Danh mục
Trang chủ >> Hỏi Đáp Y Dược >> Tuổi già suy giảm trí nhớ, vậy cần cải thiện tình trạng này như nào?

Tuổi già suy giảm trí nhớ, vậy cần cải thiện tình trạng này như nào?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Lẫn, suy giảm trí nhớ tuổi già là hiện tượng kém dần của trí nhớ và nhận thức do sự suy thoái không ngừng của não bộ. Dưới đây YHCT mách bạn bài thuốc trị bệnh suy giảm trí nhớ từ cây dâu tằm

Suy giảm trí nhớ ở tuổi già là do sự thoái hóa không ngừng của não bộ

Suy giảm trí nhớ ở tuổi già là do sự thoái hóa không ngừng của não bộ

TÁC DỤNG CỦA CÂY DÂU TẰM MỌI NGƯỜI NÊN TÌM HIỂU

Theo Tây y

Quả dâu tằm có tên khoa học là Morus alba. Quả dâu có hương vị thơm mát rất tốt cho sức khỏe. Theo Viện Dược liệu Bộ Y tế, trong quả dâu có: Nước 84,71%; Đường 9,19% Z (có glucoza, fructoza), Axit 80% (có axit malic, axit sucinic), Protit 0,36%, Tanin, vitamin C, caroten.

Khi quả dâu chín chuyển màu đen có chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng như vitamin B, C, K, beta carotene và nhiều sắt, chất xơ, riboflavin, phôtpho, đồng, magiê, kali và canxi. Đặc biệt, dâu tằm có các chất chống oxy hóa như resveratrol – chất này có tác dụng bảo vệ các mạch máu chống nguy cơ đột quỵ nhờ làm giảm hoạt động của chất gây co thắt mạch máu và làm tăng huyết áp.

Nghiên cứu của các nhà khoa học tại Trung tâm khoa học sức khỏe, trường Đại học Texas thực hiện cho thấy, các chất chống oxy hóa như resveratrol trong dâu còn làm tăng tuổi thọ, tăng trí nhớ, tăng cường nhận thức và bảo vệ thần kinh não. Người suy giảm trí nhớ, bệnh Alzheimer có thể đưa thêm dâu tằm vào chế độ ăn uống hằng ngày.

Theo y học cổ truyền

Trong Y học cổ truyền, quả dâu tằm là nguyên liệu thuốc quý. Dâu tằm có nhiều dược tính giá trị như bổ thận, tim, gan, bổ âm và tạo máu, sinh dịch cơ thể, chống khát, nhuận tràng. Quả dâu chữa được bệnh viêm dạ dày, viêm gan, chóng mặt, mất ngủ, thiếu máu, mệt mỏi và những người tóc bạc sớm.

Ăn dâu tằm sẽ giúp bổ thận âm, tăng cường sinh lý cho đàn ông… Người phụ nữ ăn dâu tằm nhiều giúp da sẽ hồng hào, máu huyết lưu thông, kinh nguyệt đều đặn, tóc đen mượt…

Trong những ngày nắng nóng, ăn quả dâu hoặc uống nước ép dâu tằm còn giúp làm mát và thanh lọc cơ thể, làm giảm mệt mỏi và chống căng thẳng thần kinh…

Áp dụng bài thuốc từ cây dâu tằm để điều trị tình trạng suy giảm trí nhớ ở tuổi già

Áp dụng bài thuốc từ cây dâu tằm để điều trị tình trạng suy giảm trí nhớ ở tuổi già

BÀI THUỐC TỪ CÂY DÂU TẰM ĐIỀU TRỊ CHỨNG LÚ LẪN HAY QUÊN

Trong những cuốn sách Đông y từ xưa ghi lại cho thấy lá dâu có vị ngọt và đắng, tính hàn, có tác dụng bổ phổi, thanh lọc gan và đặc biệt là có tác dụng chữa thiếu máu, mất ngủ, suy giảm trí nhớ rất tốt. Quả dâu có vị ngọt, giá trị dinh dưỡng ấn tượng và rất nhiều lợi ích sức khỏe.

Lá cây dâu tằm có tác dụng chữa thiếu máu, mất ngủ.Thực tế đã ghi nhận nhiều cụ ông, cụ bà sau khi sử dụng lá dâu tằm một thời gian dài để chữa bệnh suy giảm trí nhớ đã mang lại những hiệu quả rõ rệt. Tuy nhiên cần uống liên tục nhiều ngày và uống vào buổi tối trước khi lên giường đi ngủ.

Điều trị bệnh suy giảm trí nhớ, hay quên như sau:

  • Nguyên liệu: Cây thông đất 5g; Cây thành ngạnh 10g; Lá dâu 20g
  • Phương pháp: Sử dụng dưới dạng sắc nước uống. Lưu ý sử dụng dài ngày mới có tác dụng đẩy lùi bệnh mất trí nhớ hay quên, lú lẫn

Với những lợi ích trên, y học thảo dược Trung Quốc đã dùng cây dâu tằm hàng ngàn năm qua để điều trị các bệnh như suy giảm trí nhớ, bệnh tim, tiểu đường, thiếu máu, viêm khớp…

Ngoài ra dâu tằm còn dùng làm rượu, nước trái cây, trà, mứt hoặc thực phẩm đóng hộp, nhưng cũng có thể được sấy khô và dùng như một bữa ăn nhẹ.

Có thể bạn quan tâm

Bạn hiểu gì về bệnh bạch tạng?

Bạch tạng (albinism) là một tình trạng di truyền khiến cơ thể không sản xuất …