Danh mục
Trang chủ >> Đông Y >> Chữa lỡ loét, mụn nhọt với cây Găng tu hú

Chữa lỡ loét, mụn nhọt với cây Găng tu hú

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Găng tu hú là một loại loại cây dại thường mọc hoang, đây là một cây thuốc Đông y có công dụng trị mụn nhọt hay lỡ loét vô cùng hiệu quả. Sau đây các lương y, bác sĩ tại Trường Cao đẳng Y dược TP HCM xin chia sẻ sơ lược về thông tin cũng như bài thuốc chữa bệnh từ loại cây này.

Găng tu hú thường được trồng để làm hàng rào

Găng tu hú thường được trồng để làm hàng rào

Thông tin sơ lược về cây Găng tu hú

Găng tu hú là một loại cây thuộc họ Cà phê Rubiaceae, có tên khoa học là Randia dumetorum Benth. Cây mọc hoang và hay được trồng làm hàng rào ở khắp các tỉnh vì nhiều gai. Cây nhỏ rất nhiều cành, trên cành rất nhiều gai dài 5cm-15mm, và to mọc ngược hay ngang đối với cành. Lá cứng hình bầu dục ở đầu, dài 2.5cm -7cm, rộng 1.5cm -3cm. Găng tu hú thường ra hoa vào tháng 3 đến tháng 9 hàng năm, hoa màu vàng nhạt hay trắng nhạt, thường mọc đơn độc, không cuống. Quả mọng màu vàng nhạt thường ra vào tháng 3 đến tháng 11, hình cầu hay hình trứng, đường kính 2.5cm -5 cm, nhẵn, trên đầu có lá đài tồn tại. Trong chứa nhiều hạt màu đen lẫn trong cơm nằm đầy trong quả.

Theo tìm hiểu của các giảng viên khoa Cao đẳng Xét nghiệm tại Trường Cao đẳng Y dược TP HCM cho biết Quả làm kích thích gây nôn. Cơm quả trừ giun, cầm lỵ, gây sẩy thai. Vỏ quả làm săn da. Vỏ cây se, có tác dụng bổ và lợi tiêu hoá. Nước chiết vỏ rễ có tác dụng diệt trùng.  Ở nước ta thấy ít dùng cây này làm thuốc. Thường người ta chỉ dùng qủa giặt quần áo thay xà phòng đối với những hàng tơ lụa không chịu được xà phòng và không bị ảnh hưởng của chất màu của nước sắc hay nước ngam của quả găng.

Bài thuốc chữa lỡ loét, mụn nhọt áp dụng với cây Găng tu hú

Dùng chữa mụn nhọt, lở loét: Quả găng bổ đôi, bỏ hột, cho vôi vào, lấy đất sét bọc ngoài, đôtd tồn tính, bỏ đất, tán thành bột rắc quanh nơi loét.

Có thể bạn quan tâm

Vải thiều – Công dụng chữa bệnh tuyệt vời trong y học

Vải thiều là một loại trái cây được rất nhiều người Việt Nam yêu thích. …