Hỗ trợ điều hòa huyết áp, chống lão hóa, bảo vệ sức khỏe tim mạch…là những tác dụng tuyệt vời của khoai sọ đối với sức khỏe của con người.
- Đông Y phòng chống Ung thư bằng hạt mơ?
- Bài thuốc Đông Y từ Hạt kê
- Cúc họa mi không chỉ đẹp mà còn tốt cho sức khỏe
Khoai sọ tốt cho sức khỏe
Tác dụng của khoai sọ
Khoai sọ thuộc chi Araceae gồm một số loại khoai quen thuộc trong bữa ăn của các gia đình.
Các nghiên cứu trong Đông y đã chỉ ra khoai sọ rất tốt cho hệ tiêu hóa, cung cấp năng lượng cho cơ thể, điều hòa huyết áp và duy trì sức khỏe tim mạch ổn định. Ăn khoai sọ mỗi ngày giúp cơ thể khỏe mạnh, tăng miễn dịch và chống lão hóa hiệu quả.
Duy trì năng lượng cho cơ thể
Trong 100gram khoai sọ cung cấp 112 calo, nhờ vậy khoai sọ có thể cung cấp nguồn năng lượng cao hơn so với các loại rau củ khác.
Lượng calo trong khoai sọ có từ các carbohydrate phức, vì vậy khoai sọ chứa lượng protein cao và ít chất béo hơn so với các loại hạt đậu và ngũ cốc.
Các nhà khoa học chỉ ra rằng, mức protein có thể thay thế cho lúa gạo hàng ngày.
Khoai sọ có nhiều công dụng với sức khỏe
Tốt cho hệ tiêu hóa
Khoai sọ có tác dụng cung cấp chất xơ cho cơ thể. Cứ 100gram khoai sọ cung cấp 4,1gam tương đương 11% chất xơ cần thiết cho cơ thể mỗi ngày.
Ngoài chất xơ, lượng carbohydrate phức trong khoai sọ có vai trò làm chậm tiêu hóa, tăng lượng đường trong máu hiệu quả.
Tác dụng giữ trái tim khỏe mạnh
Với những người mắc các bệnh về tim, khoai sọ chính là nguồn thực phẩm phù hợp cần có trong mỗi bữa ăn. Trong khoai sọ chứa những khoáng sản cần thiết như magie, kẽm, sắt, đồng, mangan. Không dừng lại ở đó, lượng Kali trong khoai sọ là yếu tố quan trọng giúp tế bào và dịch cơ thể, điều chỉnh nhịp tim hiệu quả, hỗ trợ điều trị các bệnh về tim mạch hữu hiệu.
Ổn định huyết áp
Ngoài có vai trò quan trọng với tim mạch, thành phần kali trong khoai sọ còn giúp ổn định và hạ huyết áp với những người huyết áp cao.
Canh khoai sọ
Tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể
Chất chống oxy hóa và vitamin dồi dào trong khoai sọ giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, chống lại các gốc tự do, từ đó bảo vệ cơ thể bạn khỏi các tác nhân gây bệnh nguy hiểm.
Giảm căng thẳng mệt mỏi
Chất bột có chứa đường trong khoai sọ được chứng minh rất hữu hiệu cho các vận động viên hoặc người thường xuyên phải làm công việc mất sức, cơ thể mệt mỏi. Đặc biệt khoai sọ cung cấp năng lượng dồi dào nhưng ít chất béo và không làm glucose trong máu tăng.
Chống lão hóa
Nhờ vào chất chống oxy hóa, ngăn ngừa các gốc tự do trong cơ thể mà khoai sọ có thể giúp con người duy trì độ dẻo dai, đặc biệt là tế bào da. Ăn khoai sọ thường xuyên rất hữu ích trong việc ngăn ngừa lão hóa, giúp làn da khỏe đẹp.
Lưu ý khi dùng khoai sọ
- Ăn quá nhiều khoai sọ có thể gây nên các bệnh về sỏi thận, sút…vì vậy không nên ăn quá nhiều khoai sọ trong một thời gian dài, nên có sự phân bố và thay đổi món ăn phù hợp.
- Nên sơ chế khoai sọ cẩn thận trước khi nấu, không ngâm qua đêm sẽ làm giảm lượng oxalate.
Như vậy không chỉ ngon miệng khi thưởng thức, đa dạng trong cách pha chế, khoai sọ còn là bí quyết giữ gìn và tăng cường sức khỏe hiệu quả mà chúng ta cần bổ sung trong thực đơn gia đình.
Hoàng Thu – Thaythuoc.edu.vn