Danh mục
Trang chủ >> Tin Tức Y Dược >> Cảnh báo dành cho những ai đang dùng thuốc lá điện tử

Cảnh báo dành cho những ai đang dùng thuốc lá điện tử

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Với nhiều người, việc sử dụng thuốc lá điện tử được xem là công cụ cai nghiện hiện nay. Nhưng với bài viết này sẽ khiến bạn phải bất ngờ.

2123-660x437

Nhiều người lầm tưởng thuốc lá điện tử không gây hại cho sức khỏe nên đã coi đây là liệu pháp thay thế thuốc lá điếu truyền thống. Tuy nhiên, thuốc lá điện tử vẫn gây nghiện và có những thành phần gây nên 25 loại bệnh tật cho con người.

Cảnh báo dành cho những ai đang dùng thuốc lá điện tử

PGS.TS Phan Thu Phương lý giải, nghiện thuốc lá được cấu thành bởi 3 yếu tố: Nghiện thực thể, nghiện thói quen, hành vi và nghiện tâm lý. Sử dụng thuốc lá điện tử không giải quyết được vấn đề nghiện thói quen, hành vi và nghiện tâm lí. Đồng thời trong tinh dầu thuốc lá điện tử vẫn có lượng nicotine nhất định, khi sử dụng nếu không có sự kiểm soát thì sẽ không cai được thuốc lá và vẫn phụ thuộc vào nicotine. Dần dần khi nồng độ nicotine trong thuốc lá điện tử không đáp ứng được nhu cầu ngày càng tăng của cơ thể thì người hút sẽ quay trở lại với thói quen hút thuốc lá đốt thông thường.

PGS.TS Phan Thu Phương, PGĐ Trung tâm Hô hấp, BV Bạch Mai cho biết: Có một số người cho rằng thuốc lá điện tử ít độc hại hơn nên chuyển từ thuốc lá điếu truyền thống sang thuốc lá điện tử. Thực tế thuốc lá điện tử lại đang gây nghiện cho nhiều người trẻ. “Nhiều công trình nghiên cứu khẳng định, hút thuốc lá điện tử vẫn có nguy cơ gây ung thư và không giúp cai nghiện thuốc lá mà còn gây nghiện. Thậm chí nếu đem so sánh thuốc lá điện tử với thuốc lá điếu truyền thống thì nguy cơ bị ung thư do thuốc lá điện tử gây ra cao gấp 15 lần thuốc lá điếu”.

15321490

Theo các Dược sĩ Cao đẳng Dược TPHCM chia sẻ cũng như thuốc lá điếu truyền thống, thuốc lá điện tử không chỉ gây hại cho sức khỏe người hút trực tiếp mà những người hút thụ động cũng bị ảnh hưởng. Lý do bởi thuốc lá điện tử chứa nicotine – đây là chất độc thần kinh, khiến cho não bộ dần phụ thuộc từ đó gây ra hiện tượng nghiện cùng các tác hại đối với tim mạch.

Cùng đó, các chất hóa học trong tinh dầu thuốc lá điện tử nhằm tạo mùi, tạo khói và tạo cảm giác sảng khoái sau khi hút được phả ra ngoài môi trường có thể chứa kim loại nặng (chromium, nickel…). Các chất này sẽ không mất đi mà vào cơ thể con người qua làn khói, có thể là nơi khởi phát ung thư giống như acrolein khi được hít sâu vào phổi.

“Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong khói thuốc lá điện tử vẫn chứa formaldehyde, benzene và nitrosamines (chất đặc biệt có trong thuốc lá và gây ung thư), acetaldehyde và các chất gây ung thư khác. Vì vậy, người hít phải khói thuốc lá điện tử thụ động cũng giống như người hút trực tiếp đều có nguy cơ mắc hơn 25 loại bệnh tật. Nặng nề nhất như: Ung thư phổi, ung thư thanh quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, đột quỵ, xuất huyết não, ung thư dạ dày… Hay các vấn đề sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống: Vô sinh, liệt dương, bệnh lý răng miệng, bệnh lý đại tràng, dạ dày,…”, PGS.TS Phan Thu Phương cảnh báo.

“Thuốc lá điện tử không phải là một sản phẩm dành cho những người không hút thuốc. Nếu bạn chưa bao giờ hút thuốc thì đừng thử nó. Không có lý do nào để thử thuốc lá điện tử bởi nó có chứa nicotine và cũng sẽ gây nghiện. Đồng thời, nó cũng không phải là sản phẩm có thể giúp bạn cai được thuốc lá”, PGS.TS Phan Thu Phương đưa ra lời khuyên.

PGS.TS Phan Thu Phương cho biết: Các nghiên cứu chỉ ra rằng thuốc lá điện tử gây ảnh hưởng đến sức khỏe như khô miệng; viêm phổi hoặc nhiễm trùng phổi; Nicotine trong điếu thuốc nhanh chóng kích thích tuyến thượng thận, làm cơ thể tiết ra hormone adrenaline, gây tăng huyết áp và nhịp tim. Đồng thời, khi nicotine đi vào não làm cho nồng độ Dopamine, một chất truyền thần kinh tăng lên. Nicotine cũng có thể gây hại cho thai nhi nếu bà mẹ hút thuốc lá điện tử trong quá trình mang thai khiến ảnh hưởng tới sự phát triển của phổi và não em bé, gây sinh non, trẻ nhẹ cân, thậm chí chết lưu.

Theo thaythuoc.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Rối loạn thần kinh thực vật có chữa được không?

Hệ thần kinh thực vật của con người bao gồm hệ thần kinh giao cảm …