Danh mục
Trang chủ >> Tây Y >> Ung thư phổi các triệu chứng và cách xác định chuẩn đoán

Ung thư phổi các triệu chứng và cách xác định chuẩn đoán

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Theo nghiên cứu của Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, các triệu chứng ung thư phổi thường chỉ xuất hiện khi bệnh đã ở giai đoạn nặng hơn, có thể nhận thấy ho khan và dai dẳng, khó thở, thở gấp, mệt mỏi quá mức, đau ngực và sụt cân mà không rõ nguyên nhân.

Khi có các dấu hiệu và triệu chứng có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư phổi, điều quan trọng là phải tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ chuyên khoa phổi hoặc bác sĩ đa khoa, vì theo cách này, có thể tiến hành các xét nghiệm cho phép xác định bệnh sớm, bắt đầu điều trị ngay sau đó và ngăn ngừa sự phát triển của các biến chứng.

Ung thư phổi các triệu chứng và cách xác định chuẩn đoán
Ung thư phổi các triệu chứng và cách xác định chuẩn đoán

Điều trị ung thư phổi thay đổi tùy theo loại ung thư và đặc điểm, và các đợt phẫu thuật, hóa trị và/hoặc xạ trị có thể được chỉ định.

Triệu chứng chính

Các triệu chứng chính của ung thư phổi là:

  1. Ho khan và dai dẳng, khó thở
  2. Giảm sự thèm ăn, Giảm cân
  3. Khàn tiếng, Đau lưng;
  4. Đau ngực, Máu trong đờm,

Điều quan trọng là phải đến gặp thầy thuốc và bác sỹ ngay khi các triệu chứng xuất hiện, vì các triệu chứng của bệnh ung thư phổi thường xuất hiện ở các giai đoạn nặng hơn của bệnh.

Các triệu chứng ở giai đoạn tiến triển hơn

Hầu hết thời gian, ung thư phổi được xác định ở giai đoạn sau. Ở giai đoạn này, các triệu chứng thường bao gồm đờm có máu, khó nuốt, khàn giọng và nhiễm trùng phổi tái phát. Ngoài ra có thể có các biểu hiện và biến chứng của ung thư phổi như u Pancoast và di căn có các triệu chứng cụ thể hơn:

Khối u Pancoast

Khối u Pancoast, một loại ung thư phổi nằm ở phần trên của phổi phải hoặc trái, có các triệu chứng cụ thể hơn, chẳng hạn như sưng và đau ở cánh tay và vai, giảm sức mạnh cơ bắp và tăng nhiệt độ da ở vùng mặt, không có mồ hôi và sụp mí mắt.

Di căn

Di căn xảy ra khi các tế bào ung thư được vận chuyển đến các bộ phận khác của cơ thể thông qua dòng máu hoặc mạch bạch huyết. Di căn có thể xảy ra trong vòng vài tháng và tùy thuộc vào vị trí xảy ra, có thể gây ra các triệu chứng khác nhau.

Trong di căn phổi có thể có đau ngực không liên quan đến hô hấp hoặc tràn dịch màng phổi (dịch trong màng phổi). Trong di căn não, có thể có nhức đầu, buồn nôn, nôn và thậm chí suy nhược thần kinh. Với di căn xương, đau xương và gãy xương tái phát có thể xảy ra. Khi có di căn gan, gan to ra, sụt cân nhẹ và đau ở phía trên bên phải của bụng là phổ biến.

Làm thế nào chẩn đoán được thực hiện

Chẩn đoán ung thư phổi được thực hiện thông qua việc đánh giá các dấu hiệu và triệu chứng của người đó, sức khỏe và tiền sử gia đình và kết quả của các xét nghiệm hình ảnh, chủ yếu là chụp cắt lớp ngực, trong đó có thể quan sát thấy sự hiện diện của khối u. Ngoài ra, có thể yêu cầu chụp PET-scan, chụp cộng hưởng từ và sinh thiết mô phổi trong một số trường hợp.

Do đó, bằng cách thực hiện các xét nghiệm này, có thể xác nhận chẩn đoán và xác minh giai đoạn của khối u, giúp chỉ định phương pháp điều trị thích hợp nhất.

Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh y dược
Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh y dược

Nguyên nhân chính gây ung thư phổi

Lý do chính cho sự phát triển của ung thư phổi là do sử dụng thuốc lá, vì khoảng 90% các trường hợp mắc loại ung thư này xảy ra ở những người hút thuốc và nguy cơ gia tăng theo số lượng thuốc lá hút mỗi ngày và số năm hút thuốc. một người hút thuốc.

Tuy nhiên, ung thư phổi cũng có thể xảy ra với những người chưa bao giờ hút thuốc, đặc biệt là những người thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc lá hoặc các hóa chất khác như radon, asen hoặc berili chẳng hạn, mặc dù nguy cơ này thấp hơn nhiều so với người hút thuốc.

Tại sao hút thuốc có thể gây ung thư

Theo chía sẽ các bác sĩ cao đẳng dược sài gòn cho biết khói thuốc lá bao gồm một số chất gây ung thư lấp đầy phổi trong quá trình hút thuốc, chẳng hạn như nhựa đường và benzen, gây tổn thương cho các tế bào lót bên trong cơ quan.

Khi những tổn thương này xảy ra theo thời gian, phổi có thể tự sửa chữa, nhưng khi chúng xảy ra liên tục, như trong trường hợp người hút thuốc, thì các tế bào không thể tự sửa chữa nhanh chóng, gây ra sự nhân lên sai của tế bào và hậu quả là ung thư.

Ai có nguy cơ mắc ung thư cao nhất

Các yếu tố dường như làm tăng nguy cơ phát triển ung thư phổi bao gồm:

  • Khói;
  • Hít phải khói thuốc lá của người khác, do đó là người hút thuốc thụ động;
  • Thường xuyên tiếp xúc với khí radon và các hóa chất độc hại khác như asen, amiăng (amiăng), berili, cadmium, hydrocacbon, silica, khí mù tạt và niken;
  • Sống ở vùng có nhiều ô nhiễm môi trường;
  • Có khuynh hướng di truyền và những người có tiền sử cha mẹ hoặc ông bà bị ung thư phổi có thể có nguy cơ cao hơn.

Có thể bạn quan tâm

Công dụng và những lưu ý khi dùng thuốc Podophyllin

Podophylin 25% là một loại thuốc nước thường được sử dụng để điều trị tại …