Danh mục
Trang chủ >> Tin Tức Y Dược >> Những lưu ý về kem đánh răng

Những lưu ý về kem đánh răng

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Kem đánh răng chắc hẳn không còn xa lạ gì với tất cả mọi người. Nhưng Thầy thuốc cho rằng không phải ai cũng biết rõ về mọi cơ chế của kem đánh răng.

  1. Cơ chế làm sạch của kem đánh răng

Trong miệng con người ước tính khoảng 500 vi khuẩn. Những loại gây hại trong đó sẽ tạo nên các mảng bám dính từ thức ăn “tồn đọng”. Đồng thời các vi sinh vật biến lượng thức ăn dính ở miệng thành các acid và phân tử lưu huỳnh. Axit thì ăn vào men răng khiến răng bị sâu còn phân tử lưu huỳnh dễ bay hơi tạo nên mùi hôi trong miệng.

thay-thuoc1

Kem đánh răng theo bàn chải đi vào từng kẽ răng, trong kem có chất mài mòn các mảng bám, “rửa trôi” thức ăn trong miệng và chà bóng bề mặt, thành phần fluor cho răng chắc khỏe, tái khoáng men răng, thành phần diệt khuẩn và hương liệu cho hơi thở thơm tho, sạch vi trùng.

  1. Kem đánh răng khác thuốc đánh răng

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại sản phẩm dễ khiến người ta nhầm lẫn với kem đánh răng vì chúng cùng làm sạch răng miệng. Kem đánh răng là sản phẩm vệ sinh, làm sạch hàng ngày còn thuốc đánh răng ngoài làm sạch còn có tác dụng điều trị hay nói khác đi thì thuốc đánh răng là loại kem đặc biệt.

Thành phần cơ bản của kem đánh răng gồm có fluor (với hàm lượng dưới 1500ppm hoặc dưới 1,1%), chất mài mòn (bột đá vôi, DCP, silica) chất hoạt động bề mặt, tinh dầu thơm. Còn trong các thuốc đánh răng thì lượng fluor cao hơn 1500ppm (hoặc 1,1%) và có thêm triclosan (chất tẩy rửa) để tăng diệt khuẩn, vitamin chống viêm, B3 phục hồi vết thương boroglycerin để trị nấm.

Nhưng với người tiêu dùng Việt Nam thì hầu như đều nghĩ rằng kem đánh răng và thuốc đánh răng là hai tên gọi khác nhau của một loại sản phẩm bởi tất cả các nhà phân phối sản phẩm đã tung ra thị trường với sự nhập nhèm tất cả dưới dạng kem.

Ở nước ngoài, người dân có thể mua kem đánh răng ở cửa hàng còn các loại thuốc đánh răng thì phải được kê toa của nha sĩ.

  1. Dạng bột trắng không tốt bằng dạng gel trong?

Kem dạng gel trong giống như mốt thời thượng đang được ưa chuộng hơn loại bột trắng đục truyền thống. Vì dạng gel trong tốt hơn?

Vấn đề lại là gel trong hay bột trắng đục lại không ảnh hưởng gì nhiều đến chất lượng của kem mà chỉ tác động vào mắt nhìn. Tin tức Y Dược cho biết dạng bột trắng đục là do nhà sản xuất dùng chất mài mòn DCP còn dạng gel là dùng silica.

thay-thuoc2

  1. Fluor không phải lúc nào cũng tốt

Cả thế giới ca ngợi fluor, tất nhiên bạn nên chọn loại kem đánh răng chứa thành phần này nhưng đừng tuyệt đối hóa nó.

Nếu răng bạn hoàn toàn bình thường thì không nên chọn loại có hàm lượng fluor ở mức 1.500ppm (hoặc 1,1%). Hàm lượng fluor lớn có thể gây phản tác dụng với răng thường và có thể gây ngộ độc fluor.

  1. Mặt trái của kem đánh răng làm trắng

Kem có tác dụng làm trắng răng thì thường chứa chất mài mòn mạnh như hydrogen peroxide, carbamide peroxide. Mặt trái của chúng là có thể làm mòn men răng, gây tê buốt, tổn thương nướu, tủy răng và gây mọc lông lưỡi.

Vì vậy nếu các mảng bám không dày, không nhiều thì bạn không nên chọn loại này hoặc phải có chỉ dẫn của bác sĩ.

Có thể bạn quan tâm

Mách bạn 5 cách giảm cholesterol trong máu hiệu quả

Nồng độ Cholesterol trong máu cao có thể dẫn đến nhiều nguy cơ tiềm ẩn …