Danh mục
Trang chủ >> Đông Y >> Những bài thuốc đông y trị bệnh từ cây mướp đắng

Những bài thuốc đông y trị bệnh từ cây mướp đắng

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Mướp đắng được biết đến với các món ăn ngon và bổ dưỡng. Vậy mướp có tác dụng gì khi được Đông y sử dụng nhiều, cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây

Một số thông tin về cây mướp đắng

Theo các bác sĩ, giảng viên Y học cổ truyền Sài Gòn cho biết, Mướp đắng có tên gọi khác là khổ qua là một loại quả cùng họ với các loại quả như bầu bí là một loài dây leo thường được trồng tại các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Ở nước ta mướp đắng là một loại quả được trồng nhiều ở các vùng núi, người dân thường làm giàn để mướp đắng leo tiện lợi cho việc chăm sóc và thu hoạch

Trong Mướp đắng chứa nhiều vitamin và khoáng chất như 0,9 % Protein,0,1% Lipit, 0,2 % cacbon hidrat, canxi, kali, magie, sắt… Vì vậy mướp đắng mang lại nhiều công dụng bất ngờ mà mọi người chưa biết:

Trong Đông y mướp đắng là loại quả có tính hàn nó có tác dụng thanh nhiệt giải độc, giúp ta trở nên nhẹ nhàng hơn, thanh thoát hơn. Mướp đắng còn có tác dụng chữa các bệnh sốt, mất nước các loại bệnh viêm nhiễm như  mụn nhọt viêm đường tiết niệu, viêm kết mạc mắt cấp tính và tiểu đường

Các bài thuốc chữa bệnh từ mướp đắng

Hướng dẫn cách thực hiện các bài thuốc Đông y từ mướp đắng như sau

Chữa ho: Lấy quả mướp đắng xanh, rửa sạch bổ đôi lấy nước uống trong ngày tình trạng ho của bạn sẽ giảm dần và khỏi hẳn

Chữa thấp khớp: Nguyên liệu gồm: 8g lá mướp, dây thần thông 5g, cây vòi voi sao 8g, dây đau xương sao 8g, cây xấu hổ 8g, rễ nhàu 8g, cỏ xước 8g, cối xay 8 g, rễ ngũ trảo 5g, quế chi 4g, gừng tươi 3g. Tất ca đem đi sắc đun sôi để ấm uống ngày 1 tháng. Các triệu chứng bệnh thấp khớp gây ra sẽ giảm dần

Chữa nhiệt ly: Nguyên liệu gồm: Mướp đăng tươi từ  1-2 quả, Đem rửa sạch, nghiền nát trộn thêm với 100g đường trắng trộn đều. Để trong 2 giờ sau đó trộn với nước sôi nguội lọc lấy nước uống 1 lần bệnh sẽ giảm và khỏi hẳn

Chữa tiểu đường: Nguyên liệu gồm: mướp 150g, đậu trắng 100g. Đem mướp rửa sạch, bỏ ruột thái lát nhỏ, xào to lửa to bằng dầu cho chín tái, cho đậu phụ trắng cắt nhỏ và bột canh vào, tiếp tục xào cho lửa vừa phải để chín đều đến khi ăn được, ngày ăn 1 lần. Đối với người bệnh tiểu đường ăn món này rất tốt cho việc hỗ trợ điều trị bệnh rất tốt

Chữa viêm họng: Nguyên liệu gồm: mướp đắng 500g, thịt lợn nạc 250g, củ cải 200g. Đem mướp đắng rửa sạch thái lát, thịt lợn nạc thái miếng nhỏ, củ cải thái miếng nhỏ, đun với nước lâu, chín cho thêm bột canh, ăn ngày 1 lần, liên tục 20 ngày. Người bị viêm họng, ho lâu ngày khó khỏi, ho khan, ho rát, đau họng lâu ngày sử dụng bài thuốc này rất tốt

Với bài viết trên từ các bác sĩ giảng viên Trung cấp Y học cổ truyền mong giúp các bạn hiểu hơn về công dụng mướp đắng có thể chữa bệnh hiệu quả và tiết kiệm

Có thể bạn quan tâm

6 lợi ích sức khỏe không ngờ của nấm Truffle

Nấm Truffles đang thu hút sự chú ý toàn cầu trong lĩnh vực ẩm thực …