường thông minh, người nhanh nhẹn, trẻ mãi không già. Chủ dược mà bài thuốc phương tần dùng là Long nhãn tức là hạt của Quế viên. Dược liệu này hương dược dùng chữa hôi nách, phối hợp với Hồ tiêu tân ôn chạy tán, thì hiệu quả điều trị hôi nách càng tốt.

Nguồn thaythuoc tham khảo và trích dẫn:

 • “Chư bệnh Nguyên Hầu Luận Lậu Dịch Hân” đời nhà Tuỳ
 • “Thần nông bản thảo kinh” đời nhà Hán
 • Sách “Danh y biệt lục”

Có thể bạn quan tâm

Thầy thuốc Đông y chia sẻ bài thuốc trị sỏi thận hiệu quả

Sỏi thận là căn bệnh khá phổ biến từ trước đến nay. Việc điều trị …