Danh mục
Trang chủ >> Đông Y >> Một số bài thuốc đông y trị bệnh từ cây hoạt lộc thảo

Một số bài thuốc đông y trị bệnh từ cây hoạt lộc thảo

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Hoạt lộc thảo là một vị thuốc được nhiều người sử dụng, nhất là trong mùa lạnh với những tác dụng hữu hiệu trong việc điều trị bệnh đường hô hấp hoặc cảm cúm.

Công dụng của cây hoạt lộc thảo

Cây hoạt lộc thảo là một cây thân thảo sống dai, thường cao khoảng 1m hoặc hơn. Lá hoạt lộc thảo hình ngọn giáo, phần gốc thuôn dài, phần nhọn, mép lá có răng cưa; cuống lá có khi có tai ngắn. Cụm hoa hoạt lộc thảo có màu vàng nhạt, tập hợp 2 cho đến 4 cái ở nách các lá. Quả hoạt lộc thảo bé hình trụ, có 5 cạnh. Cây hoạt lộc thảo thường ra hoa vào tháng 1 cho đến 2, có quả tháng 4 cho đến 5.

Theo thầy thuốc Y học cổ truyền Sài Gòn, lá hoạt lộc thảo có vị đắng cay, tính ấm, đi vào kinh vị, phế, đại trường. Công dụng của cây hoạt lộc thảo là trừ tanh hôi, khu phong trừ thấp, chỉ thống, tiêu thũng, thông kinh hoạt lạc, tiêu đàm thấp, kích thích tiêu hóa.

Cây hoạt lộc thảo thường được sử dụng để điều trị cảm sốt, ho, viêm họng, mề đay, nôn mửa, đầy bụng,…

Một số bài thuốc từ cây hoạt lộc thảo

Điều trị thấp khớp: Dùng lá hoạt lộc thảo giã nát, sao nóng, chườm lên vùng đau nhức hoặc viêm tấy, có thể bó lá tại chỗ, để qua đêm càng tốt. Số lượng lá hoạt lộc thảo tùy thuộc vào vùng tổn thương.

Điều trị viêm họng: Sử dụng từ 5 cho đến 10 lá hoạt lộc thảo bánh tẻ, rửa sạch để ráo nước, đập nhẹ (để giải phóng tinh dầu) sau đó nhúng vào giấm để ngậm. Làm liên tục từ 5 cho đến 7 ngày bệnh sẽ tiến triển rõ rệt. Bài thuốc này có công dụng tốt với viêm họng cấp hoặc mạn tính, viêm amidan, viêm thanh quản kể cả trường hợp đã mất tiếng…

Điều trị ho có đờm, trẻ em nôn trớ: Dùng từ 2 cho đến 3 lá hoạt lộc thảo bánh tẻ rửa sạch, thái nhỏ, cho vào bát con cùng với khoảng 5 thìa mật ong, đem hấp cách thủy trong khoảng 10 phút rồi lấy ra, chắt nước để uống nhiều lần trong ngày. Người lớn có thể ăn cả lá.

Điều trị ho thông thường: Dùng lá hoạt lộc thảo cùng với lá húng chanh, lá hẹ, mỗi thứ 10g, cho tất cả vào hấp với đường phèn hoặc mật ong để ngậm. Bài thuốc đông y này có kết quả tốt trong điều trị chứng ho thông thường do cảm cúm, viêm họng, viêm phế quản.

Điều trị đầy bụng, khó tiêu: Dùng 30g lá hoạt lộc thảo, 30g tía tô, sinh khương 10g, hậu phác 10g, chỉ xác 10g, trần bì 10g, đem sắc với 3 bát nước, đun sôi trong 10 phút, sau đó rót ra bát uống dần.

Điều trị đau nhức răng: Sử dụng 20g rễ hoạt lộc thảo rửa sạch phơi khô, hoàng liên 10g, cho vào chai ngâm với rượu trong khoảng 10 ngày là có thể dùng được, sau đó dùng bông chấm thuốc bôi vào răng lợi.

Chống dị ứng, tăng khả năng tình dục: Sử dụng thịt con trai băm với thịt lợn, gói lá xương xông, nướng; hoặc dùng thịt bò gói hoạt lộc thảo nướng trên bếp.

Theo bác sĩ giảng viên Trung cấp Y học cổ truyền với những công dụng nổi bật của lá hoạt lộc thảo, bạn có thể sử dụng vào chế độ ăn hàng ngày nhằm mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Có thể bạn quan tâm

Vải thiều – Công dụng chữa bệnh tuyệt vời trong y học

Vải thiều là một loại trái cây được rất nhiều người Việt Nam yêu thích. …