Danh mục
Trang chủ >> Tây Y >> Thuốc giảm đau thay thế Morphin

Thuốc giảm đau thay thế Morphin

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Các nhà nghiên cứu trên thế giới vừa mới tìm ra một loại thuốc Tây Y mới có thể thay thế morphin.

Các nhà khoa học vừa tìm ra loại thuốc mới có thể thay thế morphin, được đặt tên PZM21, có tác dụng giảm đau như morphin nhưng có ưu thế là giảm đáng kể những tác dụng phụ (nguy hiểm) của thuốc.

thay thuoc

Thuốc giảm đau thay thế Morphin

Morphin là gì?

Morphin là thuốc giảm đau mạnh tuy nhiên gây nhiều tác dụng phụ như nghiện thuốc, táo bón, nguy hiểm hơn thuốc có thể gây suy hô hấp và có thể tử vong. Vì lý do đó mà đã nhiều năm các nhà nghiên cứu đã cố gắng nghiên cứu phân tử mới hiệu quả hơn morphin nhưng “vô hại”. Lần này họ đã đạt được mục tiêu vì đã nghiên cứu thử nghiệm thành công trên chuột với thuốc giảm đau mới nhưng  tác dụng phụ ít hơn morphin.

Nghiên cứu thành công thuốc thay thế Morphin

Đây là kết quả nghiên cứu của Giáo sư Brian Shoichet thuộc Đại học Stanford-Californie cùng các đồng nghiệp và Đại học Friedrich-Alexander-Đức. Kết quả nghiên cứu công bố trên Tạp chí “Nature”.

thay thuoc1

Trên chuột, PZM21 có tác dụng giảm đau tốt với thời gian kéo dài hơn Morphin và không gây tác dụng phụ trên hô hấp. Trong quá trình thí nghiệm, chuột không phải tăng thêm liều, điều đó chứng tỏ PZM21 không gây nghiện như các thuốc giảm đau morphine và nhóm thuốc opioid.

Tuy nhiên, theo Thầy thuốc thì các nhà khoa học cần kiểm tra những ảnh hưởng lâu dài trên chuột, nếu chứng minh được an toàn và hiệu quả, lúc đó những thử nghiệm lâm sàng trên người có thể bắt đầu trước khi được lưu hành rộng rãi.

Có thể bạn quan tâm

Thuốc Gamalate B6 là thuốc điều trị bệnh gì?

Gamalate B6 là thuốc hỗ trợ suy nhược chức năng thần kinh ở người trưởng …